สมรภูมิข่าวเช้า สนามข่าวที่ชวนเกาะติด และติดตาม

Byพันตา (Panta) ข่าว บทวิเคราะห์ เรตติ้งประจำวัน

By พันตา ( Panta)

เข้าสู่ครึ่งปีหลังของปี 2562 เป็นช่วงที่ทีวีดิจิทัล 7 ช่องกำลังเริ่มจะทยอยลาจอไป เริ่มตั้งแต่กลางเดือนส.ค.ไปถึงสิ้นเดือนก.ย.นี้  เป็นโอกาสหนึ่งที่บรรดาช่องที่เหลือ หันมาจัดทัพใหม่ เพื่อหวังชิงเรตติ้งในแต่ละช่วงเวลา สร้างภาพรวมทั้งอันดับช่องและเรตติ้งเฉลี่ยสูงขึ้น

ที่เห็นได้ชัดในช่วงนี้ ดูเหมือนว่าหลายๆช่องทั้งจากช่องข่าวและช่องบันเทิง เริ่มหันมาปรับกลยุทธ์รายการภาคเช้า ที่ส่วนใหญ่เป็นข่าวเช้า หวังให้เป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาเป็นแฟนรับชมรายการของช่องแต่เช้าเพื่อส่งต่อเรตติ้งสู่ช่วงสายและช่วงกลางวัน  หลายช่องเสริมทัพโดยการคว้าผู้ประกาศที่มีชื่อเสียง เข้ามาเสริมทีมผู้ประกาศข่าว

เริ่มจากช่องโมโน จากช่องที่มีภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศ เป็นคอนเทนต์ที่แข็งแกร่ง สร้างฐานผู้ชม และเรตติ้งที่แตกต่างจากช่องอื่นๆอย่างชัดเจน ได้หันมาให้ความสำคัญกับรายการข่าว โดยปรับรูปแบบชุดรายการข่าวเช้า “ทันข่าวเช้า Good Morning Thailand” ที่ออนแอร์ตั้งแต่เวลา 05.30-07.30น. คว้าตัว  “ต๊ะพิภู พุ่มแก้วกล้า อดีตผู้ประกาศข่าวชาย 3 ช่อง จากช่อง 9, ช่อง 3 และช่องจีเอ็มเอ็ม 25 มาร่วมงานที่ช่องโมโนเป็นช่องที่ 4 ครั้งนี้จะดีดั่งใจไหม ตัดสินได้ด้วยผู้ชม

ในขณะที่ช่องพีพีทีวี มีการเปลี่ยนทีมผู้ประกาศข่าวในช่วงเช้า โดยดึงเอา “ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ” ที่เป็นทีมหลักในการอ่านข่าวภาคเย็นร่วมกับ “เสถียร วิริยะพรรณพงศา” ขึ้นมาเป็นทีมข่าวเช้า “โชว์ข่าวเช้านี้”  จัดหนัก จัดเต็ม พร้อมปรับเวลา เพื่อล่าแต้มความนิยมหวังดึงเรตติ้งตั้งแต่ช่วงเช้า

แม้แต่ช่องข่าวทีเอ็นเอ็น ช่องทุนหนาอีกช่องหนึ่งจากกลุ่มทรู ก็ยังคงเดินหน้าปรับโฉมทีมผู้ประกาศข่าวของช่อง ด้วยดึง “เจก รัตนตั้งตระกูล” อดีตผู้ประกาศจากช่อง 7 และช่อง 3 เข้ามาเสริมทีมในรายการ “ทีเอ็นเอ็น ข่าวเช้า” หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ “ดีเจเคนโด้”จากช่องจีเอ็มเอ็ม 25 มาจัดรายการข่าวในช่วงเย็น “ทีเอ็นเอ็น ประเด็นใหญ่”มาแล้ว นับเป็นความพยายามของกลุ่มทรู ที่พยายามรีเฟรชช่องใหม่ หวังสร้างความจดจำช่องจากพีธีกรข่าว  ให้กลับมาดี ได้รับความเชื่อถือเหมือนสมัยยังเป็นช่องข่าวในทรูวิชั่น

มาดูเรตติ้งของกลุ่มรายการข่าวเช้า ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เฉพาะรายการข่าวเช้าในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ ( 8-12 ก.ค.) ในกลุ่ม 10 อันดับแรกของรายการที่มีเรตติ้งสูงสุด เป็นรายการของช่อง 7 ถึง 3 รายการที่มีอยู่ในช่วงเช้าทั้งหมด โดยมี “สนามข่าว 7 สี” ที่ออกอากาศในช่วงเวลา 07.30-09.30 น. ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้สูงสุดที่ 1.490  มีเรตติ้งใกล้เคียงกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” เรตติ้ง 1.458

ส่วนช่อง 3 มีรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ที่เคยเจอกับสถานการณ์ความนิยมลดลง จนต้องแบ่งรายการออกเป็น 2 ช่วง เป็นช่วงเช้ามืดและช่วงหลังหกโมง พร้อมปรับการนำเสนอจนทำให้มีเรตติ้งเฉลี่ยดีขึ้น โดย “เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง” ได้เรตติ้ง 0.516 ส่งต่อไม้ให้ “เรื่องเล่าเช้านี้” ได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.924

ในขณะที่กลุ่มรายการที่มีเรตติ้งรองลงมาเป็นข่าวจากช่องเวิร์คพอยท์ ที่ทุ่มสรรพกำลังปั้นข่าวเช้า ในช่วงเวลา 6โมงถึง 8 โมงครึ่ง ด้วยทีมผู้ประกาศหลัก ทั้ง บรรจง ชีวมงคลกานต์, สุภาพชาย บุตรจันทร์ และ ชมพูนุช สุวรรณบุปผา จากเรตติ้งเป็นรองหลายช่อง กลับขึ้นมาโดนเด่นจนแซงชนะช่อง 8   ทั้งที่เดิมข่าวเช้าของช่อง 8  เป็นรายการข่าวที่มาแรงมาก  เรียกได้ว่ารดต้นคอ “เรื่องเล่าเช้านี้” ของช่อง 3 มาแล้ว  แต่การวางกลยุทธ์จัดช่วงเวลาขายสินค้าเข้าแทรก เบรกจังหวะการรับชมข่าว ประกอบการมีการปรับเปลี่ยนทีมพิธีกรข่าว ความนิยมลดลงอย่างชัดแจ้ง จนกระเทือนสถานภาพจากคู่แข่งที่น่ากลัวของของช่องใหญ่ หล่นลงมาอยู่ตามหลังช่องเวิร์คพอยท์

ที่มาดีต่อเนื่องเป็นรายการ “ตีข่าวเช้า”ทางช่อง 3 SD ช่อง 28 มี “เอ-ดนยกฤตย์ แดงหวานปีสีห์” อ่านข่าวคู่กับ “ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์” อ่านเสียงดังฟังชัด จนเป็นจุดขาย อารมณ์ผู้ชมจะเหมือนกับในยุคที่ชาวบ้านจะเสพข่าวเช้าจากวิทยุ ทำเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในอันดับ 8 สูงกว่าข่าวเช้า ช่อง One  และ ช่องอมรินทร์  มีลุ้นว่า “ตีข่าวเช้า” จะได้มาอยู่ในผังหลักของช่อง 3 หลังจากที่ยุติการออกอากาศของช่อง 3SD ในสิ้นเดือนก.ย.นี้   คงต้องจับตาดูว่าผังใหม่ของข่าวช่วงเช้าช่อง 3 หลังรวมช่องจะมีหน้าตาอย่างไร

ส่วนข่าวเช้าช่อง One เป็นอีกช่วงเวลาที่ช่อง One จัดเต็มพิธีกรข่าว เสริมด้วยข่าวบันเทิงสไตล์ช่องวัน ทำเรตติ้งขึ้นมาในบางวันได้ใกล้เคียงช่อง 8 ตามมาติดๆ เป็นข่าวอรุณอมรินทร์ ทางช่องอมรินทร์ ที่ได้ ศุภโชค โอภาสะคุณ อดีตผู้ประกาศข่าวจากไอทีวี ช่อง 3 และเนชั่น มาร่วมทีมตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เรตติ้งมาดีสูสีกับช่องวัน

แต่ที่น่าแปลกใจสำหรับช่องข่าวอย่างไทยรัฐทีวี ที่แจ้งเกิดความเป็นช่องข่าวที่น่าเชื่อถืออย่างเต็มตัวจากปรากฏการณ์หมูป่าเมื่อกลางปีที่แล้ว จนทำให้รายการข่าวช่วงไพรม์ไทม์ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” กลายเป็นรายการข่าวที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่วงเวลา และรายการข่าวในหลายช่วงเวลาทำเรตติ้งได้ดี  ยกเว้นแต่ช่วงข่าวเช้าของไทยรัฐ  ที่ยังมีเรตติ้งน้อยกว่าช่องคู่แข่งช่องอื่นๆในกลุ่ม TOP 10 อีกทั้งตัวเลขเรตติ้งของสัปดาห์ที่แล้ว ก็ยังหลุด 10 อันดับแรก เชื่อว่าไทยรัฐทีวีก็คงไม่นิ่งนอนใจ หาทางปรับกลยุทธ์สร้างเรตติ้งรายการข่าวมาโดยตลอดเช่นกัน

รายการข่าวเช้า กลุ่มอันดับ 12 -20 ยังมีรายการข่าว “ขยี้ข่าวเช้า” และ “เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์” ของเนชั่นทีวี “เช้าชวนคุย” ของช่อง 9  และรายการ “โชว์ข่าวเช้านี้” ช่องพีพีทีวี , “ทันข่าวเช้า Good Morning Thailand” ช่องโมโน ที่เพิ่งปรับโฉมใหม่อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

โดยเรตติ้งรายการ “ทันข่าวเช้า Good Morning Thailand” ช่วงก่อนหน้าปรับทีมผู้ประกาศข่าว อยู่ในระดับเรตติ้ง 0.050 – 0.080  ยังไม่ถึง 0.1 แต่เมื่อปรับทีมใหม่ เริ่มมีการปรับระดับเพิ่มขึ้น บางวันเรตติ้งกระเตื้องขึ้นมาเล็กน้อยจนถึง 0.1

ส่วนรายการ สควอค บ็อกซ์  ( Squawk Box ) ของ JKN ที่ร่วมกับ สำนักข่าว CNBC  เปิดตัวด้วยฟอร์มหรู สร้างกระแสข่าวจนโด่งดังและช่อง GMM25 จับมาลงจอ ทั้งยังพบได้ประปรายในอีกหลายช่อง  เรตติ้งทางช่อง GMM25 ยังน้อยมากอยู่ในระดับ 0.01- 0.02 เท่านั้น

ช่วงเช้ายังคงเป็นสมรภูมิการต่อสู้ด้วยรายการข่าว ที่ทุกช่องต่างพยายามสอดแทรกหาจุดต่าง สร้างจุดเด่น   เพื่อเรียกเรตติ้ง  คงต้องดูว่าหลังจากนี้ เมื่อเหลือเพียง 15 ช่องทีวีดิจิทัลธุรกิจ และ 4 ช่องทีวีสาธารณะแล้ว สถานการณ์แข่งขันในสนามข่าวเช้าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่อย่างไร  ที่แน่ๆ แชมป์และรองแชมป์ ต่างก็เป็นคนเดิมที่เหมือนจะยังไร้คนต่อกร

 

Tagged