By พันตา

16 ส.ค.นี้ จะมี 3 ช่องแรกที่ลาจอไป ตั้งแต่สปริง 26, สปริงนิวส์ และไบรท์ทีวี และอีก 4 ช่องจะทยอยยุติการออกอากาศอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะการจะจากไปของช่อง 3SD หรือช่อง 28 ที่อยูในอันดับ 8-9 จะจากไปตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62

การจากไปของช่อง 3SD จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่จุดประกายให้ช่องที่อยู่ในอันดับ 6 ลงไป อย่างน้อย 8 ช่อง ต้องเสริมกำลังเพื่อช่วงชิงรักษาอันดับและหลายช่องก็หวังจะขยับเข้าสู่ Top 10

กรณีช่อง 3SD การรักษาอันดับช่องให้อยู่ในกลุ่ม TOP 10 ได้มาโดยตลอด แม้จะประกาศคืนช่องมาตั้งแต่เดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ก็ยังคงอยู่รอดใน TOP 10 ด้วยละครรีรัน แม้จะมีบางรายการในช่องนี้ที่ลาจอย้ายช่องไปก่อน  แต่ช่อง 3SD ก็ยังคงเป็นหนึ่งในบทพิสูจน์ให้เห็นว่า content is the king แม้ว่าจะเป็นละครรีรัน

ก็ยังเป็นคอนเทนต์ที่ต้องใจผู้ชมได้เสมอ  แต่เมื่อกลุ่มช่อง 3 ตัดใจคืนช่อง 3SD  ไป จึงเป็นโอกาสทองของกลุ่มช่องที่เหลือเพราะการเข้าสู่ TOP 10 ในการรับงานของหน่วยราชการที่มักจะระบุว่าต้องออกอากาศทางช่องที่อยู่ใน 10 อันดับแรก 

ในช่วงนี้จึงเห็นภาพการขยับปรับผัง งัดสารพันกลยุทธ์กันจากหลายช่อง เพื่อเรียกความนิยม ดันเรตติ้งช่องขึ้นมา  เริ่มตั้งแต่ไทยรัฐทีวี ที่ตอนนี้อยู่ที่อันดับ 6  โดยมี อมรินทร์ทีวี คู่แข่งที่ไล่จี้ความนิยมตามติดหลังใกล้ขึ้นมาเรื่อยๆ   ไทยรัฐทีวี มีจุดเด่นที่รายการข่าว ทั้งแนวฮาร์ดทอล์ค ข่าวทั่วไป และข่าวบันเทิง จึงมีรายการวาไรตี้ประเภทคุยข่าวหลายรายการ โดยเฉพาะรายการที่ดำเนินรายการโดยดารา นักเสดงชื่อดังลงผังหลายรายการ เพื่อเสริมความนิยมช่อง ทั้งข่าวใส่ใข่, แชร์ข่าวสาวสตรอง และ ตัวแม่มาแล้ว ในขณะเดียวกันรายการหลักอย่าง ไทยรัฐนิวส์โชว์ ก็มีการเสริมความแข็งแกร่งเลือกข่าวที่น่าสนใจ ลงลึกรายละเอียดมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้รายการร้องได้ให้ล้าน และเกมต่อชีวิต  รวมถึงการถ่ายทอดสดที่ทำเรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลาเดียวกันเหนือทุกช่อง นั่นคือ การออกสลากกินแบ่งรัฐบาล เดือนละ 2 ครั้ง และการถ่ายสดรายการกีฬาที่นักกีฬาไทยลงแข่งที่จัดลงจอเป็นระยะ  

สำหรับอมรินทร์ทีวี ที่ปีที่แล้วพลาดท่าหล่นลงไปอยู่ในอันดับ 8 เนื่องจากจากรายการ ทุบโต๊ะข่าว ลดความนิยมลง บทเรียนจากปีที่แล้ว ทำให้ปรับโฉมทีมข่าวใหม่ รุกข่าวทุกช่วงเวลา จึงเริ่มฟื้นตัวมาใหม่  จัดรายการบันเทิงลงผังมากขึ้น ทั้งรายการเกมโชว์หลายรายการ เช่น ตกสิบหยิบล้าน ยกกำลัง 2 ที่ย้ายมาจากช่อง 7 ละละครเรื่องแรก สามีสีทอง” ที่เปิดตลาดละครของช่องได้สวยงาม และล่าสุดอมรินทร์ เสริมผังด้วยการถ่ายทอดสดมวยไทยในวันศุกร์และเสาร์ จากเดิมที่มีในวันอาทิตย์วันเดียว กลายเป็นช่องที่มีรายการมวยถึง 3 รายการ ในครึ่งปีหลังของปีนี้ จึงน่าจะเห็นการต่อสู้ช่วงชิงอันดับระหว่างไทยรัฐทีวี และอมรินทร์ทีวีอย่างสนุกแน่นอน

ส่วนช่อง 8 ที่เคยอยู่ในอันดับ 4 เรตติ้งช่องทีวีดิจิทัลในปี 2558 มาแล้ว ด้วยจุดเด่นละครไทย และได้ซีรีส์อินเดียเข้ามาสร้างปรากฏการณ์คอนเทนต์ต่างชาติที่ได้รับความนิยมในไทยสูงสุดรายการหนึ่งในช่วงปี 2561 แต่เมื่อฝ่ายบริหารช่อง 8 หันเหความสนใจไปธุรกิจ TV Shopping จัดรายการขายของแทรกลงทุกช่วงเวลาทองของช่อง ประจวบกับเจอช่วงขาลงของซีรีส์อินเดีย รายการข่าวเช้าเรตติ้งตก จนอันดับช่องตกจากอันดับ 5 ในปีที่แล้ว มาอยู่ในลำดับที่ 9 จนต้องกลับมาดันละครไทยลงผังเหลายช่วงเวลาต่อสัปดาห์เพื่อหวังฟื้นเรตติ้ง รวมทั้งใช้ทุกกลยุทธ์เดิมที่เคยได้ผลดีด้วยการงัดรายการร้องเพลงแนว เสียงสวรรค์พิชิตฝัน ในยุคแรกที่เปิดตัวทีวีดิจิทัล มาทำใหม่ในชื่อ เสียงสวรรค์รางวัลชีวิต” รวมถึงจัดช่วงเวลาละครมาราธอนเหมือนช่อง One   

จากสถานะอันดับที่ตกรูดมาอยู่ในอันดับ 9 ในตอนนี้  เมื่อมีการจากไปของช่อง 3SD  อย่างน้อยช่อง 8 ก็จะได้ขยับขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 8 แต่จะไปได้ไกลกว่านั้นไหม ขึ้นอยู่กับนโยบายของเจ้าของช่อง หากยังต้องการ eyeballs เพื่อเพิ่มเรตติ้งให้ช่อง ก็ต้องวิ่งหาคอนเทนต์ ปังเสริมผังให้ได้

พีพีทีวี ช่องทุนหนา จัดหนักจัดเต็ม เหวี่ยงแหทุ่มซื้อรายการมากมาย เพราะเคยประกาศจะเข้าสู่ TOP 5   แต่ในความเป็นจริง แค่จะฝ่าด่านเข้าสู่ TOP 10 อย่างยั่งยืนก็ยากเย็นเสียเต็มประดา  การเหวี่ยงแหคว้าสารพัดรายการกีฬา ทั้งฟุตบอลลีกต่างประเทศ การแข่งรถ มวยสากล กอล์ฟ เทนนิส รวมทั้งรายการดังจากช่อง 7 และช่อง 3 ก็ไม่ได้ทำผลงานให้งดงามเท่าที่หวัง  หรืออาจเป็นเพราะผังรายการจะวางแบบไร้ทิศทางสะเปะสะปะมากไป  กลยุทธ์ล่าสุดที่ซุ่มทำมาเป็นปีด้วยการมาเทกระเป๋าควักงบลงทุนมหาศาล มาจัดวางละครลงผังกับเค้าอีกครั้   การเปิดตัวของละคร มนตรามหาเสน่ห์” สร้างเรตติ้งไต่ระดับพอไปได้เท่านั้น  ต้องจับตาดูการส่งต่อไปยังละครเรื่องที่ 2 “ฝ่าดงพยัคฆ์” ละครแนวบู๊ แฟนตาซี โดยค่ายกันตนา ที่น่าจะจับฐานผู้ชมได้มากขึ้น แถมฤดูกาลใหม่ของบอลพรีเมียร์ลีก พีพีทีวี กวาดซื้อการถ่ายทอดสดถึง 30 นัด จะเพียงพอต่อการเข้าสู่อันดับ TOP10 อย่างยั่งยืนได้หรือไม่ คงต้องลุ้นกัน 

ช่อง 9 อสมท. ที่ผลงานถดถอยจนหลุดจากกลุ่ม TOP 10 มาตั้งแต่ยาวนาน ไร้อาวุธหนักจนอันดับหลุดร่วงต่อเนื่องจนมาอยู่ที่อันดับ 13-14 มาสักพักแล้ว คอนเทนต์เด่นของช่องเป็นรายการข่าว ที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง ได้พยายามแทรกด้วยสารคดี ซีรีส์ต่างประเทศ แต่ก็ยังไม่ฟื้น จนล่าสุดยอมเฉือนเวลาช่วงเย็น ปิดทางให้กับ แม็กซ์ มวยไทยที่จะย้ายมาจากช่องสปริง 26 ที่กำลังจะปิดตัว เปิดช่วงถ่ายทอดสดมวยไทย 5 วันติด ตั้งแต่วันอาทิตย์-พฤหัสบดี  เพื่อช่วงชิงเรตติ้งหวังคืนสู่ TOP 10 แต่จะดีพอจนพาช่องกลับเข้าสู่ TOP 10 ได้หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป 

GMM25 และ True4u สองช่องนอกกลุ่ TOP10 ที่น่าจะมีศักยภาพในการแข่งขัน ก็ยังพยายามสู้เพื่อช่วงชิงอันดับ   GMM25 ที่เคยประกาศตัวว่าเป็นช่องที่เจาะกลุ่มผู้ชมเมือง วัยรุ่น ก็หันมาเปิดฐานผู้ชมต่างจังหวัดด้วยการจัดรายการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ละครแนวตลาด และละครเพลงลูกทุ่งมาลงผัง ตั้งแต่รายการ ลูกทุ่งสู้ฟัด” ต่อด้วยละคร ดอกคูนเสียงแคน  ล่าสุด GMM25 ก็เดินหน้าวางละคร “ปลาร้าทรงเครื่อง” ที่หวังลุยตลาดผู้ชมอีสานเต็มที่

ในขณะที่ True4U อีกหนึ่งช่องทุนหนาระดับมหาเศรษฐี มีลิขสิทธิ์รายการต่างประเทศชั้นดีมากมาย ทั้งรายการ วาไรตี้ เกมโชว์  รวมทั้งสร้างละครฟอร์มยักษ์เป็นระยะ แต่ก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควร  รวมทั้งการถ่ายทอดฟุตบอลไทยลีก ที่เคยปึงปัง ช่วงนี้ความนิยมก็ไม่คึกคักอย่างในอดีต 

อีกช่องที่มีโอกาสช่วงชิง TOP10 ได้แก่ช่องเนชั่นทีวี ช่องข่าวที่สั่งสมชื่อเสียงจากความเป็น The Nation ในอดีต มีฐานผู้ชมสูงวัยเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นใหม่ ก็ยังคงพยายามสร้างจุดขายด้านข่าว อิงกระแสข่าวการเมืองชัดเจน เมื่อใดที่เกิดข่าวเด่นประเด็นร้อนทางการเมือง ก็สามารถดันเรตติ้งช่องขึ้นมาสู่ TOP10

สมรภูมิหลังจาก 7 ช่องลาจาก โดยเฉพาะการจากไปของช่อง 3SD จึงเปรียบเสมือนการเปิดสมรภูมิครั้งใหญ่เป็นโอกาสใหม่ เป็นแสงเรืองๆ ให้กับช่องที่เหลือเกิดความหวังจะตะกายขึ้นสู่กลุ่ม TOP10  การต่อสู้ที่พร้อมจะเปลี่ยนมือได้เสมอ   แวดวงทีวีดิจิทัลที่มีแนวโน้มการแข่งขันเพื่อช่วงชิงเม็ดเงินโฆษณา ที่โหดขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจำนวนช่องที่มีมากและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี  ก็ยังเจอช่วงเวลามหาโหดจากผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองทั้งจากภายในประเทศเองและผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลก

ยกต่อไปในครึ่งปีหลังจะเป็นเยี่ยงไร  ขอเอาใจช่วยคนทีวีให้เริ่มมีรอยยิ้ม กลบความเศร้าหมองที่เกาะกินจิตใจมาเกือบตลอดระยะเวลา 5 ปี

Tagged