สะเทือนอันดับ 2 !  Mono ส่งสัญญาณถึงช่อง 3

Byพันตา (Panta)

By พันตา

สถานการณ์อันดับช่องทีวีดิจิทัล ภาพมักจะเป็นไปโดยชัดเจนมาตลอด กล่าวคือในกลุ่มอายุ 4 ปีขึ้นไป (ALL4+) ที่ 1 ถาวรคือช่อง 7  ที่ 2 คือ ช่อง 3 และอันดับที่ 3 คือ Mono ที่เอาชนะเวิร์คพอยท์ได้อย่างเด็ดขาดมานานพอสมควร ซึ่งระยะหลัง ช่องเวิร์คพอยท์ เริ่มเบนเข็มเจริญรอยตามช่อง 8 ด้วยการเติมรายการประเภท Home Shopping ลงผังรายการ  ช่วงเวลากลางวันช่วงละ 10 นาทีประมาณ 7-8 ช่วง  เรตติ้งเริ่มร่วงลงมาจนแพ้ช่อง ONE สัปดาห์ละ 2-3 วัน

แต่ที่น่าจับตาเป็นพิเศษคืออันดับ 2 ที่ช่อง 3 ปักหลักมายาว ระยะนี้เริ่มจะดูไม่ค่อยมั่นคงเสียแล้ว

ช่อง 3 มีละครเป็นจุดเด่นของช่อง โดยเฉพาะช่วงละครไพรม์ไทม์ ที่แม้จะมีเรตติ้งไม่สูงเท่าช่องอันดับ 1 อย่างช่อง 7 แต่ความเป็นช่องคนเมือง ก็ยังจับกลุ่มฐานผู้ชมคนเมือง กลุ่มที่มีกำลังซื้อสินค้าสูง โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง เป็นจุดแข็งที่ทำให้ดาราของช่อง 3 กวาดพรีเซ็นเตอร์สินค้ามากมายกว่าช่องอื่น

ฐานผู้ชมกลุ่มนี้ เป็นที่จับจ้องของทุกช่อง หากต้องการรายได้ค่าสปอตโฆษณาจะต้องทำรายการที่เจาะถึงผู้ชมในกลุ่มนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ช่อง 7 ยังต้องปรับแนวละครและรูปแบบการผลิตที่เข้าถึงกลุ่มคนเมืองมากขึ้น และช่องดิจิทัลใหม่ๆ ต่างก็พยายามเป้าจับกลุ่มเป้าหมายนี้เช่นกัน

ในภาพรวมเรตติ้งเฉลี่ยช่อง เมื่อวัดจากกลุ่มผู้ชม ALL4+ จากการออกอากาศ 24 ชั่วโมง จากเรตติ้งรายสัปดาห์จะพบว่า เรตติ้งช่อง 7 นำทุกช่องไปไกล ในขณะที่ช่อง 3 ขึ้นๆลง ขึ้นอยู่กับผลงานแต่ละสัปดาห์ โดยเฉพาะละครไพรม์ไทม์ เส้นเลือดใหญ่ของช่อง

แต่ในช่วงตั้งแต่ครึ่งปีหลังของปีนี้ ละครช่อง 3 ได้รับความนิยมลดลง โดยเฉพาะตั้งแต่ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ละครฟอร์มยักษ์ ที่มีผลงานเรตติ้งเฉลี่ยจากการออกอากาศ 16 ตอนเพียงแค่ 1.785 มีเรตติ้งตอนที่ต่ำสุดอยู่ที่ 1.556 เท่านั้น และเป็นจุดเริ่มต้นที่มีผลกระทบต่อละครไพรม์ไทม์ในเรื่องอื่นๆตามมาเป็นชุด ที่สะท้อนภาพให้เห็นว่า เมื่อเกิดสถานการณ์ที่ผู้ชมไม่เลือกชมรายการช่องใดช่องหนึ่งในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผู้ชมได้เกิดทางเลือกใหม่ หันไปเลือกรับชมรายการในช่องอื่นๆ ที่พร้อมเสนอคอนเทนต์ที่ถูกใจ จนเริ่มทำให้ไม่กลับมาในช่องเดิมที่คุ้นเคยอีกต่อไป เป็นการสูญเสียฐานผู้ชมสำคัญออกไป ที่กว่าจะดึงผู้ชมกลับมาได้ใหม่ คงต้องใช้กลยุทธ์และระยะเวลาพอสมควร จากการนำเสนอคอนเทนต์ใหม่ที่ดึงดูดใจผู้ชมได้อีกครั้ง

ในขณะที่เรตติ้งช่อง 3 เริ่มลดลงเรื่อยๆ ก็จะเริ่มเห็นระยะห่างแคบลงเรื่อยๆ กับช่อง Mono ในอันดับ 3 ที่บางสัปดาห์จัดหนัก หนังดัง ทำเรตติ้งมาแรง เช่นในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา เรตติ้งช่อง 3 อยู่ที่ 1.114 และ Mono อยู่ที่ 0.942 ห่างกันเพียง 0.172 เท่านั้น

เทียบเรตติ้งรายวัน 25 – 26 พ.ย. 2562

เมื่อเทียบเรตติ้งเฉลี่ยรายวันของช่วงนี้ จะพบว่า ในบางวัน ช่อง Mono ทำเรตติ้งเฉลี่ยแซงช่อง 3 ไปได้แล้ว โดยตัวอย่างของวันจันทร์ที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา เรตติ้งทั้งในกลุ่มที่วัดจากผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นของผู้ชมทั่วประเทศ และกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ ช่อง Mono ก็แซงเหนือช่อง 3 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ได้แล้ว

จากตารางเรตติ้งพบว่า ช่อง Mono มีเรตติ้งแบบ 4+ อยู่ที่ 0.973 ในอันดับ 2  ส่วนช่อง 3 อยู่ที่ 0.874 ในอันดับ 3  และเรตติ้งแบบ 15+ โมโนมีเรตติ้งเฉลี่ย 1.062 ส่วนช่อง 3 มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.958

สำหรับวันต่อมาวันอังคารที่ 26 พ.ย.2562  ช่อง 3 ตีกลับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 เหมือนเดิม โดยมีช่อง Mono อยู่ใกล้ชิดแบบหายใจรดต้นคอเลยทีเดียว โดยที่กลุ่มเรตติ้ง 4+ ช่อง 3 อยู่ในอันดับ 2 เรตติ้งเฉลี่ย 0.893 และช่อง Mono เรตติ้งเฉลี่ย 0.891 อยู่ในอันดับ 3 ส่วนเรตติ้งแบบ 15+ ช่อง 3 มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.966 และ ช่อง Mono มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.966

นอกจากนี้จะเห็นได้ว่า ช่วงนี้ช่อง Mono จัดหนัก จัดเต็ม ปรับผัง ลงภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ในช่วงเวลา 18.00- 19.00น. 1 เรื่อง และช่วงเวลาไพรม์ไทม์ อีก 1 เรื่อง แทนที่จะแยกเป็นช่วงค่ำและไพรม์ไทม์เหมือนเมื่อก่อน สามารถทำเรตติ้งได้ดีกว่ารูปแบบเดิม รับมือสู้กับทั้งละครและรายการวาไรตี้ของทุกช่องได้ดี เรตติ้งจึงปรับขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อเจอศึกหนักเช่นนี้ น่าสนใจว่า ทีมผู้บริหารของช่อง 3 จะมีการวางกลยุทธ์อย่างไร เพราะตัวเลขเรตติ้งมีผลกระทบกับการขายนาทีโฆษณา นำมาซึ่งรายได้ค่าโฆษณา ที่ยังเป็นรายได้หลักของธุรกิจทีวี ทำรายได้มากกว่า 80% ของกลุ่มช่อง 3 ทั้งหมด  

ช่วงเมาหมัดเช่นนี้ ถ้ารักษารูปมวยไม่ได้ เป๋ไปกับสิ่งเร้า เดี๋ยวจะเมากันไปใหญ่นะครับ

Tagged