ยุคลดต้นทุน ถึงคราวช่อง 7 ยุบหนังซีรีส์ จัดสารพันรีรัน ช่วงดึก

Byพันตา (Panta) ช่อง7 บทวิเคราะห์ เกาะติดจอ

By พันตา

หากจะให้คำจำกัดความเศรษฐกิจยุคนี้เป็นสำนวนไทย คงต้องใช้สำนวนที่ว่า ยุคข้าวยาก หมากแพง 

เนื่องจากสถานการณ์ของธุรกิจทีวีดิจิทัล แสดงให้เห็นแนวทางการลดต้นทุนของแต่ละช่องอย่างต่อเนื่อง ชัดเจนมากขึ้นเป็นลำดับ

สอดรับกับสถานการณ์รายได้จากค่าโฆษณาที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง เนื่องจากเจ้าของสินค้าชะลอการใช้เงิน 

2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการทีวีไทยก็หนีไม่พ้นการลดต้นทุนอย่างหนักเช่นกัน

ไม่เพียงแต่ช่อง 3 ที่ลดต้นทุนด้วยการนำละครเก่ามารีรันเป็นชุด  

คราวนี้ถึงคราวขยับของช่องใหญ่อันดับ 1 อย่างช่อง 7 ที่ก้าวตามมาอีกราย 

ผังรายการใหม่ของช่อง 7 ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ยาวไปถึงสิ้นปี บอกให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของรายการช่วงเวลา 23.10 น. วันจันทร์-พฤหัส ที่ปกติเป็นภาพยนตร์ หรือซีรีส์ ก็กลายเป็นช่วงเวลาของสารพันรายการวาไรตี้ เกมโชว์ที่ขนมารีรัน  โดยคัดเลือกจาก รายการของบริษัทพันธมิตรที่แนบแน่นกับช่องหมอชิตอย่าง บริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด ของกิตติกร เพ็ญโรจน์  และบริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ของ วราวุธ เจนธนากุล มาเป็นอาวุธในศึกลดต้นทุนครั้งนี้

วันจันทร์ ช่อง 7 จัดรายการ ลูกทุ่งไอดอล มารีรัน วันพุธ จัดรายการ เกมแจกเงิน The Momey Drop ไทยแลนด์” มารีรัน 

ทั้ง 2 รายการเป็นของ บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด โดย วราวุธ เจนธนากุล ทำให้ เอ วราวุธ มีที่ผ่องถ่ายรายการรีรันมากขึ้นอีกหนึ่งช่อง นอกเหนือจากการรีรันทางช่องอัมรินทร์  การได้รีรันทางช่องใหญ่ครั้งนี้ คงทำให้ เอ วราวุธ เบิกบานขึ้น 

วันอังคารเป็นการรีรันรายการ ชฟกระทะเหล็กประเทศไทย และวันพฤหัส รีรัน The Next Iron Chef- ศึกค้นหาเชฟ  กระทะเหล็ก ของ บริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด โดย กิตติกร เพ็ญโรจน์

ส่วนอีก 3 วัน เป็นรายการใหม่ ไม่รีรัน 

วันศุกร์ ช่องหลากสีจัดวาง ฮัลโหลซุปตาร์ ต่อด้วย สดๆ บทไม่มี ON TV” 

ส่วนวันเสาร์ คงเป็นรายการใหญ่ในอดีต บิ๊กซีนิม่า ที่หนังในช่วงหลังถูกโมโน 29 มาแย่งชิงทรัพยากรหนังใหญ่ไปเกือบหมด ทำให้ความบิ๊กของหนังช่อง 7 ต้องลดขนาดลงไป 

วันอาทิตย์ คงเป็นรายการของผู้ผลิตนอกรายการเดียวที่ยังคงอยู่ได้ เรื่องจริงผ่านจอ ก็ขออวยพรให้ได้อยู่รอด ปลอดภัย

แหล่งข่าววงการทีวีกล่าวว่า การขยับของช่องยักษ์ใหญ่ แสดงให้เห็นว่า ช่วงเวลาหารายได้ของวงการทีวีทำได้ยากขึ้นทุกที จากที่เอเจนซี่หรือเจ้าของสินค้าจะใช้เงินถึงเที่ยงคืน  มาถึงวันนี้ เริ่มไม่แน่ในแล้วว่า ห้าทุ่มก็อาจถือว่าดึกเกินไปเสียแล้ว   รายการดี รายการเด่นของช่อง 7  ที่คนนอนดึกเคยชื่นชอบและติดตามรับชมในอดีต  หดหายไปเป็นระยะ   ไม่ว่าจะเป็น จันทร์พันดาว  “กิ๋ก ดู๋ สงครามเพลง “ วันวาน ยังหวานอยู่ “ และ “ ที่นี่หมอชิต “ ที่เผชิญหน้าผลกระทบจากการเป็นรายการดึก หาโฆษณายาก จนต้องลาจอ ปิดฉากกันไป หรือบางรายการย้ายไปรับจ้างผลิตอยู่ที่จากไปอยู่ช่องวิภาวดี คนละฝั่งถนนจนเป็นประเด็นร้อนๆในช่วงปลายปีที่แล้ว 

ผังเดิมของช่อง 7 มีช่วงเวลาของละครรีรันลงผังถึง 3 ช่วงเวลา ตั้งแต่ละครเช้าช่วง ละครดังที่คิดถึง ละครบ่าย และช่วงหลังเที่ยงคืนที่รีรันละครเย็นที่ออกอากาศในวันนั้น  

หันไปมองผังของกลุ่มช่องที่ผลิตละคร ล้วนแต่มีการจัดช่วงเวลาในผังลงละครรีรันกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นช่อง One ช่อง GMM25 ช่อง 8 และช่องอัมรินทร์ทีวี

รายได้คนทีวีในยุคนี้ หดหายทั้งฝั่งผู้ผลิตและฝั่งสถานีฯ  รายการดี รายการเด็ด รายการที่คนนอกดึกตั้งตารอชม คงหาดูได้ยากขึ้นบนสื่อโทรทัศน์  เมื่อไหร่หนอ ฟ้าจะสดใส พืชผลจะอุดมสมบูรณ์ เงินทองจะหาได้ง่ายขึ้น  

ไม่ต้องมากมายเช่นครั้งอดีต  แค่พอทำให้คนทีวีได้ลืมตาอ้าปากกันอีกครั้ง  รายการดี รายการคุณภาพจะได้มา

ประชันกัน  เป็นสงครามจอแก้วที่เร้าใจตรึงคนดูให้ต้องเฝ้ารอหน้าจอทีวีกันตั้งแต่เช้ายันดึกอีกครั้ง

Tagged