โชคชะตา หรือ ฟ้าลิขิต ให้ละคร 2 เรื่องนี้ มาป๊ะกันในเพลานี้ 

Byพันตา (Panta)

By พันตา

การที่ทีวีช่องต่าง ๆ บรรจุช่วงเวลาละครลงผังรายการ ก็เพราะเป็นที่ยอมรับกันว่าละครไทย คือความบันเทิงรสชาติเฉพาะเหมาะกับผู้ชมชาวไทย  ถ้าจะให้บอกหรือชี้ชัดไปว่าละครแนวบู๊ แนวดรามา แนวโรแมนติก แนวคอเมดี้ หรือแนวผี แนวไหนคนไทยชอบมากกว่ากัน  ก็คงจะชี้ชัดได้ยาก ก็คงเหมือนสำนวนที่ว่า “ลางเนื้อชอบลางยา” ขึ้นอยู่กับจังหวะและช่วงเวลา ละครไทยแนวไหน ก็มีโอกาสปัง แต่ถ้าสร้างไม่ดีก็คงมีโอกาสแป็ก

“สัญญาแค้นแสนรัก” คือละครที่ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2549 มี “อ้อม พิยดา” ประชันบทกับ “ป๋อ ณัฐวุฒิ” ออกอากาศทางช่อง 7 ครั้งนั้นในไตเติ้ลระบุว่า ควบคุมการผลิตโดย “ถกลเกียรติ วีรวรรณ” และ “นิพนธ์ ผิวเณร” อำนวยการผลิตโดย “คุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์” ล่วงเลยมาในปี 2557 ก็มีข่าวคราวการปัดฝุ่น นำละครเรื่องนี้มารีเมค

แต่หนนี้สถานภาพกลับทางกัน  “คุณแดง” กลับมาเป็นผู้จัดในนาม “บริษัท จันทร์ 25” บวงสรวงกันไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557

ละคร “สัญญาแค้นแสนรัก” ในการรีเมค นำแสดงโดย วิว-วรรณรท ไนกี้-ธนดล สิงโต-สหรัฐต์ ท๊อป-เนวินทร์ เพชร-เผ่าเพชร ซีแนม-สุนทร ริด้า-ณัฐพิมล พลอย-พัชรา แต่เพิ่งกำหนดให้ออกอากาศทางช่อง ONE ช่วงเวลา 19.00น. จันทร์ ถึง พฤหัสบดี เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 นี่เอง  คงจัดได้ว่า “หมักบ่ม” มาได้ที่แล้วเป็นเวลา 5 ปี  ออกอากาศตอนแรก ทำผลงานใช้ได้ ด้วยเรตติ้ง 2.828 ติด TOP 3 ของช่อง ONE กันเลยทีเดียว

พอเหลียวมาดูช่อง 3 HD ละครไทย ก็มีให้ชมช่วงเย็นถึงมืด วันละ 3 เรื่อง  เริ่มกันตั้งแต่ 18.00 น. ต่อด้วยเรื่องที่ 2 ในช่วงเวลา 19.00 น. ปิดท้ายด้วยละครหลังข่าวภาคค่ำเป็นเรื่องที่ 3 

สถานการณ์เรตติ้งช่วงเวลา 19.00 น.ก็กำลังดีวันดีคืน  ล่าสุดที่เพิ่งจบไปก็ เฮฮาเมียนาวี   ที่ตอนจบ เจอกับเทศกาลลอยกระทง ทำเอาคนดูทีวีหดกันทั้งระบบ แต่ก็ยังได้เรตติ้ง  2.902

ได้ไม่ขี้เหร่ ด้วยสูตรสำเร็จของแนวโรแมนติก คอเมดี้   ส่วนเรื่องใหม่ที่ออกอากาศ “รักแท้ของนายถึก” ก็เพิ่งจะ ลงจอไปเมื่อวันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เรียกว่าประชันกับ “สัญญาแค้นแสนรัก” กันเลยทีเดียว

แต่ที่เป็นประเด็นอยากมาขยายให้ฟังกันก็คือ พอดู “รักแท้ของนายถึก” มี “เหม ภูมิภาฑิต” เป็นพระเอก เรื่องสุดท้ายของเขา ละครแนวคอเมดี้ ดูง่าย พระเอกก็ใสซื่อ เกิดโชคดีมีควายธนูมาเป็นลูกสมุน  ออกตอนแรกทำเรตติ้งได้ทะลุเลข 3  ได้ไป 3.376 แซงหน้าช่อง ONE กันเลยทีเดียว  พอมองไปที่ไตเติ้ล ละครผู้จัดก็พบว่าเป็น “จันทร์ 25”  อีกเช่นกัน สืบค้นไป สืบค้นมา ก็สร้างเมื่อปี 2557 เหมือนกันอีก  ระยะเวลาการ “หมักบ่ม” ก็ 5 ปี ใกล้เคียงกัน  ผู้จัดคนเดียวกัน แต่สร้างให้ต่างช่องกัน

ไม่ทราบว่า โชคชะตาหรือฟ้าลิขิต ให้ผู้บริหารของทั้งฝั่งช่อง ONE และช่อง 3 ต่างก็เลือกละครของผู้จัดรายเดียวกันมาออกอากาศประชันกัน  แนวละคร โรแมนติก ตอเมดี้ เหมือนกัน หมักบ่มมาก็นานพอกัน

เป็นปรากฏการณ์ที่มีไม่บ่อยในวงการละครไทย  

“คุณแดง สุรางค์” ก็คงคาดไม่ถึง  อะไรจะฮอทปานนี้ ละครที่ “คุณแดง” เป็นผู้จัด เก็บมานานทั้ง 2 ช่อง  จน “คุณแดง สุรางค์” เอง ก็อาจจะเกือบลืมละครทั้ง 2 เรื่อง ไปแล้ว  

พอจะได้ออกอากาศก็ต้องมาออกอากาศชนกันเองปังใหญ่ ยกแรก ๆ ของช่อง 3 คว้าชัยไป

ก็ขอแสดงความยินดีกับผู้จัดอย่าง “คุณแดง สุรางค์” นี่ยังไม่นับละครหลังข่าวของช่อง 3 อีกเรื่อง “ดาวหลงฟ้า” ที่เพิ่งลงจอไป 1 ตอน เมื่อวันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เช่นกัน 

 ก็ขอเอาใจช่วยละครทั้งช่อง 3 ช่อง ONE  ของ “คุณแดง สุรางค์” ให้ผลงานได้รับการตอบรับที่ดี

แต่ทำไมหนอ ฟ้าต้องลิขิต ให้ต้องมาออกอากาศชนกันเองเช่นนี้  

“สัญญาแค้นแสนรัก” ช่อง ONE  ป๊ะกันกับ “รักแท้ของนายถึก” ช่อง 3

คนดูคงจะต้องช่วยกันตัดสินว่ารักละครเรื่องไหนของ “คุณแดง-สุรางค์” มากกว่ากันจ๊ะ

Tagged