Switch On by พันตา “ข่าวร้อนวงการข่าวทีวี”

Byพันตา (Panta) Movement

โปรดส่งใครมารับฉันที 

@@@ ช่วงใกล้สิ้นปี นอกจากวงการดาราย้ายค่าย ย้ายสังกัดที่ตกเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงทีวีดิจิทัลแล้ว วงการนักข่าวช่องทีวีดิจิทัลก็มีความเคลื่อนไหวคึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกลุ่มที่ออกจากช่องเนชั่นทีวี นำทีมโดย “สนธิญาน ชื่นฤทัยในธรรม” เจ้าของสถานทีทีวี ทีนิวส์ และกลุ่มผู้ประกาศข่าวดัง “ปอง-อัญชะลี ไพรีรัก ” “กนก รัตน์วงศ์สกุล” และ “ธีระ ธัญไพบูลย์” ที่ตอนแรกเหมือนว่าตกลงกันว่าจะย้ายไปค่ายสีบานเย็น “ช่อง New 18” แต่สถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้เป็นเหมือนที่เคยประกาศไว้เสียแล้ว

@@@ ช่อง New 18 แม้จะเป็นช่องขนาดเล็ก ที่ฝืนไม่ยอมคืนช่องเมื่อกลางปีที่แล้วที่รัฐบาลเปิดโอกาสไว้ให้ เดินหน้ากัดฟันสู้มาตลอด พร้อมๆกับความพยายามหาพาร์ทเนอร์ ที่มีความแข็งแกร่งทั้งเงินทุนและเชี่ยวชาญในธุรกิจเข้ามาซื้อหุ้นใหญ่ในบริษัท แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเสียที แต่เมื่อได้รับข้อเสนอว่าเป็นการเช่าเวลา ดังนั้นดีลนี้จึงยังไม่เกิด ต้องดูกันว่า ขั้นตอนต่อไป จะมีการกลับมาเจรจาอีกไหม และเป็นไปในแนวทางใด หรือจะยอมกัดฟันให้เช่าเวลา เพื่อให้มีค่าเฉลี่ยเรตติ้งช่องที่สูงขึ้น

@@@ เมื่อทีวีดิจิทัลมีถึง 19 ช่อง โอกาสของทีม “สนธิญาณ” ยังเปิดกว้างเสมอ จุดเด่นชัดเจนของทีมนี้ คือชูประเด็น “ปกป้องสถาบัน” เป้าหมายที่ 2 ที่เริ่มเข้าไปเจรจา คาดว่าเป็นช่อง PPTV ช่องสุดท้ายสีฟ้า หนึ่งในช่องมหาเศรษฐี โดยมีนักธุรกิจผู้บริหารระบบขนส่งมวลชนใหญ่เข้ามาช่วยประสานนัดพบปะหารือกัน แต่ข่าวรั่วเสียก่อน จนเกิดกระแสข่าวลือว่า หากมีทีมใหม่เข้ามา ทีมงานข่าวชุดเก่าที่สร้างชื่อให้กับสถานี จะยกทีมออกหมด

@@@ เป้าหมายที่ 3 แหล่งข่าวแจ้งว่า น่าจะเป็น ช่อง NBT ช่องประชาสัมพันธ์ภาครัฐ ได้ผู้บริหารช่อง เข้ามาช่วยประสานให้ แผนที่เกริ่นกันไว้ จะส่งผู้ประกาศหญิงเข้ามาก่อน แล้วค่อยขยับขยาย แต่มีบางคนติงว่า ช่องรัฐต้องดำรงสถานะเป็นกลาง ณ เวลานี้ จึงยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเป็นเช่นไร

@@@ ความหวังของทีม “สนธิญาณ” ที่จะกลับมาผงาด ในช่องทีวีดิจิทัล ยังไม่หมดไป ยังมีอีกหลายช่องต้องการทีมงานดีๆ สร้างชื่อ เพราะเวทีนี้การแข่งขันสูง แต่ด้วยสถานการณ์ของบ้านเมือง ที่การเมืองยังไม่ชัดเจน หลายคนอาจจะไม่อยากจะเลือกข้าง วันนี้ผู้บริหารช่องหลายช่อง จึงยังไม่พร้อมที่จะเทไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างชัดเจน

@@@ มีเป้าหมายอีกหลายแห่ง ในกลุ่มช่องธุรกิจ ที่เจ้าของช่องมหาเศรษฐีสนับสนุนช่วยงานรัฐต่อเนื่อง แต่สุดท้ายจะได้ปักหมุดลงที่ช่องไหน ลุ้นกันต่อไป สถานการณ์ตอนนี้จึงเข้าข่าย “โปรดส่งใคร มารับฉันที”

ชูวิทย์ join “เนชั่น เวย์”

@@@ เนชั่นทีวี ยุคใหม่ของ “ฉาย บุนนาค” เมื่อทีมผู้ประกาศหลักยกทีมจากไป ก็พยายามจะคงภาพความเป็นเนชั่นเอาไว้ ด้วยการประกาศหลักการ “เนชั่น เวย์” ของยุค “สุทธิชัย หยุ่น” ผู้ก่อตั้งเครือเนชั่น มาเป็นคัมภีร์ สร้างภาพลักษณ์องค์กรใหม่ เป็นคู่มือกรอบ กติกาจริยธรรม ของคนทำข่าวเครือเนชั่น รวมทั้งไปคว้าเอา คีย์แมนคนหนึ่งในยุคเนชั่นรุ่งเรือง อย่าง “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” กลับมา

@@@ ในขณะที่ 15 ธ.ค.นี้ “ฉาย” แจ้งข่าวจะจัดงานโอเพ่นเฮ้าส์ พร้อมเปิดตัวทีมผู้ประกาศชุดใหม่ มีบิ๊กเซอร์ไพรส์แน่นอน โดยพิธีกร หรือ ผู้ประกาศข่าวใหม่ ที่จะเข้ามานั้น ต้องยึดแนวทางการนำเสนอข่าวยึดโยงกรอบเนชั่นเวย์เป็นหลัก

@@@ ข่าวล่าแพลมว่า ก้าวเดินไปไม่นาน ก็มีความแตกต่างทางแนวทางความเป็นเนชั่นเวย์แบบเดิม คือการคว้า “ชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์” เจ้าของฉายา “จอมแฉ” มาจัดรายการข่าว เป็นหนึ่งใน “บิ๊ก เซอร์ไพรส์” ที่คนคาดไม่ถึงว่า “ชูวิทย์” จะกลับมาคืนจออีกครั้งในช่องเนชั่นทีวี 3วันต่อสัปดาห์ เมื่อผลประโยชน์ลงตัว อะไรก็เกิดขึ้นได้ ในภาวะที่เนชั่น ต้องดิ้นเพื่อความอยู่รอด สุดท้ายดีลนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ ควรมิควร ก็แล้วแต่.. ฟ้าดินจะขีดเส้นมา

@@@ พยายามอย่างหนักหน่วง “อดิศักดิ์” ประกาศหาทีมงานสร้างทัพทีมข่าวเนชั่นใหม่ พร้อมข้อเสนอเย้ายวนใจ เพื่อดึงลูกน้องก่าที่แยกย้ายไปเติบโตที่ช่องอื่นให้กลับมา ทั้งช่อง One ช่องไทยรัฐและช่อง PPTV งานนี้จะได้พิสูจน์ศักยภาพของ “อดิศักดิ์” ว่า ผูกใจลูกน้องเก่าไว้ได้แนบแน่นแค่ไหน

@@@ ลือหนักมาก “เสถียร วิริยะพรรณพงศา” คีย์แมนหลัก ผู้ปลุกปั้นทีมข่าว PPTV เป็นหนึ่งในอดีตเนชั่น ถูกทาบทามกลับไปเนชั่นทีวี หากกลับไปจริง PPTV มีสะเทือน แต่เท่าที่รู้ตอนนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

@@@@ ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี คนไทยก็ได้พบกับความประหลาดใจ หลายครั้งหลายหน ทั้งด้านเศรษฐกิจการเมือง สังคม หลายอย่างก็ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้พบได้เห็น หวังว่าจะมีทางออกที่ดีให้กับประเทศไทย สำหรับคนในวงการทีวีไทยในไตรมาสนี้ ก็มีเรื่อง “บิ๊กเซอไพรส์” ต่อเนื่องเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ข่าวคราวของช่องเนชั่นทีวี ช่อง 3 พระราม 4 และกลุ่มช่องเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก็หวังว่าในวงการโทรทัศน์ยุคทีวีดิจิทัล จะเลิกโชคร้ายเสียที

Tagged