เมื่อนางเอกดังย้ายช่อง ต้องมาเป็น “นางฟ้าตกสวรรค์”

Byพันตา (Panta) Movement

By พันตา

ในวันที่หลายช่องทีวีดิจิทัลใหม่ ต้องการสร้างฐานผู้ชม สร้างความรับรู้จดจำช่องของตัวเอง หลายๆช่องที่มีเงินทุนหนา จึงเปิดตลาดละครไทย เพื่อหวังดึงคนดูและสร้างความนิยมของช่องเพิ่มขึ้น

สิ่งหนึ่งที่คนเปิดตลาดละครต้องการคือ “ดารา” ระดับ “แม่เหล็ก” ที่จะเป็นทางลัดในการสร้างความปังของช่องใหม่ เรียกคนดูและฐานแฟนคลับตามมา จึงเป็นที่มาของนางเอกแถวหน้าของช่องใหญ่สองคน ตัดสินใจย้ายสังกัด ด้วยหวังว่าบ้านใหม่ จะสร้างความมั่นคงในชีวิตได้มากขึ้น แน่นอนว่า ข้อเสนอของช่องใหม่จะต้องเป็นเม็ดเงินจำนวนมากพอ ที่ดึงดูดให้นักแสดงดังย้ายมาได้

แต่พอมาอยู่จริง แผนการต่างๆที่วางไว้ ต้องปรับเปลี่ยน มีละครให้เล่นเพียงคนละเรื่อง และละครเหล่านั้นยังอยู่ระหว่างถ่ายทำ ยังไม่ได้ออกอากาศ ในขณะที่ละครอื่นๆของช่องออนแอร์ไปแล้วหลายเรื่อง ไม่ได้รับการตอบรับตามที่หวังไว้สูง ผลงานเรตติ้ง วิ่งไม่ถึงจุดฝัน จากเรื่องแรกออกอากาศได้ถึง 0.4 -0.5 แต่เรื่องต่อๆมา กลับเรตติ้งลดลง จนล่าสุดเหลือแค่ 0.1 จนนายทุนเจ้าของช่อง ต้องให้ปรับนโยบาย เลิกการผลิตละคร

ตามปกติที่มารายได้ของการเป็นนักแสดง จะมาจากค่าตัวในการแสดง ค่าตัวในงานโชว์ตัว ออกอีเวนท์ และค่าตัวการเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าต่างๆ

แต่ทั้งหมดนี้ต้องขึ้นกับผลงานที่ออกอากาศ สร้างชื่อหรือไม่ หากนักแสดงคนไหน ไม่มีละคร ไม่มีผลงานให้ผู้ชมเห็น จึงยากที่จะดึงดูดเจ้าของโปรดักส์ต่างๆ หรือเอเจนซี่ เมื่อสินค้าไม่มาติดต่อ ผู้คนไม่นึกถึง หรือลืมเลือนไปแล้ว ตลาดนักแสดงมีนักแสดงหน้าใหม่มากมาย ประจวบกับมีสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด -19 ด้วย เม็ดเงินหลักที่เคยได้ก็หดหายไป แม้จะได้เงินก้อนใหญ่จากสังกัดใหม่ อาจจะมองว่าไม่คุ้มค่าเท่าที่คิดไว้

อีกทั้งเมื่อนโยบายใหม่ หยุดผลิตละครใหม่ กลุ่มนักแสดงที่เซ็นต์สัญญาเอาไว้ บางคนเริ่มมีปัญหา โดนทบทวนสัญญาด้วยเช่นกัน ล่าสุดนางเอกคนหนึ่ง ก็ออกมาเคลื่อนไหว เริ่มมีข่าวตามสื่อ มาทวงเงินส่วนที่เหลือ เพราะเพิ่งได้รับค่าค่าตัวเพียงครึ่งหนึ่งของที่ทำสัญญาเท่านั้น หลังพยายามเรียกร้องทางไปทางผู้ใหญ่ในช่อง แต่ไม่มีใครให้คำตอบได้

จนต้องพยายามวิ่งเต้นหาผู้ใหญ่ชื่อดังในสังคม หวังเป็นคนกลางช่วยจบเรื่องเงิน แต่บางเรื่องผู้ใหญ่ที่ว่า ก็ไม่อยากเอามือไปซุกหีบ

สวรรค์รำไรที่เห็นตรงหน้าในวันนั้น กลับกลายเป็นภาพลวงตาในวันนี้ เห็นทีคำว่า “นางฟ้าตกสวรรค์” จะชัดเจนจนไม่ต้องการคำบรรยายใดๆเพิ่มเติม หวังว่าเจ้าของช่อง จะหันมาเมตตาเจรจากับ “นางฟ้าตกสวรรค์” ให้จากกันด้วยดีนะครับ

Tagged