ส่งท้ายปี 63 ต้อนรับปี 64 ช่อง 7 เปลี่ยนแม่ทัพอีกแล้ว “พัฒนพงค์ หนูพันธ์” รักษาการ MD

Byพันตา (Panta) ช่อง 7

By พันตา

วิกหมอชิตส่งท้ายปี 2563 ด้วยการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูงของช่อง 7 อีกครั้ง เมื่อมีประกาศว่า “ดร.จุ๋ม – เยาวลักษณ์ พูลทอง” ลาออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท หลังจากอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 2 ปีเท่านั้น โดย กฤตย์ รัตนรักษ์ ประธานกรรมการบริษัทกรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด (บีบีทีวี) หรือกลุ่มช่อง 7 เปิดไพ่ใบใหม่ ยกบทหนักให้ “พัฒนพงค์ หนูพันธ์” รองกรรมการผู้จัดการ รับหน้าที่ใหญ่ตำแหน่งย้าวยาว ด้วยการให้ดำรงตำแหน่ง “กรรมการรองกรรมการผู้จัดการ และรักษาการผู้จัดการฝ่ายธุรกิจโฆษณาและให้รักษาการตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ” สั่งการเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563

ตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการ” ของช่อง 7 ในอดีต เป็นตำแหน่งที่มีความมั่นคง ตั้งแต่ยุคของ

“ชาติเชื้อ กรรณสูต” ต่อเนื่องถึง “สุรางค์ เปรมปรีดิ์” หลังจากนั้นสถานการณ์กลับเปลี่ยนไป

ใครเข้ามารักษาการกรรมการผู้จัดการ หรือได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการผู้จัดการ อายุงานกลับไม่ยืนยาว

ไล่มาตั้งแต่ “ศรัณย์ วิรุตมวงศ์” “พลากร สมสุวรรณ” “สมเกียรติ เจริญภิญโญยิ่ง”จนถึง “เยาวลักษณ์ พูลทอง”

ตำแหน่งนี้เหมือนเป็นของร้อน อำนาจที่ครองจะอยู่ในมือในระยะไม่นานนัก รวมถึงในยุคของ “เยาวลักษณ์ พูลทอง” ที่มีการเปลี่ยนแปลงของช่อง 7 ในรอบ 2 ปี ให้เห็นว่า มีการปรับแนวละครให้เจาะกลุ่มคนเมืองมากขึ้น คาดว่าเพื่อหวังรายได้โฆษณามากขึ้น แต่ผลลัพธ์กลับพบว่า เรตติ้งไม่พุ่งทะยานอย่างที่คิด

เม็ดเงินก็ไม่เพิ่มอย่างที่หวัง บัลลังก์ละครค่ำเริ่มแกว่งตัวเมื่อเรตติ้งละครใหม่ในบางวันถูกเรตติ้งละครรีรันของคู่แข่งใหญ่อย่างช่อง 3 พุ่งแซง ทั้งก่อนข่าวภาคค่ำและหลังข่าวภาคค่ำ และหนามที่สร้างแผลใหญ่ ยอกอก ช่องหมอชิต ก็คือ ถูกช่อง One สั่นคลอนเรตติ้งละครเย็นต่อเนื่องยาวนานอย่างไม่เคยมีมาก่อนในยุคอดีต ซึ่งเป็นที่ร่ำลือกันมาตลอดว่า บอสใหญ่ “กฤตย์ รัตนรักษ์” รับไม่ได้กับคำว่า “พ่ายแพ้” แม้แต่ คำว่า “สูสี” ก็ยังถือว่าไม่บังควร ความร้อนจึงสุมบัลลังก์ของ ดร.จุ๋ม ให้รุ่มร้อน

จากข้อมูลผลประกอบการของบริษัท บีบีทีวี ที่แจ้งต่อสำนักงาน กสทช.พบว่า ปี 2562 มีรายได้รวม 3,921 ล้านบาท ลดลง 14.67% เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่มีรายได้ 4,594 ล้านบาท นอกจากนี้รายได้ที่แจ้งต่อ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ปี 2562 มีรายได้รวม 4,832.28 ล้านบาท ลดลง 15% จากปี 2561 ที่มีรายได้รวม 5,750.07 ล้านบาท โดยปี 2562 มีกำไรอยู่ที่ 1,400 ล้านบาท ลดลง 14% จากปี 2561 ที่มีกำไรอยู่ที่ 1,633.28 ล้านบาท

ข้อมูลรายได้ช่อง 7 ปี 2562 https://www.tvdigitalwatch.com/ch7-performance61-62/

และ https://www.tvdigitalwatch.com/info-nbtc-tvperform-11-63/

สัญญาณการเปลี่ยนแปลงในช่อง 7 เริ่มในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ปี 2563 ที่ผ่านมา เมื่อมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งหลักใน สายงานโฆษณา จนกระทั่งปลายปีมีประกาศว่า ดร.จุ๋ม ลาออก แต่ก็ยังเหลือใย ด้วยการตั้งเป็นที่ปรึกษาของบอสใหญ่

ที่ผ่านมา “กฤตย์” ได้วนเวียนเอาคนในมารับตำแหน่ง MD หรือรักษาการ MD หลายคน จนในที่สุดมาเลือก “พัฒนพงค์” รักษาการกรรมการผู้จัดการ จากประวัติการเข้ามารับตำแหน่ง MD ในช่วง 10 ปีหลัง ของการบริหารจัดการแบบเบ็ดเสร็จของ “กฤตย์” บิ๊กบอสใหญ่ หลังยุคทองของ 7 สีที่ “คุณแดง สุรางค์”นำทัพนั้น พบว่า ตำแหน่งฝ่ายบริหารระดับสูงของช่อง 7 ไม่มีความจีรัง วันหนึ่งโปรโมท วันต่อมาอาจจะลดตำแหน่ง หรือมีคำสั่งลดบทบาทหน้าที่หรืออาจเดินจากไปได้เสมอ

สำหรับ “พัฒนพงค์ หนูพันธ์” เป็นลูกหม้อช่อง 7 มาอย่างยาวนาน เติบโตมาจากสายงานพัฒนา เป็นฝ่ายงานเชิงข้อมูลสำหรับกลยุทธ์

ผลงานโบว์แดงชิ้นแรกที่แวดวงโฆษณา กล่าวขานกันมากก็คือ การลดราคาค่าโฆษณาจากนาทีละ 500,000 บาท เหลือ 350,000 บาท คู่แข่งและเอเจนซี่ ชะเง้อมองกัน แล้วบอกต่อกันว่า “เก่งจัง ที่ลดมูลค่ารายได้ ยอดเยี่ยมจริง”

พัฒนพงค์ ได้รับการขนานนามว่าเป็น “แมว 9 ชีวิต” การทำงานที่ผ่านมารุ่งเรืองอย่างรวดเร็วเมื่อหัวหน้าแต่ละคนจากไป ถูกใช้เป็นอาวุธในการบริหารงานมาหลายช่วง แต่ก็มีหลายยุคที่แหล่งข่าวบอกว่าเป็น ยุคโรยรา หนนี้กลับมาผงาดอีกครั้ง ก็ต้องดูกันว่าจะปลดล็อค รักษาการได้เมื่อไหร่ หรือจะถูกลดบทบาทลงมาวันไหน

แต่จะเอาให้แน่ ถามใจพนักงานวิกหมอชิตดูบ้างว่า “ถ้าเลือกได้ อยากได้คนนี้เป็นแม่ทัพไหม”

Tagged