โมเดลชัด ๆ คือ รวมกันอยู่ และแยกกันไปสู้รบ เพื่อขยายฐาน และดึงคนดูให้ได้มากที่สุด ทำให้เห็นว่า ช่อง 3 สร้างช่องทาง และแบรนด์ชัด ๆ มานานแล้ว ให้กับครอบครัวข่าว 3 – เรื่องเล่าเช้านี้ – โหนกระแส เป็น 3 แบรนด์เกี่ยวกับรายการข่าวที่ช่อง 3 เน้นสร้างให้เติบโต จนมีฐานแฟนกดติดตาม กดเป็นสมาชิกกว่า 55 ล้านราย รวมกันใน Facebook Page และช่อง YouTube
การสร้างช่องทางรับชมรายการจากจอทีวีไปสู่โลกดิจิทัล ปัจจุบันมีการตั้งตามชื่อของช่อง และการตั้งชื่อตามรายการที่คนดูนิยม อย่างรายการข่าว และรายการเกี่ยวกับข่าวที่ได้รับความนิยมสูง ก็มีหลายรายการที่เปิดทั้ง Facebook Page และช่อง YouTube ตามชื่อรายการในทีวี เพื่อให้เข้าถึงฐานคนดูที่เป็นแฟนประจำรายการ และเป็น 2 แพลตฟอร์มต่างชาติให้มีโมเดลสร้างรายได้ชัดเจน
ส่วนใหญ่มีการออกอากาศคู่ขนานที่ออนแอร์ในทีวี และบางส่วนหากเนื้อหากำลังมาแรง ก็จะไปสดต่อในโลกออนไลน์ดิจิตอล แต่การมีหลายช่องคนดูอาจสับสน และการมีหลายช่องทาง นอกจาก Facebook Page และช่อง YouTube ที่ทำรายได้จากแพลตฟอร์มแน่ๆ แล้ว ยังมีช่องทางอื่นๆ อย่าง TikTok IG X Thread ที่สร้างการรับรู้ได้อย่างดีแต่นั่นหมายความว่ายิ่งมีหลายช่องทางทางช่องต้องพร้อมลงทุนให้มีทีมงานคอยดูแลมากขึ้นด้วย
ขณะที่เป็นปกติรายการข่าวมีโอกาสถูกดูย้อนหลังน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป ต่างจากรายการประเภทความรู้ความบันเทิง ที่คนดูยังสามารถเข้ามาดูได้เรื่อยๆ ถ้าเนื้อหาเป็นความรู้ไม่ล้าสมัยตามกาลเวลา จึงชัดเจนว่าหลายรายการเลือกอยู่รวมกับช่องหลัก หรือเลือกที่จะมีแค่ Facebook Page เพื่อสร้างเอนเกจและรายได้ตามอัลกอริทึ่มของแพลตฟอร์ม

“ครอบครัวข่าว 3” รวมทุกรายการของช่อง 3
สำหรับช่อง 3 เองนั้น มีการรวมรายการข่าวของช่อง 3 ไว้ในร่มของ “ครอบครัวข่าว 3” มาระยะหนึ่งแล้ว อย่างที่ระบุไว้ใน YouTube ว่า “ท่านสามารถติดตามรายการข่าวทั้งหมดของช่อง 3 ได้ในช่องทางนี้” โดยลิสต์ URL โซเชียลมีเดียเป็นชื่อของครอบครัวข่าว 3 ให้ผู้ติดตามได้ทราบ ทั้งใน Facebook Page และช่อง YouTube รวมไปถึง IG และ X ทำให้แบรนด์ครอบครัวข่าว 3 แข็งแกร่งด้วยเนื้อหารายการข่าวของช่อง 3 อย่างที่พิธีกรข่าวแต่ละรายการ เปิดรายการมาด้วยการแจ้งช่องทางรับชมให้คนดูทราบว่า รับชมได้ทางครอบครัวข่าว 3 เป็นหลัก
ขณะเดียวกัน Faceook Page ของรายการเดิมที่มีอยู่ เช่น เที่ยงวันทันเหตุการณ์ เรื่องเด่นเย็นนี้ จะแชร์คอนเทนต์จากเพจครอบครัวข่าว 3 เช่นเดียวกับใน YouTube ที่มีการจัดเพลย์ลิสต์รายการข่าวไปอยู่ภายใต้ช่องครอบครัวข่าว 3 เช่น เที่ยงวันทันเหตุการณ์ 2025 เรื่องเด่นเย็นนี้ 2025 ข่าว 3 มิติ คุยข่าว 3 ขันข่าวเช้าตรู่ เป็นต้น
Facebook Page และ YouTube ครอบครัวข่าว 3 ก่อตั้งมานานแล้ว โดย Facebook Page เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2010 มีผู้ติดตาม 3.5 ล้านราย ส่วนใน YouTube เปิดเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2014 มีสมาชิก 3.05 ล้านราย ซึ่งใน YouTube ช่วงต้นๆ จะเน้นรายการข่าวบันเทิง วาไรตี้ ต่อมาในช่วงประมาณ 4 ปีที่แล้ว เริ่มไลฟ์รายการข่าวหลักของช่อง เช่น เที่ยงวันทันเหตุการณ์ เรื่องเด่นเย็นนี้
เรื่องเล่าเช้านี้ และ โหนกระแส โตต่อ ใน YouTube-Facebook
สำหรับรายการที่มีทั้งช่องทาง Facebook Page และช่อง YouTube คือรายการที่รักษาความนิยมได้ต่อเนื่อง พบว่า รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ที่สรยุทธ สุทัศนะจินดา ร่วมผลิตกับช่อง 3 ซึ่งเป็นรายการข่าวที่มีฐานคนดูติดตามเป็นสมาชิกจำนวนสูง มีทั้งช่องทางใน Facebook และ YouTube รองลงมาคือรายการโหนกระแส ของหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ที่ฮอตสุด ๆ นับเป็น 2 รายการที่โดดเด่นที่สามารถแยกออกมาได้ทั้ง Facebook Page และช่อง YouTube
รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 มีสรยุทธ และน้องไบร์ท พิชญทัฬห์ จันทร์พุฒ ดำเนินรายการเป็นหลัก Facebook มีผู้ติดตาม 17.9 ล้านราย เปิดเพจเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2010
และ YouTube มีสมาชิก 12.5 ล้านราย เปิดเมื่อ 15 มิถุนายน 2012 โดยวิดีโอเรื่อง เปิดคลิปวินาทีแม่ช้างสวนนงนุชให้กำเนิดลูกน้อย เมื่อ 9 ปีที่แล้ว มีจำนวนยอดวิวสูงสุดของช่อง คือ 21 ล้านวิว

รายการโหนกระแส ช่อง 3 มีหนุ่ม กรรชัย เป็นผู้ดำเนินรายการ Facebook มีผู้ติดตาม 9.3 ล้านราย เปิดเพจเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เมษายน 2017 YouTube มีสมาชิก 9.81 ล้านราย เปิดเมื่อ 1 สิงหาคม 2017 วิดีโอ เรื่อง หนังคนละม้วน อลหม่านงานแต่งเจ้าบ่าวหาย เมื่อ 7 ปีที่แล้ว มีจำนวน ยอดวิวสูงสุดของช่อง คือ 12 ล้านวิว

สรุปฐานแฟนรายการข่าวของช่อง 3 หากรวมทั้ง 3 แบรนด์ช่อง ครอบครัวข่าว 3 เรื่องเล่าเช้านี้ โหนกระแสแล้ว ใน Youtube มีสมาชิกรวมกันประมาณ 25.36 ล้านราย ส่วนใน Facebook 30.7 ล้านราย

