เรตติ้ง 18 ช่องทีวีดิจิทัลแบบละเอียด 3 กลุ่มเป้าหมาย ประจำเดือน ต.ค.63

รวมเรื่องเด่น เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือน ต.ค. 2563 จัดเทียบความนิยมกลุ่มผู้ชมทีวีดิจิทัลทั้ง 18 ช่อง แบบ 3 กลุ่ม ตั้งแต่เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป หรือ Nationwide 4+  เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง (Bangkok and Urban )หรือ 15+ BU  และเรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของฐานผู้ชมของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลแบบแยกกลุ่มให้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

ตัวเลขเรตติ้ง Nationwide 4+ สะท้อนถึงฐานผู้ชมโดยรวม ในขณะที่ตัวเลขเรตติ้ง 15+BU และ F15+ สะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นเป้าหมายของสินค้าที่ลงโฆษณา


เรตติ้ง 4+ ทั่วประเทศ : ช่อง 7 อันดับ 1

 

เรตติ้งเฉลี่ยจากการวัดฐานผู้ชมอายุ 4 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ พบว่า 14  อันดับแรกไม่มีการเปลี่ยนแปลง รักษาอันดับเดิมไว้ได้ แต่มี 4 ช่องที่เรตติ้งเฉลี่ยลดลง ได้แก่ ช่อง 7 ช่องอมรินทร์ทีวี ช่องไทยรัฐทีวี และช่อง GMM25 ช่องที่ลดมากสุดได้แก่ช่อง 7 ที่ยังคงอยู่อันดับ 1 แต่ผลงานละครช่วงไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม เรตติ้งเดือนนี้ยังไม่สูงมากนัก บางวันเรตติ้งแพ้ละครช่อง 3 “ร้อยเล่ห์มารยา” แต่ภาพรวมของช่อง 7 ก็ยังดีกว่าทุกๆช่อง เรตติ้งเฉลี่ย 1.794 

 

ในขณะที่อันดับ 2 เป็นช่อง 3 ละครรีรันเย็น เป็นรายการหลัก ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องอย่างต่อเนื่อง ส่วนละครใหม่ “ร้อยเล่ห์มารยา” นำแสดงโดย “โป๊ป ธนวรรธน์” และ “เบลล่า ราณี” เปิดตัวได้ดี บางตอนทำเรตติ้งอันดับ 1 ชนะละครช่อง 7 ได้ แต่ปลายเดือนเริ่มแผ่ว เรตติ้งลดลง

 

ช่อง Mono เวิร์คพอยท์ และช่อง One เรตติ้งเฉลี่ยช่องขยับขึ้น แต่ช่องเน้นข่าวทั้งอมรินทร์ทีวี และ ไทยรัฐทีวี เรตติ้งลดลง แม้ว่าจะเป็นเดือนที่มีข่าวการเมืองร้อนแรง มีการชุมนุม ม็อบรายวัน จนหลายช่องต้องตัดรายการผังปกติ มาถ่ายทอดสดสถานการณ์ปัจจุบัน เรตติ้งขึ้นในช่วงถ่ายทอดสด แต่เรตติ้งรายการข่าวปกติไม่สูงนัก

เรตติ้ง 15+BU ช่อง 3 อันดับ 1

 

เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง (Bangkok and Urban )หรือ 15+ BU ซึ่งเป็นข้อมูลสำหรับเจาะลึกลงฐานผู้ชม ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายสำหรับการลงโฆษณาสินค้า สำหรับกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งเป็นกลุ่มคนเมืองและมีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป เดือนต.ค.นี้ ช่อง 3 กลับมายืนอันดับ 1 ได้อีกครั้ง หลังจากเดือนก.ย.เรตติ้งตก หล่นลงไปอยู่อันดับ 2 ตามหลังช่อง 7 แต่เดือนต.ค.นี้สถานการณ์ดีขึ้น กลับมารักษาฐานของตัวเองได้อีกครั้ง ส่วนหนึ่งมาจากผลงานละครไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่มดีขึ้นด้วย

 

เดือนนี้ช่องส่วนใหญ่เรตติ้งเพิ่มขึ้น มีช่อง 7 ช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง GMM25 และช่อง TNN ที่เรตติ้งกลุ่มนี้ลดลง

 

ช่อง One เป็นอีกช่องที่มีพัฒนาการที่ดีขึ้น ในเรตติ้งกลุ่ม 15+BU เดือนนี้ เรตติ้งขึ้นจาก 0.800  จากอันดับ 6 เดือนก.ย.มาอยู่ที่ 0.897  อันดับ 5  ผลงานเด่นของช่อง One ได้แก่รายการช่วงไพรม์ไทม์ตั้งแต่ 18.00-20.00น. และในเดือนนี้ผลงานละครไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่มมีผลงานดีขึ้นด้วย

 

นอกจากนี้อันดับ 8 เป็นช่องเนชั่นทีวี เจาะกลุ่มเป้าหมายนี้ได้ดีกว่าช่อง 8 อยู่ในอันดับ 9 และช่อง PPTV อันดับ 10 สูงกว่าช่อง 9

เรตติ้ง F15+ ช่อง One อันดับ 3

 

เรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ ซึ่งจะแสดงฐานผู้ชมกลุ่มผู้หญิงซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความต้องการซื้อสินค้าสูงกว่าผู้ชายและเจาะกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป ที่เริ่มมีกำลังจับจ่ายสินค้า พบว่ากลุ่มนี้ ช่อง 7 ยังคงเป็นอันดับ 1 แม้เรตติ้งเฉลี่ยจะลดลงบ้างก็ตาม เรตติ้งเฉลี่ยลดจาก 2.194 เดือนก.ย.มาอยู่ที่ 2.050 ในขณะที่ช่อง 3 อันดับ 2 เช่นเดิม

 

ช่อง One อยู่อันดับ 3 เจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าช่อง Mono อันดับ 4 และอันดับ 5 เป็นช่องเวิร์คพอยท์

 

เรตติ้งในกลุ่มนี้ ช่องอมรินทร์ทีวี และไทยรัฐทีวี มีเรตติ้งลดลงจากเดือนที่แล้วเล็กน้อย แต่ยังรักษาอันดับ 6 และ 7 ได้เช่นเดิม

Tagged