รายการอาหาร รายการไหน ติดท็อปเท็นเรตติ้งประจำปี 2561

วาไรตี้ วิเคราะห์เจาะเรตติง

ในบรรดารายการวาไรตี้ ประเภทรายการอาหาร ทั้งชวนชิม แข่งขันทำอาหารสูตรเด็ด จานพิเศษ จนถึง แนะนำร้านอาหาร เป็นอีกประเภทรายการวาไรตี้ ที่มีอยู่ในเกือบทุกช่องทีวีดิจิทัล จัดวางลงผังหลากหลายช่วงเวลา เรียกน้ำย่อย ทำคนดูหิวตาม หรือหากรายการดังพาไปร้านไหน ก็ทำเอาคนตามไปชิมกันเป็น

มาดูรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของปี 2561 เป็นรายการประเภทแข่งขันทำอาหาร Master Chef ทั้ง 2 รายการ MasterChef Junior Thailand และ MasterChef Thailand ซีซัน 2 จากช่อง 7 เรตติ้งนำโด่งรายการอาหารทุกประเภทด้วยเรตติ้งเฉลี่ยเกิน 4

โดยที่ MasterChef Junior Thailand ซีซันแรก ความน่ารักของเด็กๆที่ร่วมรายการ ที่ดูเข้ากันได้ดีกับคณะกรรมการจอมโหดในซีซันผู้ใหญ่ กลายมาเป็นกรรมการแสนน่ารักและใจดีต่อเด็กๆ ทำเรตติ้งสูงสุดในกลุ่มรายการอาหารทุกประเภท ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 4.552 อันดับ 2 ยังเป็น MasterChef Thailand ซีซัน 2 ได้เรตติ้งเฉลี่ย 4.479 ในปีนี้ช่อง 7 ได้วาง MasterChef Thailand ซีซัน 3 เตรียมออกอากาศ 3 ก.พ.นี้แล้ว

อันดับ 3 เป็นรายการ เซฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย ทางช่อง 7 เช่นกัน ทำเรตติ้งเฉลี่ย 1.753 ทั้ง 3 รายการใน 3 อันดับแรก เป็นรายการจากผู้ผลิตรายเดียวกัน เฮลิโคเนีย เฮช กรุ๊ป จำกัด ของกิติกร เพ็ญโรจน์ และเป็นรายการที่ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศทั้งหมด

ส่วนของช่อง 3 “สงครามปลายจวัก” หรือ Kitchen War Thailand ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง 3 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.288 ซึ่งมีข่าวว่าปีนี้ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการใหม่ โฉมใหม่ ในชื่อใหม่

รายการประเภท แนะนำร้านอาหาร “ครัวคุณต๋อย” ยืนหนึ่งในกลุ่มนี้ เรตติ้งเฉลี่ย 1.234 เจาะกลุ่มแม่บ้านร้านตลาด ดังถึงขนาดต้องจัดงาน “ครัวคุณต๋อย expo “ มาแล้ว 3 ปีติดกัน คนแน่นงานทุกปี ตามติดมาด้วย “ตลาดสดพระราม 4” ที่ย้ายมาจากวิกสนามเป้า 1.179

เวิร์คพอยท์ ได้รายการ My Mom Cooks เกมโชว์ ที่พาคู่แม่ลูก นักแสดง มาโชว์ฝีมือการทำอาหาร ทำเรตติ้ง1.057 สูงสุดในกลุ่มรายการอาหารของช่อง แต่อยู่ในอันดับ 7 ของท็อปเท็น

ส่วนช่องวันเป็นรายการ Top Chef Thailand ซีซัน 2 ได้ไป 0.904 อยู่ในอันดับ 8 ของกลุ่มท็อปเท็น ส่วนในปีนี้ช่องวัน เสริมรายการอาหารด้วยรายการ “Top Chef ขนมหวาน” และ Top Chef Thailand ซีซัน 3

Tagged