เปิดเรตติ้ง “ภาพยนตร์ ” ช่องทีวีดิจิทัล ไตรมาสแรกปี 65

เรตติ้งประจำปี

ภาพยนตร์คอนเทนต์บนจอเงิน โรงใหญ่ สร้างรายได้สูง เมื่อมาลงผังรายการช่องทีวีดิจิทัล จะได้รับความนิยมสูงเท่าไร เปิดเรตติ้งภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศที่ได้รับความนิยมสูงสุด 10 อันดับแรกในรอบ 3 เดือนแรกของปี 2565 นี้

ข้อมูลการวัดความนิยมจากเรตติ้งพบว่า อันดับ 1 ของหนังที่ได้เรตติ้งสูงสุดในรอบ 3 เดือนเป็นหนังไทย “ฮักเถิดเทิง” ทางช่อง 7 และ อันดับ 2 “พี่นาค2” ทางช่อง 7 เช่นกัน เรตติ้ง 3.604 และ 3.539 ตามลำดับ

ส่วนหนังต่างประเทศ หนังจีน “ยิปมัน 4” ช่อง Mono เรตติ้งสูงสุดในกลุ่มหนังต่างประเทศ เรตติ้งเฉลี่ย 3.036 ในขณะที่ภาพยนตร์ฝรั่ง “ RETURN OF XANDER CAGE XXX ทลายแผนยึดโลก” ช่อง Mono เรตติ้งสูงสุดในกลุ่มหนังฝรั่ง เรตติ้งเฉลี่ย 2.944

สำหรับช่อง Mono เป็นช่องที่มีกลยุทธ์การจัดคอนเทนต์ลงผังรายการด้วยภาพยนตร์และซีรีส์ต่างประเทศ ซึ่งเป็นคอนเทนต์ค่าใช้จ่ายสูง และสามารถจัดลงผังรายการได้จำกัดจำนวนครั้ง ไม่สามารถจัดลงรีรันได้หลายรอบ ล่าสุด ช่อง Mono ปรับกลยุทธ์มุ่งการผลิตคอนเทนต์เอง เพื่อลดค่าใช้จ่าย

ช่อง True4U เป็นอีกช่องที่ปรับกลยุทธ์วางคอนเทนต์หลักของช่องด้วยหนังไทยต่อเนื่องทั้งวัน โดยหนังไทยเรื่องที่ได้เรตติ้งสูงสุดของช่อง True4U เรื่อง “แหยมยโสธร” วันที่ 13 ก.พ.เรตติ้งเฉลี่ย 1.216

หนังโรงใหญ่ ที่จัดลงผังช่องทีวีดิจิทัล ส่วนใหญ่เป็นหนังที่ได้รับความสนใจสูงประสบความสำเร็จมาแล้ว ที่บรรดาช่องทีวีดิจิทัลซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศทางหน้าจอทีวี ซึ่งมีหลายช่องทีวีดิจิทัล จัดคอนเทนต์หนังลงผังรายการ นอกเหนือจากช่อง 7 แล้ว ยังมีเช่น ช่อง PPTV ที่มีช่วงเวลาหนังไทยและต่างประเทศลงผังเป็นระยะ รวมถึงช่อง One ช่อง GMM25 ที่จัดหนังจากเครือบริษัทแม่มาลงผังด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลเรตติ้ง พบว่าเรตต้ิงที่สูงมีส่วนสัมพันธ์กับความนิยมของช่อง ช่องใหญ่ เช่นช่อง 7 ที่มีฐานผู้ชมสูงกว่าช่องอื่นๆ จึงมีส่วนทำให้เรตติ้งภาพยนตร์ที่ลงผังรายการสูงกว่าช่องอื่นๆด้วย

Tagged