ดราม่า “สงครามนางงาม” สู่หน้าจอทีวี ทำเรตติ้ง รายการ “แฉ” เพิ่มกว่า 2 เท่า

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ศึก 2 นางงามเวทีนางสาวไทย “บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” และ “เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์” นางงามมิตรภาพ จากเวทีเดียวกันแต่ประกวดคนละปี  ที่เป็นประเด็นวิวาทะมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โคจรมาพบกันครั้งแรกในรายการ “แฉ” ที่มีมดดำ คชาภา ตัณเจริญ เป็นผู้ดำเนินรายการหลัก ในคืนวันที่ 10 มิ.ย.63

 เอ๋ ปารีณา ที่มักจะมีเรื่องให้เป็นข่าวได้ทุกครั้งเมื่อมีกระแสข่าวใหญ่ในทางการเมือง ซึ่งรอบนี้เป็นประเด็นกับ “บุ๋ม ปนัดดา” ในเรื่องกฏหมายเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศ เป็นเรื่องเป็นราวถึงขั้นเตรียมฟ้องร้องกัน งานนี้ เอ๋ ปารีณาย้ำชัดว่า มารายการ “แฉ” เพราะคอนเทนคชั่นพิเศษ จาก “สุชาติ ตันเจริญ” ซึ่งเป็นพ่อ มดดำ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 สส.ฉะเชิงเทรา

แม้ว่ารายการไม่ได้จัดให้ทั้งสองคนปะทะกันบทเวทีเดียวกัน แยกซักถามครั้งละคน แต่ก็แยก 2 จอให้เห็นอีกฝ่ายด้วย พร้อมจัดภาพตอนที่ทั้งสองคนลงมาพูดกันนอกเวที และยังมีทำผลสำรวจว่าผู้ชมอยู่ฝ่ายไหน ซึ่ง “บุ๋ม ปนัดดา” มีคะแนนนำลิ่ว 98%

รายการวันนี้ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั้งรายการอยู่ที่ 0.360 เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง GMM25 ในวันนี้ โดยฐานผู้ชมส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพ เรตติ้ง 0.696 ในขณะที่พื้นที่ภาคกลาง ซึ่งครอบคลุมจังหวัดราชบุรี ที่ เอ๋ ปารีณาเป็นสส. เป็นพื้นที่ที่มีผู้ชมน้อยที่สุด เรตติ้ง 0.223 กลุ่มผู้ชมผู้หญิงรับชมมากกว่าผู้ชาย

ช่วงอายุที่รับชมมากที่สุดเป็นช่วงอายุ 40-44 ปี รองลงมาเป็นอายุ 50 ปีขึ้นไป และกลุ่มคนทำงานอายุ 25-29 ปี

 นอกจากรายการสร้างกระแส เรียกเรตติ้งได้แล้ว ยังสามารถพ่วงการขายสินค้า อาหารเสริม ในรายการได้อีกด้วย

 เรตติ้งเฉลี่ยของรายการในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ สูงกว่าวันอื่นๆที่ออกอากาศก่อนหน้านี้ โดยเรตติ้งของรายการ “แฉ” ในสัปดาห์นี้ วันที่ 8 และ 9 มิ.ย. เรตติ้งอยู่ที่ 0.092 และ 0.164 ตามลำดับ

การนำคู่กรณีข่าวฮอตมาออกรายการ จึงได้บทสรุปว่า สามารถเรียกเรตติ้งรายการได้มากกว่าเดิมหลายเท่าตัว

ดังบทสรุปที่ “มดดำ” พูดไว้ช่วงปิดท้ายรายการว่า “ วันนี้ไม่มีบทสรุปอะไร เพราะเรตติ้งตก จึงต้องทำแบบนี้”  (ฮา )

Tagged