เปิดเรตติ้งซีรีส์เอเชียยอดฮิตในรอบ 9 เดือนปี 63

รวมเรื่องเด่น ละคร-ซีรีส์ เรตติ้งทีวี

คอนเทนต์บันเทิงนอกเหนือจากละครไทยที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มผู้ชมแล้ว ซีรีส์ต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งทางเลือกกลุ่มคอนเทนต์บันเทิงที่คนไทยนิยมรับชมมาก แต่ส่วนใหญ่นิยมรับชมผ่านช่องทางสตรีมมิ่ง ออนไลน์ ที่มีหลายแพลตฟอร์มให้เลือกมากมายเนื่องจากสามารถรับชมได้รวดเร็วทั้งพร้อมกับต้นฉบับ หรือย้อนหลังไม่นาน มีหลายช่องทีวีดิจิทัลได้เคยซื้อลิขสิทธิ์ซีรีส์ชื่อดังมาออนแอร์  แต่กลับไม่ได้รับความนิยมมากนักทางช่องทางทีวีดิจิทัล เพราะกลุ่มผู้ชมเป้าหมายของซีรีส์เหล่านั้นได้รับชมมาแล้ว

 

สำหรับซีรีส์ต่างประเทศ มีทั้งซีรีส์ตะวันตก ที่ออนแอร์ที่ช่อง Mono ทั้งหมด และกลุ่มซีรีส์จากเอเชีย ที่กระจายอยู่ในหลายช่อง แต่วันนี้ขอนำเสนอผลงานซีรีส์จากเอเชียที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วง 9 เดือนของปี 2563 (ม.ค.-ก.ย.) ซึ่งพบว่ามีซีรีส์จาก 3 ประเทศที่ได้รับความนิยมในกลุ่ม TOP10 ได้แก่ ซีรีส์อินเดีย จีน และเกาหลี ทั้งนี้เป็นข้อมูลรรายการที่มีตอนที่มีเรตติ้งสูงสุด

 

อันดับ 1 ซีรีส์อินเดีย “พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก” ช่องเวิร์คพอยท์ ที่จัดออนแอร์รีรันหลายครั้ง รวมถึงในช่องอื่นด้วย ยังได้รับความนิยมเสมอ และปีนี้ช่องเวิร์คพอยท์นำลงผังรายการในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด เวลาไพรม์ไทม์ของช่องช่วง 1 ทุ่ม ได้เรตติ้งสูงสุดที่ 2.477

 

อันดับ 2 และ 3 เป็นซีรีส์จีน จากช่อง 3 “สัญญารัก จักรพรรดิคังซี” และ “ศึกรักพิชิตบัลลังก์” เรตติ้ง 1.261 และ 1.002 ซึ่งออนแอร์ในช่วงบ่ายโมงของวันทำงาน ทำเรตติ้งได้ดี แต่ปัจจุบันช่อง 3  ได้ปรับผังรายการย้ายซีรีส์จีนช่วงเวลานี้ ออกไปออนแอร์ช่วงหลังเที่ยงคืนแล้ว

 

ส่วนช่อง 9 มีซีรีส์จีนชื่อดัง “เปาปุ้นจิ้น” และ “ดาบมังกรหยก” เป็นซีรีส์ที่ได้เรตติ้งสูงสุดของช่อง

 

ช่อง 8 เด่นด้านซีรีส์อินเดีย โดยมีซีรีส์ชุด “นาคิน 3” ตอนที่ได้เรตติ้งสูงสุด 0.436

 

ในขณะที่ชุดซีรีส์เกาหลีมีที่ช่อง 3 ในช่วงดึกของวันหลายเรื่อง ได้เรตติ้งสูงสุดที่ 0.434 เรื่อง SECRET LOVE ซ่อนรักซ่อนแค้น”

 

จากข้อมูลดังกล่าวพบว่า ซีรีส์ที่เรตติ้งสูงส่วนใหญ่ออนแอร์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ เช่นจากช่องเวิร์คพอยท์ ช่อง 8 และช่อง 9 โดยเฉพาะช่อง 9 ได้นำ “เปาปุ้นจิ้น” มาออนแอร์ในช่วงระบาดโควิดแทนที่รายการถ่ายทอดสดมวยไทยชั่วระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะนำมวยไทยคืนจอ แต่เรตติ้งไม่ดีนัก จึงนำ “เปาปุ้นจิ้น” กลับมาออนแอร์อีกครั้งซึ่งได้เรตติ้งดีกว่าเดิม

 

แต่ซีรีส์ในช่อง 3 ช่วงเวลาบ่ายโมงได้รับความนิยมสูงกว่าช่วงดึก อย่างไรก็ตามกลุ่มรายการซีรีส์ของช่อง 3 ถูกย้ายไปออกในช่วงดึก และหลังเที่ยงคืนทั้งหมด

Tagged