เปิดเรตติ้งกลุ่มผู้ชมสด Miss Universe วัยทีน ชมมากสุด !

นางงาม รวมเรื่องเด่น วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

การประกวด Miss Universe 2020 จากฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ที่คนไทยร่วมลุ้นไปกับ “อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม” ติด TOP10 แม้ว่าจะพลาดมง ไม่ชนะบนเวที  แต่เธอก็ชนะใจคนทั้งประเทศและแฟนนางงามที่ตกหลุมรักเธอ

สำหรับข้อมูลเรตติ้งผู้ชมจากการถ่ายทอดสดทางช่อง PPTV ในช่วงเวลา 07.03-10.00น. ของวันที่ 17 พ.ค.64

พบว่าเรตติ้งรายการนี้อยู่ที่ 1.243 เป็นรายการที่เรตติ้งสูงสุดของช่อง PPTV ในปีนี้เลยทีเดียว

เจาะลงลึกในรายละเอียดของกลุ่มผู้ชมรายการนี้พบว่าคนกรุงเทพรับชมมากที่สุด เรตติ้ง 2.338 รองลงมาเป็นภาคเหนือและภาคอีสาน ภาคใต้ โดยภาคกลางรับชมน้อยที่สุด แน่นอนว่ากลุ่มผู้ชมเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากฐานข้อมูลมีแยกเฉพาะหญิงชายเท่านั้น ไม่ได้เปิดสำหรับกลุ่มเพศทางเลือก

ข้อมูลที่น่าสนใจมากพบว่า กลุ่มอายุผู้ชมสูงสุดเป็นช่วงอายุ 15-19 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 1.767 รองลงมาเป็นอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป เรตติ้ง 1.618 และ อายุ  45-49 ปีเรตติ้งเฉลี่ย 1.520

ข้อมูลเรตติ้งกลุ่มอายุผู้ชมนี้ แตกต่างจากรายการอื่นๆอย่างมาก ปกติกลุ่มผู้ชมรายการทีวีดิจิทัล เป็นกลุ่มอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป ในขณะที่กลุ่มวัยทีน จะเป็นกลุ่มที่รับชมรายการทีวีน้อยที่สุด เพราะมีช่องทางเลือกมากมายในการรับชมคอนเทนต์ทางช่องทางออนไลน์ที่หลากหลาย

ข้อมูลอายุผู้ชมน่าจะช่วยสะท้อนภาพความนิยมกลุ่มรายการประกวดนางงาม และภาพลักษณ์ความนิยมส่วนตัวของนางงามแต่ละคนได้ด้วย “อแมนด้า” เป็นหนึ่งในผู้คนที่มีชื่อเสียงในสังคมของไทย ที่ออกมา Call out แสดงออกทางการเมืองหลายครั้ง ซึ่งตรงกับฐานอายุของเด็กวัยทีน กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่แสดงพลัง ช่วยกัน ลุ้น เชียร์ และแสดงความผิดหวังมากมายในช่องทางออนไลน์

ทั้งนี้สามารถสรุปจากข้อมูลเรตติ้งนี้ได้ว่า คอนเทนต์ที่ดี ชัดเจน เจาะตรงกลุ่มเป้าหมาย ยังไงก็มีผู้ชม !!

Tagged