ช่อง NEW 18  ในยุคที่ปรับเปลี่ยนผู้บริหารและผู้ถือหุ้นทั้งหมด จากกลุ่มเดลินิวส์เป็น JKN โกลบอล มีเดีย ของ “แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์” เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงผังรายการ

ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.2564 โดยช่วงแรกเป็นการเช่าเวลา ก่อนที่ JKN จะเข้ามาซื้อหุ้นทั้งหมดในวันที่ 9 เม.ย.ทีผ่านมา มีการปรับผังรายการ เติมรายการใหม่ทั้งรายการข่าว ที่รวมข่าวบันเทิง และซีรีส์ตามสไตล์ของ JKN  วันนี้ TV Digital Watch รวบรวมรายการที่ได้ความนิยมสูงสุดของช่องในช่วงเวลาที่ผ่านมา จากกลุ่มรายการที่ออนแอร์เกินกว่า 30 นาทีขึ้น และไม่ซ้ำรายการกัน

อันดับ 1 พบว่า รายการยอดนิยมของผู้ชมช่องนี้ ยังเป็นรายการสารคดี  โดยรายการ “เรื่องเล่าที่สุดในโลก” ได้รับความนิยมสูงสุด ซึ่งรายการนี้มีออนแอร์หลายช่วงเวลา แต่วันที่เรตติ้งสูสุด วันที่ 6 เม.ย.ช่วงเวลา 9 โมงเช้า ได้เรตติ้ง 0.212 นอกจากนี้พบว่ารายการนี้ ที่ออนแอร์ในช่วงเย็นและค่ำ เป็นรายการเรตติ้งสูงสุดของช่องในแต่ละวัน เช่นวันที่ 30 มี.ค.เรตติ้ง 0.191 วันที่ 2 พ.ค.เรตติ้ง 0.183 เป็นต้น

อันดับ 2 เป็นรายการข่าวค่ำ “เกาะติดข่าวค่ำ” ที่มี ชาญชัย กายสิทธิ์ และ ณัฏฐ์ บุณยสิริยานนท์ เป็น 2 พิธีกรข่าว วันที่เรตติ้งสูงสุด เป็นวันเสาร์ที่ 1 พ.ค.เรตติ้ง 0.137

อันดับ 3 รายการสารคดี “เปิดโลกมหัศจรรย์” ออนแอร์ค่ำวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.เรตติ้ง 0.126  และยังมีรายการสารคดีอยู่ในอันดับ 5 “อัศจรรย์บันลือโลก” วันที่ 8 พ.ค เรตติ้ง 0.090

ส่วนรายการประเภทซีรีส์ที่เรตติ้งสูงสุด เป็นซีรีส์จีน “ศึกจอมยุทธไร้เทียมทาน” วันอาทิตย์ที่ 14 มี.ค เรตติ้ง 0.090  ภาพยนตร์ฟิลิปปินส์ “ตื้อนัก รักซะเลย” วันที่ 1 พ.ค.ได้ 0.077  ซีรีส์อินเดีย “เกมรักในรอยแค้น” วันที่ 15 มี.ค. ได้ 0.071 หนังเกาหลี “สงคราม มิตรภาพ ความรัก” เรตติ้ง 0.068

อันดับ 9-10 เป็น 2 รายการข่าว “ทันข่าวเที่ยง” และ “พลิกทันโลกกับ JKN-CNBC” เรตติ้ง 0.066

สำหรับกลุ่มรายการใหม่ๆ ที่ JKN จัดนำบรรดาคนดังเข้ามาร่วมจัดรายการ เริ่มตั้งแต่ “ก๊วนสาวข่าวแซ่บ” ดำเนินรายการโดย ตุ๊ก ญาณี จงวิสุทธิ์กิ๊ก สุวัจนี พานิชชีวะไก่ สมพล ปิยะพงศ์สิริเก๋ ชลดา เมฆราตรีบูม สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง และ พีท พล นพวิชัย วันที่ได้เรตติ้งสูงสุดวันศุกร์ที่ 7 พ.ค.เรตติ้ง 0.035

รายการ “คุยซี๊ดข่าว 18”  ดำเนินรายการโดย เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวสซานิ นิภาภรณ์ ฐิติธนการรัศมีแข ฟ้าเกื้อล้นโอ๋ ภัคจิรา วรรณสุทธิ์เอิร์ธ ศัลย์ อิทธิสุขนันท์กี กีรติ ศุภดิเรกกุล และ โบ ธนากร ชินกูล  ตอนที่เรตติ้งสูงสุดวันที่ 7 พ.ค.เรตติ้ง 0.032

รายการ “เรื่องร้อนรายวัน”   อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์นีโน่ เมทนี บุรณศิริฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์แอร์ ภัณฑิลา ฟูกลิ่นมะตูม เตชินท์ พลอยเพชร และ เอกกี้ เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ ตอนที่เรตติ้งสูงสุดวันที่ 19 พ.ค.เรตติ้ง 0.036

และรายการ “ตีข่าวเล่าใหญ่”  มี  ชาญชัย กายสิทธิ์พลอย สุชาทิพ จิรายุนนท์โก้ รัชชพล เหล่าวานิช ดำเนินรายการ และช่วงข่าวบันเทิง โดย เค้ก พิชชาพัทธ อาจพงษา  ตอนที่เรตติ้งสูงสุดวันที่ 15 พ.ค.เรตติ้ง 0.048

จากข้อมูลเรตติ้งพบว่า รายการที่ได้ความนิยมสูง เรตติ้งเกินกว่า 0.1 ของช่อง ยังเป็นกลุ่มรายการสารคดีและรายการข่าว ซึ่งเป็นรายการยอดนิยมของฐานผู้ชมเดิมของช่อง NEW 18 มาอย่างต่อเนื่อง  ส่วนเรตติ้งเฉลี่ยช่องนับตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลง ในส่วนเรตติ้งเฉลี่ยรายเดือนพบว่า เรตติ้งเฉลี่ยช่องลดลงจากอันดับ 17 เรตติ้งเฉลี่ย 0.021ในเดือนมี.ค. เป็นอันดับ 18 เรตติ้งเฉลี่ย 0.016 ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับช่องที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ท่ามกลางการแข่งขันสูง คงต้องใช้เวลาพอสมควรหลังจากมีการปรับผังรายการครั้งใหญ่ในช่อง และเริ่มสร้างฐานผู้ชมของช่องใหม่อีกครั้ง

ขอเอาใจช่วยผู้ผลิตรายการ พิธีกรรายการ และทีมงานทุกคน สร้างสรรค์คอนเทนต์ปังๆ ดึงดูดผู้ชม ช่วยพลิกสถานการณ์ความนิยมของช่องโดยรวมให้ได้

Tagged