ช่อง 3 จัดละครใหม่ – รีรัน ลงควบผังไพรมไทม์ ประเดิมด้วย “สวรรค์เบี่ยง”

ช่อง 3 ช่อง 7 รวมเรื่องเด่น
ผังรายการใหม่ของช่อง 3 ในเดือนก.ค.63 ที่เปิดเผยกับเอเจนซี่ไปแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงผังรายการในช่วงเวลาละครหลัง 2 ทุ่ม ครั้งใหญ่ ด้วยการลดเวลาออนแอร์ละครใหม่ และเสริมด้วยละครรีรัน ในทุกคืน เริ่มด้วยละครรีรันเรื่อง “สวรรค์เบี่ยง” เวอร์ชั่นปี 2551 แอน ทองประสม และเคน ธีรเดช
 
ปกติผังละครช่อง 3 ในช่วงเวลาหลัง 2 ทุ่ม จะเป็นละคร 3 เรื่อง สำหรับชุดวันจันทร์-อังคาร ชุดวันพุธ-พฤหัส และชุดวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ โดยแต่ละเรื่องออนแอร์ยาว 2 ชั่วโมง 15 นาที แต่ในช่วงการระบาดไวรัสโควิด-19 มีการจัดละครรีรันลงผัง และมีละครใหม่เพียงคืนวันจันทร์-อังคาร ที่เหลือเป็นละครรีรันทั้งหมด
 
ตั้งแต่เดือน ก.ค.นี้เป็นต้นไป ผังละครของช่อง 3 ยังคงแบ่งเป็นชุดละคร 3 เรื่องใน 7 วันเช่นเดิม แต่จะทยอยลดเวลาออนแอร์ละครลงเหลือเพียง 1.30 ชั่วโมง และที่เพิ่มเติมคือ จัดละครรีรัน “สวรรค์เบี่ยง” ออนแอร์ 7 วัน ต่อจากละครชุดแรก เป็นเวลาประมาณ 45 นาที เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. ออนแอร์ ต่อจากละครรีรัน “บัลลังก์ดอกไม้” และขยายไปสู่วันพุธ พฤหัส ออนแอร์ต่อจากละครใหม่ “เมียอาชีพ” ในวันที่ 15 ก.ค. และขยายเป็น 7 วัน เมื่อละครวันจันทร์ –อังคาร ชุดใหม่ “ดวงแบบนี้ ไม่มีจู๋” ในวันที่ 28 ก.ค.
 
 
ผังใหม่นี้ ดูแล้วคล้ายกับผังละครช่วงหลัง 2 ทุ่มของช่อง One ที่จัดละคร 2 เรื่อง แต่ช่อง One ออนแอร์ เรื่องละ 1 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบัน ช่อง One แบ่งเป็นละครใหม่ และละครรีรัน ที่ตอนนี้เป็นเรื่อง “รักแลกภพ” ต่อด้วย รีรัน “หัวใจศิลา” แต่ช่อง One ยังมีละครใหม่ในช่วง 1 ทุ่ม ซึ่งเตรียมนำละคร “นางฟ้าลำซิ่ง” เริ่มตอนแรก 20 ก.ค.นี้
 
โดยภาพรวมใน 1 สัปดาห์ ช่อง 3 จะมีละครออนแอร์ในผังช่อง 3 ทั้งหมด 8 เรื่องเป็นละครใหม่ 2 เรื่องในคืนวันจันทร์-อังคาร และพุธ-พฤหัส และที่เหลือเป็นละครรีรัน ตั้งแต่ช่วงเช้า บ่าย และเย็น ในวันจันทร์-ศุกร์ และเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์
 
 
ช่อง 7 ยังจัดละครรีรันลงผังต่อเนื่อง
 
ในขณะที่ช่อง 7 ผังเดือนก.ค.ที่เปิดเผยมาแล้ว ไม่ได้เปลี่ยนแปลงผังการออนแอร์ละคร ละครหลังข่าว 2 ทุ่ม ยังคงเป็นละคร 3 เรื่องใน 7 วัน ออนแอร์เรื่องละ 2.10 ชั่วโมงเช่นเดิม แต่ยังคงละครรีรันในช่วงคืนวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ โดยจะมีละครรีรัน “สองนรี” ออนแอร์ต่อจาก “ตะกรุดโทน”
 
ภาพรวมละครช่อง 7 ใน 1 สัปดาห์มีทั้งหมด 9 เรื่อง เป็นละครใหม่ 3 เรื่อง โดยเป็นละครเย็น 1 เรื่อง และละครหลังข่าว 2 ทุ่มในชุดวันจันทร์-อังคาร และ พุธ-พฤหัส ที่เหลือเป็นละครรีรันทั้งหมด ได้แก่ ละครเช้า บ่าย และหลังเที่ยงคืนของวันจันทร์-ศุกร์ ที่เป็นการรีรันละครเย็น และละครในช่วงวันหยุด ได้แก่การรีรันละครพื้นบ้าน “แก้วหน้าม้า” และรีรันซิดคอม “กองพันรักลั่นฟ้า” ในเช้าวันเสาร์- อาทิตย์ และละครคืนวันศุกร์-อาทิตย์
 
ส่วนในช่องอื่นๆ ก็เริ่มจัดละครใหม่ควบคู่กับละครรีรัน เช่น ช่อง 8 จะเริ่มละครใหม่ “ปอบผีเจ้า” ภาค 2 เวลา 1 ทุ่ม ในวันที่ 7 ก.ค.  ช่อง GMM25 ละครใหม่หลัง 2 ทุ่ม  “ไฟสิ้นเชื้อ” เริ่ม 8 ก.ค.  และ “เริงริตา” เริ่ม 13 ก.ค.นี้
 
ในขณะที่ช่อง True4U จะเริ่มออนแอร์ละคร “ชีช้ำกะหล่ำพลอย” ละครรีเมคซีรีส์เกาหลี “Another Miss Oh” ในวันที่ 5 ส.ค. โดยเป็นการออนแอร์หลังจากออนแอร์ครั้งแรกใน TrueID และช่อง True Asian Series ในทรูวิชั่นส์ ตามกลยุทธ์ที่ต้องการโปรโมทการรับชมคอนเทนต์ผ่านทางแอปพลิเคชั่น TrueID
 
พิษเศรษฐกิจ ลดต้นทุน โจทย์ใหญ่ของทีวีดิจิทัล
 
ละคร เป็นคอนเทนต์สำคัญ ที่สร้างชื่อเสียง ความนิยมและรายได้ชัดเจนให้กับหลายๆช่อง ละครที่มีคุณภาพจะออกสู่สายตาผู้ชม ก็มีต้นทุนการผลิตละครสูง เรื่องละหลายสิบล้านบาท ในช่วงวิกฤตเช่นนี้ จึงทำให้ทุกช่องต้องหันมาบริหารต้นทุนให้สอดคล้องกับแนวโน้มรายได้ที่เกิดขึ้น
 

ภาพรวมหน้าตาผังรายการของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลในเดือนก.ค.นี้ แสดงให้เห็นว่า ทุกช่องยังอยู่ในภาวะประคองตัวฝ่ามรสุม สู้ภาวะเศรษฐกิจกระทบทั่วทั้งโลก รายได้จากค่าโฆษณาที่เป็นแหล่งรายได้หลักยังลดลงต่อเนื่อง พร้อมกับสื่อออนไลน์หลายรูปแบบที่มาแย่งชิงทั้ง Eye Balls และเม็ดเงิน อีกทั้งบรรดากองถ่ายละครเพิ่มเริ่มต้นกลับมาถ่ายทำได้ปกติ จึงทำให้ทุกช่องต้องวางกลยุทธ์ ใช้คอนเทนต์เดิมที่ได้รับความนิยมจัดลงผังรายการ ควบคู่ไปกับรายการใหม่ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตลง

 
ณ จุดนี้ ขอเอาใจช่วยทุกช่องให้ผลิตคอนเทนต์คุณภาพ สร้างความความสุข ประทับใจให้กับผู้ชมอย่างต่อเนื่อง แย่งชิงความเป็นหนึ่งในใจผู้ชม เรตติ้งมา รายได้เข้า ฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน
Tagged