รายการข่าว Hot : อมรินทร์ ยอดวิว AIS Play และ AIS Play Box เดือน ก.ค.63 พุ่งมากสุด

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

 

สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือน ก.ค. 2563 บนแอปพลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ พบว่ายอดวิวช่องทีวีดิจิทัลส่วนใหญ่ทั้งใน AIS Play และกล่อง AIS Play Box มียอดวิวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนมิ.ย.63 แต่มี 2 ช่องที่โดดเด่นมากที่สุดในเดือนนี้ มียอดวิวเพิ่มขึ้นได้แก่ช่อง อมรินทร์ทีวี และช่องไทยรัฐทีวี ส่วนช่อง 3 HD ใน AIS Play ลดลงมากที่สุด

ตลอดทั้งเดือนก.ค.เป็นช่วงที่ผู้คนยังติดตามรายการข่าวมากขึ้น โดยเฉพาะข่าวของ “บอส อยู่วิทยา” ทีวีทุกช่องมีการเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง และ คดีการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” เด็กน้อยวัย 3 ขวบ ชาวมุกดาหาร ที่ยังหาสาเหตุในการเสียชีวิตไม่ได้ กลายเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจสูงมาก ทั้งสองช่องต่างแข่งขันกันนำเสนอข่าวนี้ ทำให้รายการข่าวในช่วงเวลาไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม ของทั้งสองช่องได้รับความนิยมสูงกว่ารายการบันเทิง รวมถึงละครจากช่อง 7 และช่อง 3 ด้วย

ยอดผู้ชมผ่านทาง AIS Play พบว่า ช่องอมรินทร์ทีวี มียอดวิวเพิ่มสูงขึ้นจากเดือนมิ.ยที่มียอดวิวอยู่ที่ 1.479 ล้านวิว อยู่ในอันดับ 6 มาอยู่ที่ 1.678ล้านวิว ขึ้นมาเป็นอันดับ 5 ส่วนการรับชมผ่าน AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณนั้น ส่วนใหญ่มียอดวิวเพิ่มขึ้นแต่ พบว่า ช่อง อมรินทร์ทีวี เป็นช่องเดียวที่มียอดวิวเพิ่มสูงที่สุดมากที่สุด เมื่อเทียบกับทั้งหมด 18 ช่อง ขยับขึ้นมาจากอันดับ 6 ยอดวิว 6.109 ล้านวิวในเดือนมิ.ยมาอยู่ที่ 7.228 ล้านวิว อันดับ 5 ในเดือนมิ.ย.นี้ เพิ่มขึ้น 16.76 %

ช่องไทยรัฐทีวี ยอดวิวผ่าน AIS Play เพิ่มจาก 1.423 ล้านวิวในเดือนมิ.ย.มาอยู่ที่ 1.495 ล้านวิวในเดือนก.ค.นี้ เพิ่มขึ้น 5.06 %แต่ยังอยู่ในอันดับ 7 เช่นเดิม แต่ยอดวิวผ่านช่องทาง AIS Play Box ของไทยรัฐทีวีเพิ่มขึ้นจาก 6.952 ล้านวิว มาอยู่ที่ 7.795 ล้านวิว เพิ่มขึ้น 12.12 %แต่ยังอยู่ในอันดับ 4 เช่นเดิม

ช่อง Mono มีผลงานดีขึ้นเล็กน้อยจากการรับชมผ่านช่องทาง AIS Play สามารถขยับจากอันดับ 4 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 3 โดยภาพยนต์ช่วงเย็นของช่อง Mono ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

ช่อง 7 พลิกแซงช่อง 3 ในช่องทาง AIS Play อีกครั้ง

การเปลี่ยนแปลงของอันดับ 1 ในช่องทาง AIS Play พบว่า ช่อง 7 พลิกแซงช่อง 3 ขึ้นมาได้อีกครั้ง แม้ว่ายอดวิวรวมของทั้ง 2 ช่องจะลดลงเมื่อเทียบกับเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา แต่ยอดวิวช่อง 7 ลดลงมากกว่า จาก 3.636 ล้านวิว มาอยู่ที่ 3.535 ล้านวิว ลดลงถึง 2.77% ในขณะที่ยอดวิวของช่อง 3 ลดลงจาก 4.001 ล้านวิว มาอยู่ที่ 3.241 ล้านวิว ลดลงถึง 19%

ทั้งนี้ในเดือนก.ค ทั้ง 2 ช่องยังมีละครรีรันแทรกอยู่ในผังรายการหลักช่วงไพรม์ไทม์ แต่ช่อง 7 แชมป์เรตติ้ง มีละคร “ม่านบังใจ” ที่เป็นละครที่ได้กระแสและเรตติ้งดีสุดของช่อง ละคร“ปีกหงส์” ตอนจบ ก็มีเรตติ้งสูง ส่วนละครปลายสัปดาห์ ละครรีรัน “สองนรี” และ ละครพื้นบ้านรีรัน “แก้วหน้าม้า” ก็ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน

ในขณะที่ช่อง 3 นั้น เดือนนี้เป็นเดือนที่มีละครรีรันออกอากาศลงผังทุกวัน และมีละครใหม่เพียง 2 เรื่องได้แก่ “เมียอาชีพ” เริ่ม 15 ก.ค. และ “ดวงแบบนี้ไม่มีจู๋” เริ่ม 28 ก.ค. แต่เรตติ้งทางช่องทางทีวี ยังน้อยกว่าละครรีรัน

นอกจากนี้ในช่องทางการรับชมผ่าน AIS Play Box อันดับ 1-5 มียอดวิวเพิ่มขึ้นทุกช่อง ยังพบว่าช่อง 3 ยังคงรักษาอันดับ 1 ไว้ได้ มี ยอดวิว 11.651 ล้านวิว แม้ว่ายอดวิวจะเพิ่มขึ้นแต่อัตราการเพิ่มขึ้นของ ช่อง3 เพิ่มขึ้นน้อยกว่าช่องอื่น

ในขณะที่ช่อง True4U และช่อง Gmm25 ยอดวิวเพิ่มขึ้น และอันดับเพิ่มขึ้น โดย True4U เพิ่มขึ้นจากอันดับ 14 ไปสู่อันดับ 13 และช่อง GMM25 ยอดวิวเพิ่มขึ้น แต่อันดับ 12 คงเดิม โดยช่อง True4U มีการถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก รอบ Final 4 ของทั้งทีมหญิงและทีมชาย

Tagged