เรตติ้งวัน D-Day ปฏิบัติการพาหมูป่ากลับบ้าน

วิเคราะห์เจาะเรตติง

วันที่ 8 ก.ค.61 D-Day วันเริ่มต้นภารกิจพาหมูป่าจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนกลับบ้าน ทำให้คนไทยให้ความสนใจดูทีวีรับข่าวสาร ช่วยส่งกำลังใจเอาใจช่วยภารกิจสุดหินของทีมช่วยเหลือที่ระดมกันมาหลายชาติ จนน้องๆหมูป่า 4 คนออกมาจากถ้ำหลวงได้สำเร็จเป็นชุดแรก

รายการข่าวเป็นรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดทางทีวีดิจิทัล เป็นรองเพียงละครพื้นบ้านตอนเช้า “สังข์ทอง”ของช่อง 7 เรตติ้ง 6.919 เรตติ้งรายการข่าวไทยรัฐนิวส์โชว์ในช่วงไพรม์ไทม์ชนะทุกรายการในช่วงเวลาเดียวกัน รวมถึงละครช่อง 7 ที่ครองแชมป์เรตติ้งช่วงไพรม์ไทม์มาโดยตลอด และรายการข่าวช่วงก่อนข่าว 2 ทุ่มของไทยรัฐก็ชนะทุกรายการในช่วงเดียวกันเช่นกัน นี่เป็นครั้งแรกที่รายการข่าวชนะละคร และรายการวาไรตี้ เพราะเป็นช่วงจังหวะไคลแมกซ์ของวันที่มีความเคลื่อนไหวที่ถ้ำหลวงมากที่สุด และมีการแถลงข่าวทางการเรื่องความสำเร็จในการพาน้องๆหมูป่าทั้ง 4 แรกออกมากได้อย่างปลอดภัยในเวลาประมาณ 21.00น.

อย่างไรก็ตามช่อง 7 แม้ไม่ได้มีรายการพิเศษรายงานข่าวตลอดช่วงเวลา แต่ก็แทรกรายงานข่าวด่วนเป็นระยะในช่วงละคร รวมถึงช่อง 3 ที่ตัดเข้าข่าวสำคัญในช่วงละคร เป็นที่น่าสังเกตว่า เรตติ้งรายการช่วงตัดเข้าข่าวของทั้งช่อง 7 และช่อง 3 มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงกว่าละครของช่องเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีช่อง 8 ที่แทรกรายการข่าวในช่วงละครค่ำ ด้วยรายการ พาทีมหมูป่ากลับบ้าน ได้เรตติ้งสูงสุดของช่อง 8 ในช่วงเวลาข่าวสั้น 19.30-19.38 เรตติ้งอยู่ที่ 2.381

สำหรับรายการข่าวของช่องข่าวอื่นๆในวันเดียวกัน ทุบโต๊ะข่าว ช่องอมรินทร์ทีวี ได้เรตติ้ง 2.601

ในขณะที่ช่อง 9 รายการพิเศษส่งใจไปถ้ำหลวง ช่วงเวลา 18.00-20.00น. เรตติ้งอยู่ที่ 2.090 , ตามมาด้วยช่องเนชั่นทีวี รายการข่าวด่วน ดีเดย์ พาหมูป่า 13 ชีวิตออกจากถ้ำ เรตติ้ง 1.678 และรายการข่าวของ ThaiPBS ข่าวค่ำ มิติใหม่ทั่วไทยช่วงเวลา 18.00-20.00น. เรตติ้ง 1.476

รายการข่าวกลายเป็นรายการที่มีการแข่งขันสูงสุดในช่วงเวลาที่คนไทยทั้งประเทศต้องการเสพข่าว หลายช่องทีวีใช้กลยุทธ์รายงานข่าวเร็วที่สุด ยิงภาพเหตุการณ์สดที่สุด เพื่อแย่งชิงความเป็นที่หนึ่งในการรายงานข่าว อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชม ความผิดพลาดจึงสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เป็นบทเรียนที่ทุกช่องคงต้องไปปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าผู้ชมก็จะเป็นผู้ตัดสินเองว่ารายการข่าวประเภทใด ช่องใด น่าเชื่อถือ และน่าติดตามมากที่สุด

Tagged