5 อันดับเรตติ้งรายการวาไรตี้ 22 ก.พ. 61

ละคร-ซีรีส์ วาไรตี้ วิเคราะห์เจาะเรตติง

“บุพเพสันนิวาส” เรตติ้งมาเต็มๆ

เรตติ้งทั่วประเทศของวันที่ 22 ก.พ.”บุพเพสันนิวาส”ละครพีเรียดที่ไม่”รีเมค”ของช่อง 3 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 อยู่ที่ 4.769 ตัวเลขใกล้เรตติ้งละครบู๊ ”มือปราบเหยี่ยวดำ”ของช่อง 7 ที่ได้ไป 4.876 และมีแนวโน้มอาจจะแซงหน้าสู่แชมป์ได้ เพราะเพิ่งออกอากาศแค่ 2 ตอน ก็สร้างทั้งกระแสเรตติ้งและออนไลน์ กลายเป็นละครที่เริ่มจากจุดสตาร์ทที่ดี มีแนวโน้มสดใส มีหวังสร้างปรากฏการณ์ให้กับช่อง 3 อีกเรื่องในปีนี้

ความแรงยังแซงหน้า”เรือนเบญจพิษ” ช่องวัน ต้องตกลงเป็นอันดับ 3 แม้กระทั่ง” The Mask Singer “ ของเวิร์คพอยท์ ที่เคยมีเรตติ้งแซงหน้าละครทุกเรื่องมาแล้วในช่วงพีค ต้องตกลงเป็นอันดับ 4

เป็นที่น่าสังเกตว่า เรตติ้งที่พุ่งขึ้นในวันนี้ ไปทำให้ตัวเลขของ”มือปราบเหยี่ยวดำ”ลดลงพรวดเดียวจากเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ยังอยู่ที่ 5.481 ลงมาที่ 4.876

เมื่อดูเรตติ้งแบบเจาะลึกในพื้นที่กรุงเทพปริมณฑล “บุพเพสันนิวาส” นำโดดๆมาคนเดียวที่ 7.545 ทิ้งกลุ่ม The Mask Singer, เรือนเบญพิษ และ มือปราบเหยี่ยวดำ ที่เกาะกลุ่มในเลขหลัก 4

แต่ฐานพื้นที่คนต่างจังหวัดของช่อง 7 ยังคงทำให้”มือปราบเหยี่ยวดำ”ได้แชมป์เรตติ้งในพื้นที่นี้ไปตามความคาดหมายที่ 5.019 โดยที่ตัวเลขของ”บุพเพสันนิวาส” อยู่ที่ 4.297 ไล่ตามช่อง 7 อยู่ไม่ไกล

แต่เมื่อลงลึกแยกลงพื้นที่ในเขตหัวเมืองต่างจังหวัด “บุพเพสันนิวาส”มาอันดับ 1 ด้วยเรตติ้ง 5.699 แต่ในเขตพื้นที่นอกเขตเมืองอยู่ในอันดับ 2 ที่ 3.795 โดยที่”มือปราบเหยี่ยวดำ” ได้สูงสุดที่ 5.343

กวาดกลุ่มผู้ชมหลักเป้าหมาย

แหล่งข่าวจากวงการเอเจนซี่บอกว่า “บุพเพสันนิวาส”ยังสร้างเรตติ้งสูงสุดในกลุ่มผู้ชมที่เป็นฐานคนดูละครหลัก ผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไปที่มีรายได้ต่อเดือนมากกว่า 30,000 บาทขึ้นไป โดยได้เรตติ้งนำไปอยู่ที่ 9.241 ในขณะที่รายการอื่นอยู่ในระดับ 3-4

กลุ่มนี้คือกลุ่มผู้ชมเป้าหมายของช่อง 3 ที่เป็นกลุ่มเดียวกับช่องวัน ซึ่งก่อนหน้านี้โดนช่องวันชิงเรตติ้งไปมากพอสมควร จากละคร ที่สร้างเรตติ้งและกระแสจากคนเมือง ตั้งแต่ “ชายไม่จริงหญิงแท้” และ ”ล่า”

ละครพล็อตใหม่ ไม่”รีเมค”

ความแปลกใหม่ของ”บุพเพสันนิวาส” เนื่องจากเป็นละครที่มีความโดดเด่น จากพล็อตใหม่ ทันสมัย และการเล่าเรื่อง ตัดต่อ และการเขียนบทที่ดี ไม่ใช่ละครรีเมคเหมือนละครเรื่องที่ผ่านๆมา จากตัวหนังสือในนิยาย จินตนาการของ”รอมแพง”นักเขียนชื่อดังที่มีพื้นฐานของนักโบราณคดี จึงเป็นนิยายที่มีความสนุกสนานให้ความรู้ในประวัติศาสตร์ และสอดแทรกด้วยหลักธรรม เมื่อได้”ศัลยา”นักเขียนบทมือหนึ่งของวงการ จึงทำให้ละครเรื่องนี้ครบรส ทั้งคอมเมดี้ และดราม่าเข้มข้นเรื่องหนึ่ง

ยิ่งได้”เบลล่า ราณี”มาแสดงเป็นแม่นางการะเกด และเกศสุรางค์ ที่จัดเต็มไม่ห่วงสวย ใส่อินเนอร์การแสดง ทั้งตัวร้ายและตัวฮา ทำให้ความสนุกเข้มข้นขึ้นจนคนดูไม่เปลี่ยนช่อง ทั้งยังตามไปดูไลฟ์ทางออนไลน์กันจนระบบล่มมาแล้ว

จากการออกอากาศแค่ 2 ตอน ทำให้คนตามหาล่าหนังสือนิยายกันจำนวนมาก ล่าสุด”รอมแพง”ต้องประกาศในเฟซบุ๊คว่า หนังสือหมดคลังแล้ว จะมีวางขายอีกทีวันจันทร์ ที่ 26 ก.พ. ทำให้ผู้ที่อยากอ่านจำนวนหนึ่งต้องไปอ่านที่เวปเด็กดี ที่มีลงให้อ่านเฉพาะ 4 ตอนแรกของหนังสือ

 

Tagged