เจาะเรตติ้งรายการข่าวปี 61 ก่อนลุ้นต่อปี 62

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง

เรตติ้งทีวีดิจิทัลเอกชน รายการข่าวหลักแบบเฉลี่ยทั้งรายการ ทั้งรายการประเภทอ่านข่าว เล่าข่าว คุยข่าว และทอล์คสัมภาษณ์เจาะลึก แต่ละช่วงเวลา ทั้งเช้า เที่ยง เย็น ไปจนถึงหลัง 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน ในปี 2561 ทุกช่วงเวลามีการแข่งขันกันอย่างคึกคัก

จากการคัดเลือกรายการที่มีความยาวประมาณ  20 นาทีขึ้นไป ที่ออนแอร์ทุกวัน หรือจันทร์ศุกร์  พบว่ามีการแข่งขันกันสูสี

ส่วนบางรายการใช้กลยุทธ์การได้มาซึ่งเรตติ้งสูงนั้น  ส่วนใหญ่จัดเวลาเพียงสั้น 20 นาที 30 นาทีบ้าง ช่องที่ยิงยาวเกินชั่วโมง ก็ต้องพร้อม ยอมถูกบางช่วงเวลาที่ข่าวไม่น่าสนใจ หรือเป็นที่สนใจเฉพาะกลุ่มมาเฉลี่ยเรตติ้งลดลงบ้าง

ช่วงเวลาที่ท้าทายคือช่วงเวลาเช้า เที่ยงและเย็น ที่เรตติ้งส่วนใหญ่ต่ำกว่า 1 ส่วนช่วงที่แข่งกันหนัก และหลายช่องทุ่มสรรพการลงทุนทั้งเครื่องไม้เครื่องมือ เทคนิค อย่างกราฟฟิค จัดหนักกันเต็มที่คือช่วงเวลาค่ำถึงดึก

ในปีที่ผ่านมา ในช่วงค่ำถึงดึกเรียกได้ว่าเป็นเวทีที่ชนกันแรงระหว่างไทยรัฐทีวี และอมรินทร์ ทุบโต๊ะข่าว ที่จัดผังคล้ายกันทั้งรายการเล่าข่าวและสัมภาษณ์ 

ขณะที่ช่องบันเทิงเบอร์แรงอย่างช่อง 7 จัดรายการข่าวในเวลาสั้น   ไม่ถึง 30 นาที  อย่างในช่วงภาคค่ำไพรม์ไทม์ ก่อนละครมา โดยมีช่องวันที่ข่าวภาคค่ำก็จัดเวลาสั้นในช่วงประมาณ 2 ทุ่มเช่นกัน

นั่นคือปีที่ผ่านมากับความพยายามอย่างเต็มที่ ด้วยมีบททดสอบคือข่าวใหญ่ ๆที่เกิดขึ้น ที่หลายช่องพยายามรื้อผังเพื่อเสนอข่าวอย่างเต็มที่ อย่างเหตุการณ์​13 หมู่ป่าติดถ้ำหลวง  เกาะติดปฏิบัติการช่วยเหลือแบบนาทีต่อนาที

ผ่านไปหลายวันแล้วสำหรับปี 2561 หลายคนต้องเดินหน้า และในปี 2562 เป็นโอกาสฝากผลงานอีกครั้ง เพราะจะมีเหตุการณ์ข่าวใหญ่หลายเหตุการณ์ หนึ่งในนั้นคือเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้ หลายช่องเตรียมกำลังคน และไอเดียไว้สำหรับพิสูจน์ฝีมือกันแล้ว โปรดติดตาม

Tagged