อังกอร์ ละครนอกสายตา ช่อง 3 จับผิด“ปิ้งไก่” เรตติ้งแรง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

หากไม่นับละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ที่สร้างปรากฏการณ์ เป็นละครที่ประสบความสำเร็จสูงสุดแห่งปีนี้ของช่อง 3 และมีเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของทีวีทุกช่องตั้งแต่มีทีวีดิจิทัล ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 13.384 แล้ว “อังกอร์” ละครบู๊ ระเบิดภูเขาเผากระท่อม ครบสูตรละครบู๊ ได้กลายเป็นละครนอกสายตาจากช่อง 3 ที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่อง 3 ในช่วงนี้ มีเรตติ้งเฉลี่ย 9 ตอนอยู่ที่ 4.986 ตามหลัง “คมแฝก” เรตติ้งทั้งเรื่องเฉลี่ย 5.363 ที่เป็นละครบู๊ที่ทำเรตติ้งมาเป็นอันดับ 2 ของช่อง 3 ปีนี้

อังกอร์ ละครแนวบู๊แอ็คชั่น แฟนตาซี จากบทประพันธ์ของนอร์แมน วีรธรรม ที่ฉลอง ภักดีวิจิตร นำมากำกับ ออกอากาศทางช่อง 7 มาแล้วเมื่อปี 2543 จนกลายเป็นละครในตำนาน ที่เป็นซิกเนเจอร์ของฉลอง หรืออาหลอง ที่คนในวงการเรียกขาน เป็นละครที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของอาหลอง พร้อมกับเรื่องเล่าขานตำนานฉากปิ้งไก่ ที่ทุกคนพูดถึง

เมื่อค่ายลูกอาหลองในนาม อาหลองจูเนียร์ ของ กัญจน์ ภัคดีวิจิตร ย้ายวิกมาสู่ช่อง 3 พร้อมนำละครในตำนานของพ่อมาสู่ช่องใหม่ จากละครที่จับกลุ่มคนต่างจังหวัด มาสู่ช่องที่จับกลุ่มคนเมือง ในช่วงแรกจึงไม่ได้รับการสนใจมากนัก อีกทั้งเมื่อเป็นละครบู๊จัดหนัก ช่อง 3 จึงส่งนักแสดงที่ไม่ใช่ คิวทอง ลงเล่น เพื่อให้ทุ่มเทกับการถ่ายทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ใช้เวลาถ่ายทำพร้อมการทำ CG นานถึง 2 ปี และจับลงในช่วงวันหยุด ศุกร์- เสาร์ -อาทิตย์ ได้ออกอากาศอาทิตย์ละ 3 วัน แบบมาเร็วจบเร็ว

แต่เมื่อละครออกอากาศ กลับเป็นละครที่ผู้ชมให้ความสนใจ ดูด้วยความสนุก แบบอยากจับผิด เปรียบเทียบกับต้นฉบับ โดยเฉพาะฉากปิ้งไก่ในตำนาน ที่ตัดต่อ แชร์กันต่อไปกันในโลกโซเชียล เป็นการส่งต่อล้อเลียนกันอย่างสนุกสนานมากกว่าการต่อว่าแบบจริงจัง ภาพของการปิ้งไก่ ไก่เหมือนมีเครื่องเทศ ที่ไม่รู้ไปเอามาจากไหนในป่า แถมปิ้งจนไก่เกรียม แต่ไม้ไผ่ที่ปิ้งยังเขียวสด (ฮา) อีกทั้งคนปิ้งไก่ จาก 1 คนก็เพิ่มตัวละครมาเป็น 2 คน

แถมยังมีมุมกล่าวถึงในทางวิชาการ เช่นจากเพจ Measeum Siam ก็มีการอ้างอิง ถอดรหัส ที่มาของการปิ้งไก่ ว่าด้วยการเป็นการสร้างระบบอุปถัมป์ทางสังคมของกลุ่มคนในท้องถิ่น ตั้งแต่การปิ้ง การแบ่งปันไก่ การเป็นผู้ให้ผู้รับ ที่สามารถวิเคราะห์โครงสร้างทางชนบทของสังคมไทยเป็นอย่างดี ยิ่งโดนจับตามอง คนยิ่งดูมากขึ้น เรตติ้งมาเต็มๆ

ในบรรดาละครรีเมค ที่ย้ายวิกจากช่อง 7 มาอยู่ช่อง 3 ทั้งหมด โดยเป็นการรีเมคโดยทีมงานผู้ผลิตเดิมทั้งหมด มีหลายเรื่อง ตั้งแต่ ห้องหุ่น ในปี 2558 ที่เปิดตัวของกลุ่มกันตนา ในช่อง 3 ด้วยเรตติ้งตอนจบสูงถึง 10.643 และเฉลี่ยทั้งเรื่อง 6.38 , ทายาทอสูร เรตติ้งเฉลี่ย 3.42 ในปี 2559 , ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ในปี 2559-2560 เรตติ้งเฉลี่ย 3.77 , เงินปากผี ปี 2561 เรตติ้งเฉลี่ย 4.264 ทั้งหมดนี้เป็นของค่ายกันตนา เอฟโวลูชั่น และเรื่องล่าสุดในปีนี้ “ข้ามสีทันดร” ของค่ายจันทร์ 25 โดยคุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ เรตติ้งเฉลี่ย 2.95

“อังกอร์” ก็เป็นละครอีกหนึ่งในละครรีเมคในตำนาน ที่ได้รับการตอบรับดี ประสบความสำเร็จมากเรื่องหนึ่ง ด้วยการได้บท และพล็อตเรื่องที่มีคนจดจำได้ เสริมด้วยพล็อตย่อยในแต่ละตอน ใส่ซีจีเสริมความสมจริง จนทำให้ได้เรตติ้งเฉลี่ยจากการออกอากาศไป 9 ตอนแล้วอยู่ที่ 4.986 ที่น่าสนใจคือ เรตติ้งของกลุ่มคนเมืองได้สูงถึง 5.716 สูงกว่าต่างจังหวัดที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้ง 9 ตอนอยู่ที่ 4.757 จนมีข่าวว่าช่อง 3 อยากจะขยายตอนออกไป แต่เนื่องจากเป็นละครที่ถ่ายทำเสร็จนานแล้ว ในที่สุดจึงยังคงไว้ตามต้นฉบับที่ 13 ตอนเหมือนเดิม

น่าติดตามว่าอีก 4 ตอนที่เหลือ ในช่วงโค้งสุดท้าย เรตติ้งจะไปจบที่เท่าไร

Tagged