เปิดเรตติ้งหนังบอลลีวู๊ด ในตลาดไทยครั้งแรก

วิเคราะห์เจาะเรตติง

นอกจากช่อง 8 จะมีซีรี่ส์อินเดียเป็นผังรายการภาคบันเทิงรายการหลักของช่องแล้ว เดือนก.ค.ที่ผ่านมาช่อง 8 ยังคงเป็นช่องที่ให้ความสำคัญกับรายการบันเทิงที่มาจากประเทศอินเดียอย่างต่อเนื่อง โดยได้จัดภาพยนตร์บอลลีวู๊ดส่งตรงจากอินเดียมาลงผังในทุกวันเสาร์

หนังอินเดียยุคใหม่นี้ มีความทันสมัย มีหลากหลายแนวทั้งดราม่า บู๊ระห่ำ เสริมด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิคแบบเดียวกับฮอลลีวู๊ด ที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมายหลายเรื่อง แต่จะถูกใจผู้ชมคนไทยหรือไม่ ลองมาดูเรตติ้งจากการออกอากาศครั้งแรกในช่อง 8 กัน

ช่วงแรกช่อง 8 ได้วางผังหนังอินเดียไว้ออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์หลังข่าว 2 ทุ่ม เปิดมาเรื่องแรกด้วยหนังมหากาพย์ฟอร์มยักษ์ “บาฮูมาลี มหาราชันย์” ได้เรตติ้งเฉลี่ยเปิดตัว 0.797 แต่เมื่อออกอากาศเรื่องต่อๆมาอีก 2 เรื่อง เรตติ้งลดลง ช่อง 8 จึงปรับผังใหม่ จัดแบ่งออกอากาศออกเป็น 2 ช่วง เหมือนกับการวางซีรี่ส์อินเดียในช่วงวันทำงาน โดยแบ่งเป็นช่วงก่อน 2 ทุ่ม และหลัง 2 ทุ่ม ทำให้เรตติ้งของ 2 เรื่องใหม่ที่ออกอากาศในผังใหม่ดีขึ้นชัดเจน

จากตัวเลขเรตติ้ง พบว่าฐานผู้ชมส่วนใหญ่เป็นคนดูในต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพ และเป็นกลุ่มผู้ชายดูมากกว่ากลุ่มผู้หญิง โดยเป็นช่วงอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไปรับชมมากที่สุด

เรื่องที่ได้เรตติ้งสูงสุดตั้งแต่ออกอากาศมาคือ วีรบุรุษ โมเฮนโจดาโร ภาพยนตร์ดราม่าแอ็กชั่นแฟนตาซีจากตำนานมหาอาณาจักรโบราณที่มีสถานที่จริงมากว่า 2,000ปี โดยได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.905

Tagged