บทสรุป “ดาวจรัสฟ้า”

วิเคราะห์เจาะเรตติง

บทสรุป “ดาวจรัสฟ้า”

“ดาวจรัสฟ้า” ละครเพลงลูกทุ่งหมอลำ พูดภาษาอีสานกันทั้งเรื่อง ของช่องวัน ถูกจริตชาวบ้านร้านตลาด โดยเฉพาะชาวอีสาน ที่ช่องวัน ตั้งความหวังไว้สูงว่า จะเป็นหนึ่งในละครที่สร้างความนิยม และได้รับเรตติ้งสูงสุดเรื่องหนึ่ง เช่นเดียวกับ “ราชินีหมอลำ” ที่ออกอากาศในปีที่แล้ว และได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของช่องวัน โดยได้ไป 3.298 และเมื่อเอามารีรันใหม่อีกครั้งก็ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงถึง 3.662

แต่โชคไม่ดี ที่จัดวางผังให้ออกอากาศตรงกับละคร “บุพเพสันนิวาส”จากช่อง 3 ที่กระแสดังไปทั่วประเทศ ทำให้เรตติ้งไม่ขึ้นตามความคาดหมาย วันที่ได้เรตติ้งต่ำสุดคือ พุธที่ 14 มี.ค. ในช่วงที่”บุพเพสันนิวาส” กำลังพีค โดยได้ไปเพียง 1.625 แต่เนื่องจากออกอากาศ 4 วันรวด จันทร์-พฤหัส ทำให้เรตติ้งดีขึ้นในช่วงวันจันทร์ อังคาร ที่ไม่ชนกับออเจ้า และมาได้เรตติ้งสูงสุดในตอนจบที่ 5.153

เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 3.055 ถึงแม้ว่าจะยังไม่ชนะสถิติของ “ราชินีหมอลำ” แต่ก็ถือว่าทำได้ดีที่สุดแล้ว น่าจะเป็นละครที่มาแรงเรื่องหนึ่งของช่องวันในปีนี้ หากไม่มี “บุพเพสันนิวาส” และเป็นตามความคาดหมาย พื้นที่ภาคอีสานคือภาคที่มีผู้ชมสูงสุด ส่วนภาคที่รับชมน้อยที่สุดคือ ภาคใต้

[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged