ละครช่อง 3  ขึ้นยกแผง ละครเย็นชนะช่อง 7 ครั้งแรก หลังจาก”นาคี”

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

ละครช่อง 3  ขึ้นยกแผง ละครเย็นชนะช่อง 7 ครั้งแรก หลังจาก”นาคี”

 

ไม่เพียงแค่”บุพเพสันนิวาส”เท่านั้น ตอนนี้ดูเหมือนว่า ละครช่อง 3 แรงขึ้นมาทุกช่วง ล่าสุด“คุณแม่สวมรอย” ละครเย็น โรแมนติค คอมเมดี้ แนวสืบสวนสอบสวนของช่อง 3 สร้างปมเรื่องชวนติดตาม เดินเรื่องกระชับฉับไว มาแบบนิ่งๆ นอกสายตา แต่เรตติ้งพุ่งแรง วันที่ 8 มี.ค.61 อยู่ที่ 5.038 ชนะละครโรแมนติด คอมเมดี้กลิ่นอายชนบทแบบช่อง 7  “ เขยผู้ใหญ่ สะใภ้กำนัน”ของช่อง 7 ที่เพิ่งออกอากาศมาได้ 8 ตอน โดยได้เรตติ้ง 4.781 

นับเป็นครั้งแรกที่ละครเย็นช่อง 3 มีชัยเหนือช่อง 7 ได้ หลังจากที่”นาคี”ที่ช่อง 3 นำมารีรันในช่วงเย็นเมื่อปีที่แล้วเคยทำได้มาแล้ว 

“คุณแม่สวมรอย” ดาราที่คุ้นหน้าคุ้นตาในละครช่วงเย็นของช่อง 3 อย่าง “ป๊อป ฐากูร” และ”บัว นลินทิพย์” แต่ใส่ความสนุก เร้าใจ เดินเรื่องฉับไว ทันสมัยของค่าย รักละคร ในกลุ่มเดียวกับแอน ทองประสม ที่ปักหลักคู่กับผังละครเย็นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จนเรตติ้งปังแซงแชมป์เก่าอย่างช่อง 7 ได้เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ช่อง 3 ยังมีซีรี่ส์อินเดีย”นาคิน” ที่ทำเรตติ้งได้ดีเช่นกันอยู่ในอันดับ 3 นำหน้าคู่แข่งซีรี่ส์อินเดียเช่นเดียวกัน ”หนุมาน สงครามมหาเทพ”ช่อง 8 ที่แผ่วมาได้สักพัก หนุมานได้เรตติ้งอยู่ที่ 2.423 อยู่ในอันดับ 6 ตามหลังภาพยนตร์ต่างประเทศของโมโน และรายการร้องเพลง “ไมค์หมดหนี้”ของเวิร์คพอยท์

“บุพเพสันนิวาส” แรงได้อีกวาดเรตติ้ง 12.645 

เป็นไปตามคาด เมื่อ”บุพเพสันนิวาส” ที่กลายเป็นละครที่หนุนส่งทั้งกระแสสังคม ออนไลน์ เป็น talk of the town ไม่ว่า”ออเจ้าการะเกด” จะขยับตัวทำอะไร ก็มีเรื่องให้เมาท์ต่อกันในออนไลน์เสมอ เมื่อจะต้อง”ขี่ม้า”เพราะมีประจำเดือน ก็ทำให้โลกออนไลน์ไปสรรหาวิธีการทำอุปกรณ์ในการ”ขี่ม้า”ของผู้หญิงมาส่งต่อกันเป็นที่สนุกสนาน

เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตอนที่ 6 วันที่ 8 มี.ค.  ยังขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่ 12.645 เป็นพื้นที่กรุงเทพฯถึง 19.484 และต่างจังหวัดที่ 11.420 

ละครบู๊ “มือปราบเหยี่ยวดำ”ของช่อง 7 ตอนจบ ได้เรตติ้งเพิ่มขึ้นจากวันก่อนมาอยู่ที่  6.526  จบลงไปอย่างเงียบๆ ผิดฟอร์มช่อง 7 เล็กน้อย 

The Mask Singer4  ตกเหลือเพียง 1.609 

ช่องที่ได้รับผลกระทบจาก”บุพเพสันนิวาส”มากที่สุดคือ ช่องวัน และ เวิร์คพอยท์ 

หลังจาก”เรือนเบญจพิษ”จบลงแล้ว ละครเพลงลูกทุ่งที่ช่องวัน คาดหวังมากว่าจะเจาะตลาดแมสได้มากขึ้น เหมือนที่”ราชินีหมอลำ”เคยทำได้มาแล้วในปีที่แล้ว แต่เมื่อมาออกอากาศในช่วงความฮอตของ “บุพเพสันนิวาส” จึงทำให้เรตติ้งเหลือเพียง 1.748 ลดลงจากวันออกอากาศวันแรกวันที่ 7 มี.ค.ที่ได้ไป 1.795 

The Mask Singer4 ยังคงกระทบหนักที่สุด เรตติ้งเหลือเพียง 1.609 ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วที่ได้ไป 1.888 ถือเป็น 2 สัปดาห์ติดกันที่ได้เรตติ้งต่ำกว่า 2  

 ณ นาทีนี้ คงไม่มีอะไรมาฉุดรั้ง “ออเจ้าการะเกด”ได้แล้ว ช่วงไพรม์ไทม์วันพุธ-พฤหัส จึงอาจจะเป็นยาขมสำหรับช่องอื่นๆไปสักพัก วัฏจักรของวงการบันเทิง เมื่อมีคอนเทนต์โดนใจ ทุกช่องก็สามารถกลับฟื้นคืนมาได้อีก คุณผู้ชมคือคนตัดสิน 

Share this: