บทสรุป “เรือนเบญจพิษ”

วิเคราะห์เจาะเรตติง

บทสรุปเรือนเบญจพิษ” 

*กลุ่มผู้ชมทั่วประเทศ อายุ 4+

“เรือนเบญจพิษ”  เป็นละครซีรีส์เรื่องที่ 3 ในละครชุด “เรือน”  จากเรื่องแรก  เรือนเสน่หา” ปี 2556 ที่ออกอากาศที่ช่อง 5 ในยุคก่อนมีทีวีดิจิทัล เรื่องที่ 2 “เรือนร้อยรัก” ในปี 2559 ในช่องวัน จนมาเป็น “เรือนเบญจพิษ”ในปีนี้

คอนเซปต์ของละครชุด”เรือน” คือ การใช้สัตว์หรือสิ่งของเป็นปมหลัก ที่นำมาเป็นอาวุธมาฆ่าคน เริ่มจาก “เรือนเสน่หา” ที่ใช้ “บึ้ง”สัตว์ประจำตัวมาฆ่าคน ส่วน “เรือนร้อยรัก” ใช้สมุนไพรมาทำเป็นยาพิษ ในขณะที่ “เรือนเบญจพิษ”ใช้ “กู่พิษ” ซึ่งกู่พิษ เป็นวิชาอาคมตามศาสตร์จีนโบราณ ที่เอาสัตว์มีพิษทั้ง 5 มารวมกันในไห หรือกู่ คือ งูพิษ-แมงป่อง-ตะขาบ-คางคก-แมงมุมพิษ ซึ่งสัตว์มี พิษทั้ง 5 ชนิด จะฆ่ากันเองภายในกู่ และจะมีสัตว์มีพิษ 1 ตัวเท่านั้นที่จะชนะ เพราะกินสัตว์พิษตัวอื่นเข้าไป ทำให้กลายเป็นสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุด สามารถฆ่าคนให้ตายได้ในทันที ซึ่งในละครจะมีผ้ายันต์ และหน้ากาก ที่ใช้สะกด บังคับสัตว์พิษให้ฆ่าคน

เรื่องราวของอำนาจ เกียรติยศ และความสุขสบาย ทำให้มนุษย์ลุ่มหลง อยากได้ อยากมี จึงเกิดกิเลสตัณหาครอบงำจิตใจ เรื่องราวในเรือนของ พระยศ (ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ข้าราชการอนาคตไกล ที่แต่งงานกับ ปิ่น (ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์) หลังแต่งงาน ปิ่นกลับพบว่าพระยศนั้นมีเมียบ่าวอยู่แล้ว คือ แหวน (รามาวดี นาคฉัตรีย์) เพราะแหวนไม่ใช่คนทะเยอทะยาน รักและเคารพปิ่น ปิ่นจึงเอ็นดูรักใคร่แหวน แต่เมื่อมีเหตุให้พระยศรับ หยก (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) และ ทับทิม (อรจิรา แหลมวิไล) ไว้เป็นเมีย เพราะทางการไทยกำลังกวาดล้างชาวจีน ที่ซ่องสุมกันเป็นกบฏอั้งยี่ที่อาศัยอยู่ในพระนคร จากเรือนคุณพระที่เคยสงบสุขกลับร้อนด้วยไฟอิจฉาริษยา และการแย่งชิง แถมตอนจบยังทิ้งปริศนาไว้อีก จนคนดูสงสัยว่าจะมีภาค 2 ต่อหรือไม่ หรือจะเปิดตัวทิ้งท้ายไว้ สำหรับชุด “เรือน” เรื่องต่อไป  

เรตติ้งสูงสุดของช่องวันปีนี้ 

ละครยาวถึง 34 ตอนตอนละ 1 ชั่วโมง แต่ออกอากาศ 4 วันติดต่อกัน จันทร์-พฤหัส เรตติ้งเปิดตัวที่ 1.666 และค่อยๆไต่ขึ้นมาเรื่อยๆตามความแรง ความลึกลับ ความน่าสงสัยของบรรยากาศในเรือน ขึ้นไปสูงถึง 3.768 ในวันที่ 20 ก.พ. และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก แต่ก็มาเจอพิษของ”บุพเพสันนิวาส”ช่อง 3 ที่มาแรงตั้งแต่ตอนแรกๆ เรตติ้งจึงค่อยๆไต่ลงมา ก่อนที่จะจบลงอย่างสวยงามที่เรตติ้งสูงสุดในตอนจบที่ 3.855 ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศไป 2.872 สูงสุดของช่องวันในปี 2561 

ละครเรื่องนี้เจาะกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพฯมากกว่าต่างจังหวัด ได้เรตติ้งเฉลี่ยในกรุงเทพฯอยู่ที่ 3.818 และต่างจังหวัดอยู่ที่ 2.711 โดยมีกลุ่มผู้ชมผู้หญิง 3.658 และกลุ่มผู้ชาย 2.047 

สำหรับละครของช่องวัน ที่จบลงไปก่อนหน้านี้ “ล่า”ได้เฉลี่ย 2.417 และ “ชายไม่จริง หญิงแท้ “ได้เฉลี่ย 2.226  

Tagged