เดือด ศึกชิงเรตติ้งละครตอนจบ

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ปกติแล้ว ละครตอนจบ มักจะเป็นตอนที่ได้เรตติ้งสูงสุดของเรื่อง แต่เมื่อละครของ 2 ช่องใหญ่ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 จบชนกันในวันเดียวกัน จาก “ดอกหญ้าในพายุ”ช่อง 7 และ “เกมเสน่หา”ช่อง 3 แถมยังมีละครแซ่บ ที่กำลังเป็นกระแสอย่าง “เมีย 2018” อีก เมื่อรีโมทอยู่ในมือ ผู้ชมต้องตัดสินใจเลือกรับชม มีผลทำให้เรตติ้งแบ่งเฉลี่ยกันไปทั้ง 2 เรื่องตอนจบ และ เพิ่มเรตติ้งบางส่วนมาให้กับ “เมีย 2018” ด้วยเช่นกัน

เกมเสน่หา ตอนจบได้เรตติ้งสูงถึง 5.404 สูงที่สุดตั้งแต่ออกอากาศมา เพราะไม่เคยมีตอนไหนแตะหลัก 5 ได้เลย ในขณะที่ “ดอกหญ้าในพายุ” ที่เป็นแชมป์เรตติ้งช่วงไพรม์ไทม์มาตลอด มีเรตติ้งเฉลี่ยประมาณ 5 มาโดยตลอด เรตติ้งตอนจบกลับไม่พีค เหมือนทุกเรื่อง มาอยู่ที่ 5.560 น้อยกว่าวันก่อนจบ ที่ได้เรตติ้งสูงสุดของเรื่องที่ 5.975 นับจำนวนผู้ชมทั้ง 2 ช่องก็พบว่าสูสีกันมากเช่นกัน

ส่วน “เมีย 2018” ช่องวัน ก็ยังคงมาแรง เรตติ้งสูงขึ้นจากวันก่อน ได้ 4.338 ในท็อปไฟว์เรตติ้งของช่วงนี้ ยังมีละครช่องวัน “บางกอกนฤมิต” ติดเข้ามาด้วย 2.592

ในวันจันทร์ที่ 13 ส.ค. จะเป็นวันที่ ทั้ง 3 ช่อง ที่โดดเด่นด้านละคร เปิดศึกละครใหม่พร้อมกันทั้ง 3 ช่อง โดยช่อง 7 “ลูกไม้ลายสนธยา” แนวโรแมนติก แฟนตาซี นิยายดังของหมอพงศกร ที่ได้ ณอห์น จินดาโชติ และ พิมพ์ พิมพ์ประภา แสดงนำ ส่วนช่อง 3 “ดวงใจในไฟหนาว” แนวโรแมนติค ดราม่า มี เจมส์ มาร์ และจีน่า-ญีน่า ซาลาส ลูกครึ่งไทย-คิวบา อดีตนางเอกละคร “รัตนาวดี” ช่องพีพีทีวี ที่ขอเข้ามาแจ้งเกิดใหม่ที่ช่อง 3

และ “วิมานจอเงิน” ทางช่องวัน ที่เปลี่ยนชื่อจาก “วิมานดวงดาว” แนวดรามา ได้นักแสดงรุ่นใหญ่ ที่เคยเป็นคู่ขวัญในอดีต แท่ง ศักดิ์สิทธ์ และแหม่ม แคทลียา กลับมาเจอกันอีกครั้ง และยังมี แอน สิเรียม เข้าร่วมด้วย

การเปิดตัวพร้อมๆกัน หากวัดตามฐานผู้ชมของแต่ละช่อง ช่อง 7 ที่มีฐานผู้ชมสูงกว่าย่อมได้เปรียบกว่า ตามมาด้วยช่อง 3 และช่องวัน แต่นาทีนี้ เมื่อสนามเริ่มเปิด การแข่งขันเป็นไปอย่างสูสีมากขึ้น ละครตอนเปิดตัว มีความสำคัญอย่างยิ่ง เปิดตัวได้ดี ก็มีชัยไปได้ก่อน สร้างความอยากดู อยากติดตามได้มากขึ้น ต้องติดตามกันว่า ใครจะสตาร์ทได้ดีกว่ากัน

อย่างไรก็ตามอย่าประมาทช่องโมโน ที่จัดหนังดังฮอลลีวู๊ดสู้ละครไทยทุกวัน เรตติ้งจะแกว่งขึ้นลงตามความฮิตของหนังแต่ละเรื่อง

ส่วนช่วงเย็น ก็ยังเป็นการสู้กันอย่างสนุกของละครเย็นแนวบู๊ทั้งจากช่อง 7 “ เชิง ชาย ชาญ”ที่ใกล้จบ และ “นักสู้เทวดา”ช่อง 3 เรตติ้งสูสีคู่คี่ สลับกันแพ้ชนะมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามรายการวาไรตี้ที่โดดเด่นที่สุดในช่วงเย็น ยังเป็น “ไมค์ทองคำ”ของช่องเวิร์คพอยท์

Tagged