เทียบความนิยม ละครรีรันภาคเช้า ช่อง 3 VS ช่องวัน

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ช่วงเวลาเช้าหลังรายการข่าว เป็นช่วงวลาบันเทิงของกลุ่มแม่บ้านและคนที่อยู่บ้านเป็นหลัก ผังรายการส่วนใหญ่ของแต่ละช่องจึงเป็นทั้งละคร และรายการวาไรตี้ สำหรับช่องใหญ่อย่างช่อง 7 เลือกที่จะจัดซีรี่ส์ต่างประเทศ และภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องยาววนเวียนลงผัง ในขณะที่ช่อง 3 และ ช่องวัน จัดละคนเก่ารีรันลงสู้

 

ละครดังข้ามเวลา VS ละครดังoneวาน

ช่อง 3 เปิดตลาดช่วงนี้ก่อน ด้วยการจัดเป็นช่วงละครดังข้ามเวลา เอาละครดังในอดีตที่เป็นที่นิยมมาออกอากาศ ในขณะที่ช่องวันเป็นละครไม่เก่ามากนัก มารีรัน แต่ช่องวันได้มีการประกาศปรับผังในช่วงต้นเดือนมิ.ย. โดยประกาศปรับเปลี่ยนใหม่ว่าจะจัดเป็นช่วงละครดังone วาน  โดยเริ่มจากละคร “ยามเมื่อลมพัดหวน” ที่มีเจ เจตริน และหมิว ลลิตา แสดงนำ ออกอากาศเป็นเรื่องแรกวันที่ 14 มิ.ย. ตามด้วย อยากหยุดตะวันไว้ที่ปลายฟ้า, วังน้ำวน, เมืองมายา, เลือดขัดติยา และดารายัณ

แต่ “ยามเมื่อลมพัดหวน” ออกอากาศไปได้ 12 ตอน ก็ตัดเข้าสู่โปรแกรมละครรีรันใหม่ด้วยเรื่อง เรือนร้อยรักทันที ทั้งๆที่ ยามเมื่อลมพัดหวนยังออกอากาศไม่จบ ทำให้คนดูบางกลุ่มไม่พอใจ และเข้าไปบ่นในออนไลน์รวมถึงการตั้งกระทู้ในพันทิป โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่าปรับเปลี่ยนผังโดยกระทันหัน โดยไม่ยอมให้ออกอากาศจบก่อนเป็นอันมาก แต่ก็ไม่ได้มีการชี้แจงจากช่องวันแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามหากดูจากตัวเลขเรตติ้ง ที่แสดงถึงความนิยม การตอบรับของผู้ชมในเรื่องยามเมื่อลมพัดหวน จะเห็นว่า ได้เรตติ้งน้อยมาก โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยเฉพาะ  12 ตอนที่ออกอากาศไปอยู่ที่ 0.185 เท่านั้น ได้เรตติ้งสูงสุดเพียงวันแรกที่ออกอากาศในวันที่ 14 มิ.ย. ที่ได้เรตติ้ง 0.505 เท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ช่องวัน รีบตัดและนำละครเรื่องใหม่ “เรือนร้อยรัก” ที่ไม่ได้อยู่ในแผนที่เคยประกาศไว้ในช่วง ละครดังoneวาน มารีรันแทนทันที

หลังจากเรือนร้อยรัก ก็จัดชุดใหญ่ “ราชินีหมอลำ” ละครที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงที่สุดของช่องวันเมื่อปีที่แล้ว มาออกอากาศต่อทันที ซึ่งทั้งสองเรื่องได้เรตติ้งเฉลี่ยสูงกว่าละครในธีม ละครดังoneวาน อย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่ช่อง 3 ยังคงปักหลักกับธีม “ละครดังย้อนเวลา”เช่นเดิม ด้วยการนำละครเก่าในอดีตมาออกอากาศ เช่นช่วงเดียวกับช่องวันออกอากาศ “ยามเมื่อลมพัดหวน” ช่อง 3 นำเรื่อง “แรมพิศวาส” มาออกอากาศได้เรตติ้งเฉลี่ยน่าพอใจเฉลี่ยอยู่ที่ 1.242  และต่อเนื่องมาด้วย “กรุงเทพราตรี” ที่กำลังออกอากาศอยู่ ได้เรตติ้งเฉลี่ย 1.004

Tagged