ย้อนรอยการรับมือโรคระบาด กับละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ช่อง 3 รีรันรับโควิด-19 

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง ละคร-ซีรีส์

“ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ละครพีเรียดสายฮา หนึ่งในละครที่ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องสูงสุดของช่อง 3 ในปี 2562 จนช่อง 3 ต้องจับมารีรันเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงที่ทั้งวงการทีวีต้องหยุดถ่ายทำรายการ จากการระบาดของไวรัสโควิด -19 งานหนักช่วงนี้จึงตกอยู่ที่บุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องระดมกำลังกันเต็มที่ในการดูแลรักษาผู้ป่วย และหาแนวทางป้องกันการระบาดอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์คล้ายกับเรื่องราวของละคร ที่ “ทองเอก” หมอยาในสมัยร.5 ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ในการเป็น “หมอ” ที่ดีเพื่อรักษาคนไข้ทุกคนให้หายจากโรคร้าย

 “การเป็นหมอที่ดี คือคำนึงถึงคนไข้ ไม่ว่ายาไทย หรือยาเทศ ถ้าทำให้คนป่วยหายได้รักษาชีวิตไว้ได้ ยานั้นย่อมมีสรรพคุณที่ดี ไม่มีแบ่งแยกว่าอะไรวิเศษไปกว่ากัน” 

เนื้อหาละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” จากบทประพันธ์ “จินโจว” เป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนไทยสมัยก่อน ในสี่หัวข้อหลัก คือ 1.ความรัก ครอบครัว ชุมชนและสังคม 2.ธรรมะ และพุทธศาสนา 3.ไสยศาสตร์ ภูติผีวิญญาณ  4.ยารักษาโรค สมุนไพรไทย 

โดยมีตัวละครในเรื่อง นำพาเรื่องไปในแนวทางคอมเมดี้ และสอดแทรกความรู้ ธรรมะ ความเชื่อ ยาสมุนไพรไทย ตลอดจนการรักษาแผนปัจจุบันที่เข้ามาในท้ายเรื่อง โดยมิได้ชักนำว่าสิ่งใดผิด สิ่งใดถูก เพราะเราเชื่อว่า ศรัทธาทำให้เกิดปาฏิหาริย์ได้ 

โดยการดำเนินเรื่อง จะทำให้คนดูแยกแยะ และเลือกที่จะเชื่อได้ด้วยตัวเอง เช่น ยาไทยก็ดี รักษาโรคได้มาช้านาน แต่เมื่อมียาฝรั่งและการแพทย์สมัยใหม่เข้ามา ที่รักษาตรงไปที่โรค ที่เชื้อโรค มิใช่แนวแก้อาการแบบยาไทย และยาไทยยังมิได้ถูกคิดค้น พัฒนาไป ณ จุดนั้น แต่อีกทางหนึ่ง เพียงแค่น้ำมนต์ของ พระเกจิอาจารย์ดัง ก็สร้างศรัทธาหมู่ ให้ชาวบ้านหายจากโรคระบาดได้ (จากคอลัมน์ ห่าลง..โรคระบาดรุนแรงในอดีต โดย ท่าพระจันทร์ วันพุธ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ 2557) ทำให้ตัวละครหลักของเรื่อง เข้าใจจิตใจมนุษย์เพิ่มมากขึ้น ว่าทำไมเราถึงต้องมีศรัทธา เพราะศรัทธาสร้างกำลังใจ ทำไมมนุษย์ทุกคนต้องมีศาสนา และไม่ว่าศาสนาไหน ก็สอนให้คน เป็นคนดี 

ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครหลัก “ทองเอก” ที่เกิดในพ.ค.2419 ในรัชสมัยของรัชกาล ที่ 5 โดยที่ “ทองเอก” ถือกำเนิด ณ มณฑลกรุงเก่า ในครอบครัวของหมอยาที่สืบเนื่องวิชาแพทย์แผนไทยโบราณ มาแต่ครั้งอยุธยายังเป็นราชธานี แต่เมื่อถึงวัยเพียง 8 ปี โรคร้ายก็มาคร่าชีวิตของพ่อกับแม่ ที่ยอมเอาตัวเข้าเสี่ยงในฐานะหมอยา เพื่อรักษาคนไข้โรคห่า(กาฬโรค) ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนั้น ทิ้งเจ้าเอกที่ถูกแยกตัวให้ไปอยู่กับปู่ ต้องเป็นกำพร้าแต่นั้นมา 

พ่อหมอทองอิน ปู่ของทองเอก เคยเป็นหมอยาชื่อดังในกรุงเก่า แต่มีเรื่องทำให้ต้องออกจากวงการหมอยา มาอยู่ที่บ้านท่าโฉลงพร้อมกับทองเอก  ด้วยจรรยาแพทย์ที่มีอย่างท่วมท้น ปู่หมอทองอินก็ไม่อาจเพิกเฉยเมื่อเห็นชาวบ้านที่น่าสงสารเจ็บป่วย ปู่ต้องยื่นมือเข้าช่วยโดยได้รับการสนับสนุนจากหลวงตาเพชร ผู้เป็นที่เคารพนับถือประหนึ่งศูนย์รวมใจของชาวบ้าน หลวงตาส่งลูกศิษย์วัด คือ เปียก กับตุ่น มาศึกษาตำรายาของปู่หมอทองอิน คู่กับทองเอก ปู่หวังว่าจะช่วยทำให้ผู้คนในบ้านท่าโฉลงสุขภาพแข็งแรง จะได้เกิดปัญญา อยู่ในศีลในธรรม แต่มันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนในชุมชนบ้านท่าโฉลง มีความเชื่อในภูติผีอยู่เป็นทุน และยังมีหมอผีเล่นอาคมได้ครอบงำจิตใจชาวบ้าน จนแยกแยะไม่ได้ระหว่างศรัทธากับงมงาย

เติมด้วยเส้นความรักของทองเอก กับชบา สาวสวยแก่นแก้ว แสนซน แนวละครคอมเมดี้ แทรกด้วยความรู้ตำรับยาไทยโบราณ ชีวิตของหมอ ที่พร้อมรักษาคนไข้ ที่ต้องเผชิญหน้ากับโรคห่า หรือ อหิวะตกโรค โรคห่าระบาดไปทั่วทั้งพระนคร พระเกจิดังในหลาย ๆ จังหวัด ต้องลุกขึ้นมาทำพิธีขับไล่ จนในหลวง รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้มีการจัดการรักษาพยาบาลโดยปรุงยาขึ้นมาใหม่สองขนาน โดยนำยาวิสัมพยาใหญ่ตามตำราไทยผสมแอลกอฮอล์ ทำเป็นยาหยดในน้ำ และเอาการบูรทำเป็นยาหยดอีกขนานหนึ่ง และยังใช้การบูรโรยเสื้อผ้าเพื่อป้องกันเชื้อโรคควบคู่กันไป และตั้งโอสถศาลาขึ้นมา(ศาลาวัด) ก่อนจะจัดตั้งโรงพยาบาลเอกเทศ(สถานพยาบาลชั่วคราว เป็นกระต๊อบ) ขึ้นเพื่อรักษา 

เสริมความรู้ตำรับยาไทยโบราณจากเรื่อง เช่น อำพันขี้ปลาหรืออำพันทอง สรรพคุณ บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะแก้ลม บำรุงโลหิต 

พิมเสนที่ได้จากธรรมชาติ จะมีกลิ่นหอมเย็น รสหอม ฉุน เย็นปากคอ ในสมัยก่อนจะใช้ใส่ในหมากพลูเคี้ยว 

ดีงูเหลือม ดีจรเข้ มีสรรพคุณในการช่วยบำรุง โลหิต และแก้โรคทางสายตา น้ำดีจากจระเข้มีสรรพคุณที่ป้องกันและรักษาโรคได้สารพัด 

ตำรับยาไทยต่างๆ ที่เราใช้รักษาโรคนั้น โดยส่วนมากนิยมทำเป็นยาผงหรือยาลูกกลอน ส่วนในปัจจุบันก็พัฒนามาเป็นยาเม็ดแคปซูลเพื่อใช้รับประทานได้ง่ายขึ้น การใช้ยาไทยแต่เดิมนั้นจะมีการระบุวิธีใช้ควบคู่กับน้ำกระสายยา ยาบางตำรับเมื่อเข้าน้ำกระสายยารับประทานจะเกิดประสิทธิภาพในการรักษาโรคแตกต่างกัน และถือได้ว่าน้ำกระสายยาคือพาหะที่นำยาไปรักษาโรคและอาการนั้นโดยตรงเพื่อช่วยให้ยานั้นแสดงฤทธิ์หรือออกฤทธิ์ได้เร็วและดีขึ้น ทั้งยังช่วยแก้ไข้ ป้องกันไข้ ป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดจากการใช้ยาได้

ละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” นำแสดงโดย “มาริโอ้” และ “คิมเบอรี่” จากการกำกับของ “ชุดาภา จันทเขตต์” มีเรตติ้งเฉลี่ยจากการออนแอร์ครั้งแรก 31 ม.ค.-21 มี.ค.62 อยู่ที่ 6.520 มีเรตติ้งตอนจบอยู่ที่ 8.522

หลังจากออนแอร์จบไปไม่นาน ช่อง 3 จัดมารีรันเป็นละครค่ำ ระหว่าง 30 เม..-25 มิ..62 โดยการรีรันรอบแรก มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 2.432

ครั้งนี้จะเป็นการรีรันรอบที่ 2 ห่างจากรีรันรอบแรก 1 ปี เริ่ม 22 เม.ย.นี้

ละครสายฮา ที่แฝงสาระ ความเสียสละของหมอ เข้ากับสถานการณ์บ้านเราเวลานี้ ที่บุคลากรทางการแพทย์ และผู้เกี่ยวข้องต้องเสียสละ ทำงานหนักรับมือไวรัสโควิด -19

TV Digital Watch ขอร่วมส่งกำลังใจให้คณะบุคลากรทางการแพทย์และขอให้คนไทยร่วมใจกัน มีวินัย แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปได้ด้วยดี

Tagged