เรตติ้งรายการกลุ่ม “ผู้หญิง”

ข่าว เรตติ้งประจำวัน

จัดให้สำหรับกลุ่มรายการผู้หญิง ที่รวมตั้งแต่ประเภทรายการข่าวทั่วไป สัมภาษณ์ วาไรตี้ เมาท์สารพัดเรื่อง ตั้งแต่ฝนฟ้า พยากรณ์ จนถึงเรื่องราวในสังคม โดยส่วนใหญ่เป็นรายการที่นำเอาดารา นักแสดง เซเลป เข้ามาเป็นพิธีกรในรายการ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม ส่วนใหญ่เป็นพิธีกรผู้หญิง แต่ก็มีบางรายการที่มีพิธีกรผู้ชายแทรกเข้ามาบ้าง แต่ส่วนใหญ่เป็นรายการประเภทเมาท์ เล่าข่าว สรรหาเรื่องมาเล่า หรือสัมภาษณ์ดารา เซเลบฯ คนดังที่กำลังเป็นกระแส

เฉพาะรายการที่ออกอากาศวันที่ 24 ก.ค. จะเห็นว่าช่อง One และ ไทยรัฐทีวี เป็น 2 ช่องที่ให้น้ำหนักรายการประเภทนี้มากที่สุด มีหลายรายการลงผังต่อวัน โดยไทยรัฐทีวี “ข่าวใส่ไข่” ที่มี 5 พิธีกรหลัก ทั้ง หนุ่ม-กรรชัย, มดดำ- คชาภา, ม้า-อรนภา เหมี่ยว-ปวันรัตน์ รถเมล์-คะนึงนิจ แถมยังมี แองจี้ โปรดิวเซอร์ รายการร่วมนั่ง ตั้งวงเมาท์กับเขาด้วย กลายเป็นสีสันของรายการ เนื่องจากอกอากาศในช่วงเย็น จึงทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ 0.376 โดยมีกลุ่มเป้าหมายผู้ชมในพื้นที่กรุงเทพถึง 0.915 สูงที่สุดในกลุ่มนี้

ช่องไทยรัฐทีวี ยังมีรายการ “แชร์ข่าวสาวสตรอง” ดึงเอา “แอฟ ทักษร” มาร่วมอ่านข่าวกับ แพท ณปภา, ปุ้ย-พิมลวรรณ และ ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด ออกอากาศช่วง 10 โมงเช้า ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ที่ 0.229 ส่วนรายการใหม่ “ตัวแม่มาแล้ว” ออนแอร์ช่วงบ่าย ได้ ตัวแม่อย่าง กิ๊ก-สุวัจนี, ลิเดีย-ศรัณย์รัชต์, หนิง-ปณิตา เสริมด้วย มดดำ คชาภา ทำเรตติ้งไปที่ 0.198

สำหรับช่อง One รายการกลุ่มนี้ ที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง คือ “ผู้หญิงทำมาหากิน” ได้ แหม่ม-สุริวิภา  ตั๊ก-ศิริพร  ฮาย-อาภาพร  สุ-สุนารี ออนแอร์บ่ายโมง เรตติ้งเฉลี่ย 0.331 ส่วนรายการ “คุยแซ่บโชว์” ที่ออกอากาศต่อจาก “ผู้หญิงทำมาหากิน” มีพิธีกรชุดใหญ่ เช่น พีเค – ปิยะวัฒน์ , ธัญญาเรศ, เบนซ์-พรชิตา, ชมพู่ ก่อนบ่าย  เป๊กกี้ ศรีธัญญา ทำเรตติ้ง 0.297 ในขณะที่รายการช่วงเช้า “ซุปเปอร์เมีย” ได้ นุ้ย-สุจีรา และ อ้น –ศรีพรรณ เป็นพิธีกร ทำเรตติ้ง 0.193

พีพีทีวี มีรายการ “เมย์ เอ๋ โอ๋ มาม่าทอล์ค” ลงผังช่วงเช้า 3 พิธีกรหลัก เมย์-ปทิดา, เอ๋-พรทิพย์ และโอ๋- ภัคจิรา ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ที่ 0.109

รายการกลุ่มผู้หญิงของกลุ่มช่อง 3 ที่ออนแอร์มาอย่างยาวนาน ทั้ง “ผู้หญิงถึงผู้หญิง” ช่อง 3SD และ “แจ๋ว แฟมิลี่” ช่อง 3Family เมื่ออยู่ช่องเล็ก ทำเรตติ้งไว้ไม่สูง ได้เพียง 0.088 และ 0.073  ซึ่งมีแนวโน้มว่าเมื่อยุบช่อง 3SD และ 3Family แล้ว คงต้องกลับคืนสู่ช่อง 3 ที่เป็นช่องหลัก เพื่อกลับมาสู้กับรายการผู้หญิงที่เกิดใหม่ของหลายช่อง  คงต้องดูกันว่าจะอยู่ในช่วงเวลาไหน

แม้แต่ช่อง GMM25 ก็จัดรายการผู้หญิง “ผู้หญิงอยากเล่า”  มีกลุ่มพิธีกร ได้แก่ “หมอเอิง-พญ.อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์, แอน-ทวีรัตน์ จิรดิลก, แจน-ศิรินุช  โรจนสเถียร และเก๋-กมลพร วลกุล” เมาท์เทรนด์ให้กลุ่มผู้หญิงฟัง ออนแอร์ช่วงเช้า เรตติ้งอยู่ที่ 0.055

อย่างไรก็ตามรายการในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่เรตติ้งไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับรายการอื่นๆในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มรายการที่มีการต่อยอดทำกิจกรรม อีเว้นท์ ขายสินค้า สร้างรายได้เสริมได้เป็นกอบเป็นกำ เนื่องจากมีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน ในกลุ่มผู้หญิง แม่บ้าน คนทำงาน ตรงใจกับสินค้าหลากหลาย บวกกับมีพิธีกรที่เป็นคนดัง ยิ่งทำให้รายการกลุ่มนี้ยังยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคง

Tagged