เรตติ้ง 2 ตอนแรก “สารคดี ถ้ำหลวง” ไทยพีบีเอส รายการดี สารคดีไทย ประสบการณ์จริง ไม่ดราม่า

วิเคราะห์เจาะเรตติง สารคดึ และเด็ก

เบื่อความดราม่า ละครไม่น่าสนใจ ข่าวสารมลพิษเกลื่อน ลองมาชมผลงานสารคดีดีๆ ที่ผลิตโดยคนไทย สารคดี ถ้ำหลวง สูญ-หา-เจอ-รอด-ฟื้น สารคดีจากข่าวที่เคยเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก เมื่อ 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี เชียงราย หายไปในถ้ำหลวงเมื่อปลายเดือนมิ.ย.-ต้นเดือนก.ค.ปี 2561 ไทยพีบีเอส ผลิตมา 5 ตอนรวด ออกอากาศต่อเนื่องในช่วงไพรม์ไทม์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 ม.ค.ต่อเนื่องไปถึงศุกร์ที่ 18 ม.ค.นี้

สูญ – 13 ชีวิต กับ 18 วันที่หายไปในถ้ำหลวง
หา- ภารกิจระดับโลกที่ต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์
เจอ- ปฏิบัติการค้นหาที่เสี่ยงชีวิตทุกนาที แต่มีเป้าหมายเดียวกัน
รอด- ยินดีพร้อมกันไปทั้งโลก เมื่อ 13 ชีวิต พ้นวิกฤตและปลอดภัย
ฟื้น – บทเรียนครั้งนี้ จะเปลี่ยนความคิดคนไทย ไปสู่ทิศทางไหน

ออกอากาศไปแล้ว 2 ตอนแรก “สูญ” และ “หา” เรตติ้งดีพอสมควรสำหรับช่องที่อุดมไปด้วยสาระความรู้ และมีฐานผู้ชมไม่มาก ได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.107 ถือว่าสูงกว่าเรตติ้งเฉลี่ยช่องไทยพีบีเอส โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.064

ตอนที่ 1: สูญ
“การสูญหายเข้าไปในถ้ำของ 13 ชีวิต ทำให้พบว่า ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่สูญหายไปกับกาลเวลา สิ่งที่สูญหายทั้งหมดล้วนมีความสำคัญไม่ว่าจะเป็นชีวิตคน หรือองค์ความรู้เพื่อความอยู่รอดในสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่อยู่ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ แต่เรารู้หรือไม่ว่ามีอะไรบ้างที่สูญหายและต้องค้นหา”
เรตติ้งเปิดตัวอยู่ที่ 0.122 มีกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพถึง 0.305 และเป็นกลุ่มผู้หญิง 0.152 มากว่าผู้ชาย 0.091
ตอนที่ 2: หา
“การค้นหา 13 ชีวิต ในถ้ำหลวงที่ลี้ลับ ดำเนินไปพร้อมกับการค้นหาความรู้ ผู้นำ และคนที่มีหัวใจแห่งความเป็นมนุษย์ที่เต็มเปี่ยมด้วยความรัก ความเมตตา ความเสียสละ หลายครั้งสิ่งที่ค้นหาได้ปรากฏอยู่เบื้องหน้าคล้ายความบังเอิญ แต่หากเชื่อว่า ไม่มีความบังเอิญบนโลกใบนี้ เราก็ยังต้องค้นหากันต่อไปว่า อะไรคือคำตอบของการผสมผสานที่ลงตัวจนนำไปสู่ความสำเร็จภายใน 18 วัน ของการกู้ภัย”
​ได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.092

สำหรับตอนที่ 3 : เจอ จะออกอากาศคืนวันที่ 16 ม.ค.นี้
“ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าการเจอ 13 ชีวิตที่ยังปลอดภัยอยู่ในถ้ำ จะนำไปสู่ความท้าทายครั้งใหญ่ มีชีวิตของผู้ร่วมปฏิบัติการกู้ภัยเป็นเดิมพัน ยังมีคลิปภาพและปากคำของผู้เกี่ยวข้องที่ไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อน ได้ถูกบันทึกเป็นประวัติศาสตร์โดยสารคดีชุดนี้​”

นานๆทีจะมีสารคดีคุณภาพดีที่ผลิตโดยทีมงานคนไทย ที่หวังจะรวบรวมทุกแง่มุมของเหตุการณ์ข่าวระดับโลกชิ้นนี้ แม้จะมาออกอากาศในช่วงที่ข่าวสาร 13 หมูป่า เริ่มเลือนหายไปจากสังคมไทย แต่ก็มีแง่มุม ความน่าติดตาม เรียนรู้ประสบการณ์จริงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนถึงกับน้ำตารื้นจากการชมสารคดีชุดนี้ หากติดตามช่องทางทีวีไม่ทัน ดูย้อนหลังได้ที่ทางเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/ThaiCave

Tagged