ช่อง 7 แน่นกว่า! กวาดผู้ชมรายการดึกหลังไพรม์ไทม์

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ช่อง 7 แน่นกว่า! กวาดผู้ชมรายการดึกหลังไพรม์ไทม์

รายการรอบดึก เป็นรายการปราบเซียน กลุ่มผู้ชมน้อยลง เหลือกลุ่มที่นอนดึก นอนไม่หลับ หรือคนทำงานกะกลางคืนเปิดทีวีเป็นเพื่อน แม้ช่อง 7 ช่องพี่ใหญ่ มีหลายรายการที่เคยอยู่คู่ช่อง 7 มานานและเรตติ้งดี แต่ก็ยอมทยอยปิดฉากไป อย่าง “จันทร์พันดาว” และมาล่าสุด “ที่นี่หมอชิต” ด้วยเหตุผลหลักคือรายได้ลดลง แต่ต้นทุนการผลิตรายการเพิ่มขึ้น  แต่รายการที่เหลืออยู่กับยังได้ผู้ชม มีเรตติ้งดี ที่ให้เช่าเวลา 3 รายการคือ “กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” ของเจเอสแอล และ “เรื่องจริงผ่านจอ”ของค่ายกันตนา ที่เหลือคือรายการที่ช่องลงทุนเอง และจัดหนังต่างประเทศลงจอแทน

มาดูเรตติ้งสูงสุด 10 อันดับแรก ของรายการรอบดึกในไตรมาสแรกของปีนี้กันว่า ใครคือผู้ชนะในสนามนี้

รายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลาดึกนี้ คือ กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน ที่อยู่คู่ช่อง 7 มานานนับสิบปี ปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการหลายครั้ง จนถูกใจผู้ชม ได้ทั้งการแข่งขันร้องเพลง และความตลก สนุกสนานจากมุกของ “กิ๊ก” พิธีกรอารมณ์ดี เรตติ้งมาวินนำโด่งทุกรายการ เรตติ้งมา โฆษณาเข้าเพียบ เป็นรายการดึกที่ช่อง 7 ต้องตัดรายการประเด็นเด็ด 7 สี ที่มาหลังละครไพรม์ไทม์ในทุกวันอังคาร เพื่อไม่ให้รายการมาดึกเกินไป ช่วยตรึงฐานผู้ชมช่อง 7 ที่ส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด เข้านอนเร็ว ได้รับชมรายการอย่างต่อเนื่อง

อันดับ 2  คือ รายการ “ข่าว 3 มิติ”  ช่อง 3 ที่ได้อานิสงส์จากความฮอตของละคร “บุพเพสันนิวาส” ทำเรตติ้งรายการข่าวหลังละครจบดีขึ้น จึงมีเรตติ้งตามมาอันดับ 2  แต่ยังห่างจากอันดับ 1 ของช่อง 7 มากพอควร แต่ก็มีรายการอื่นได้เรตติ้งดีช่วงมีบุพเพสันนิวาสด้วย แต่หลังจบ ก็ลดลงเช่นกัน เช่น รายการชีวิตดี๊ดี เฉลี่ยไตรมาสแรก ได้ 1.171 แต่พอออกอากาศในวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา เรตติ้งลดลงมาอยู่ที่ 0.286

ในท็อป 10 นี้ รายการที่ลาจากช่อง 7 ไปแล้ว  อย่าง“ที่นี่หมอชิต”  ที่มี “ดู๋ สัญญา คุณากร”เป็นพิธีกร เรตติ้งไตรมาสแรก ได้เฉลี่ย 1.322

สรุปในท็อป 10 รายการดึกหลังไพรม์ไทม์ 22.30-24.00 น.​เป็นของช่อง 7 ถึง 6 รายการ ช่อง 3 จำนวน  3 รายการ อีก 1 รายการเป็นของช่องวัน อยู่ในอันดับ 9 คือ รีรัน ซิทคอม เสือ ชะนี เก้ง ในวันอาทิตย์ เรตติ้งเฉลี่ย 1.068

Tagged