ข่าวดีเรตติ้งฟุตบอลไทยเอเชียนเกมส์มาแรงสุด ส่งพลังเชียร์กันต่อให้เข้ารอบ

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

เรตติ้งการถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่เป็นครั้งแรกที่ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ไม่ได้อยู่กับโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือทีวีพูล และเป็นครั้งแรกเช่นกันของเวิร์คพอยท์ที่ต้องถ่ายทอดสดรายการกีฬาใหญ่ของเอเชีย

ตามกฎ Must Have ของกสทช.ทำให้เวิร์คพอยท์ต้องหาช่องพาร์ทเนอร์ในการถ่ายทอดสดร่วมด้วย จากเบื้องต้นเป็นช่อง NBT ของกรมประชาสัมพันธ์ ต้องกลายมาเป็นช่องพีพีทีวี แทนที่อย่างเร่งด่วนก่อนหน้าการแข่งขันจะเริ่มขึ้นไม่กี่วัน

สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันมีการถ่ายทอดสดพร้อมกัน 2 ช่อง เรตติ้งช่องเวิร์คพอยท์ได้ 1.982 สูงกว่า พีพีทีวี 0.728 ตามฐานผู้ชมที่สูงกว่า

ฟุตบอลยังเป็น ประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของคนไทย แม้ว่าปีนี้ฟอร์มของทีมฟุตบอลไทยทั้งชายและหญิงไม่สดใสเหมือนคราวที่แล้ว แต่แมชต์ที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือฟุตบอลชายไทย นัดแพ้ทีมอุซเบกิสถาน 0.-1 เรตติ้งไปอยู่ที่ 4.061

เรตติ้งของการถ่ายทอดสด เป็นไปตามประเภทความนิยมของกีฬาแต่ละประเภท โดยมีประเภทกีฬาที่ได้เรตติ้งรองลงมาคือวอลเลย์บอลหญิงไทย ชนะ ฟิลิปปินส์ และตะกร้อทีมชายไทย

ทั้งนี้แมตช์สำคัญส่วนใหญ่เป็นแมตช์ที่ถ่ายทอดสดผ่านช่องเวิร์คพอยท์ ส่วนรายการที่ถ่ายทอดสดผ่านช่องพีพีทีวีนั้น ยังเป็นประเภทกีฬาที่ไม่ได้อยู่ในอันดับความนิยมสูง โดยเรตติ้งอยู่ที่ 0.432 เป็นแมตช์แฮนด์บอลหญิงไทย ชนะ ฮ่องกง

นอกเหนือจากการถ่ายทอดสดทาง 2 ช่องทีวีดิจิทัลแล้ว เวิร์คพอยท์ถ่ายทอดสดทางช่องทางออนไลน์และเฟซบุ๊คของเวิร์คพอยท์ และยังได้ร่วมกับเอไอเอสในการถ่ายทอดสดผ่านช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box ด้วย

Share this: