เปิดที่มา จีเอ็มเอ็ม 25 เรตติ้งขึ้น กับผลงาน “พี่ฉอด”

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

เรตติ้งช่องจีเอ็มเอ็ม 25 โดดเด่นมากที่สุดในบรรดากลุ่มช่องที่ไม่ได้อยู่ในท็อปเท็นของกลุ่มทีวีดิจิทัลทั้งหมด เกาะติดอันดับ 11 ของเรตติ้งประจำสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ติดต่อกันของเดือนต.ค.นี้ จนต้องย้อนมาดูว่ามีรายการอะไรที่เข้ามาช่วยพลิกสถานการณ์ของช่องได้

จีเอ็มเอ็ม 25 ช่องน้องเล็กของกลุ่มจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และมีกลุ่มไทยเบฟเวอเรจ หรือกลุ่มช้างเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อีกราย เรตติ้งเฉลี่ยของช่องในปี 2560 อยู่ที่ 0.121 ในอันดับ 14 การวางกลุ่มคนดูเป้าหมายในช่วงต้นเจาะกลุ่มวัยรุ่นอายุ ระหว่าง 15-34 ปี โดยมีคอนเทนต์ที่รองรับตามกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ช่องเป็นที่รับรู้จดจำในกลุ่มวัยรุ่น แต่ในทางธุรกิจไม่ได้รับความสำเร็จพอสมควร เพราะเป็นกลุ่มที่รับชมทางช่องทางออนไลน์สูงกว่าการรับชมสดทางทีวี ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของช่องยังไม่โดดเด้งออกมามากนัก

รายการที่เป็นเหมือนโลโก้ช่อง คือ คลับฟรายเดย์ เดอะซีรี่ส์ และคลับฟรายเดย์โชว์ ที่ต่อยอดมาจากรายการวิทยุของ “พี่อ้อย พี่ฉอด” และละครที่สร้างชื่อเสียงให้กับช่องอย่างมากในปี 2560 คือ “หลงไฟ” เป็นการกลับมาแจ้งเกิดในวงการละครอีกครั้งของ“ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก”

ต่อมาช่องเริ่มมีการปรับไปอยู่ในระดับแมส ให้เป็นช่องที่เจาะตลาดทุกกลุ่มตั้งแต่อายุ 34+ ที่เป็นกลุ่มคนที่ดูทีวีมากที่สุด พร้อมทั้งมีการขยายฐานการผลิตคอนเทนต์รองรับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ทั้งละครเย็น และละครช่วงไพรม์ไทม์ การเปลี่ยนแปลงที่เห็นคือ ไลน์การผลิตละครเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น นอกเหนือจากละครดราม่าเข้มข้นแล้ว ก็เริ่มเข้าสู่ละครบู๊ สืบสวนสอบสวน รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงทีมผู้บริหารใหม่ โดยอาวุธหลักที่ผู้บริหารใหม่มาใช้ ส่วนหนึ่งยังเป็นผลงานการผลิตของ “พี่ฉอด- สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา” ทิ้งไว้ให้

รายการที่โดดเด่นมากที่สุดของจีเอ็มเอ็ม 25 ในช่วงเดือนต.ค.นี้คือ ละครคอมเมดี้ “คุณพ่อจอมซ่าส์”  รวมความกะล่อนของผู้ชายเจ้าชู้ ที่กลายเป็นละครที่สร้างเรตติ้งสูงสุดของช่องในปีนี้ไปแล้ว

เรตติ้งเฉลี่ยของช่องในเดือนก.ย.อยู่ที่ 0.145 และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อไปอีก จากผลงานอีกหลายรายการในเดือนต.ค. ที่ผ่านมา 3 สัปดาห์ โดยเรตติ้งสัปดาห์ล่าสุด 15-21 ต.ค. อยู่ที่ 0.188 อยู่ในอันดับ 11 เข้าใกล้ท็อปเท็นเข้าไปทุกทีแล้ว

ย้อนดูรายการที่ได้เรตติ้งสูงสุดของช่องในเดือนต.ค.นี้ เป็นภาพยนตร์ไทยในสต๊อคที่จัดซื้อมาตั้งแต่ปีที่แล้ว “โกยเถอะโยม” เมื่อนำมาลงผังออกอากาศในช่วงเวลาเย็นของวันอาทิตย์ที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำสถิติเรตติ้งสูงสุดของช่อง 2.118 ตามมาด้วย ละคร “คุณพ่อจอมซ่าส์” ได้เรตติ้งตอนจบ 0.918 และมีเรตติ้งเฉลี่ยของละครเรื่องนี้อยู่ที่ 0.607

นอกจากนี้ยังมีรายการ “คลับฟรายเดย์ โชว์” รายการสัมภาษณ์แขกรับเชิญที่ขยายตลาดไปสู่กลุ่มแมสมากขึ้น โดยเทปที่สัมภาษณ์ “ยุ้ย ญาติเยอะ” เป็นเทปที่ได้เรตติ้งสูงสุด 0.712 ตามมาด้วย “ไชยา มิตรชัย” เรตติ้ง 0.696

พี่ฉอด- สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา

ในบรรดารายการที่ผลิตเองของช่องที่สร้างเรตติ้งของช่องในช่วงนี้ทั้งหมดนั้น พบว่ายังเป็นรายการที่เป็นผลงานการผลิตจากทีมผู้บริหารเดิมของช่อง “พี่ฉอด- สายทิพย์ ” ตั้งแต่ คลับฟรายเดย์ เดอะซีรี่ส์, คลับฟรายเดย์ โชว์, ละคร “คุณพ่อจอมซ่าส์” และ “ปาก” ที่ดูเหมือนว่าวางผังการออกอากาศไว้นานแล้ว ตั้งแต่ก่อนการเปลี่ยนแปลงทีมผู้บริหารใหม่ จนทีมพี่ฉอด ออกมาตั้งบริษัทผลิตรายการใหม่ในชื่อว่า Change 2561 ที่รับผลิตละครให้กับช่องจีเอ็มเอ็ม 25 และช่องอื่นๆ

นอกเหนือจากรายการเหล่านี้แล้ว ยังมีละครที่เตรียมออกอากาศใหม่ อีก 2 เรื่อง “เงา” ละครแนวพีเรียด ลี้ลับ ความเชื่อในกฎแห่งกรรม จากนวนิยายดังของโรสราเลน หรือทมยันตี ได้ “อั้ม-อธิชาติ” แสดงนำ และ “ยุทธการปราบนางมาร” ละครแนวคอมเมดี้ ที่นำ “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนกกลับมาอีกครั้ง ในบทบาทของนางเอกที่เป็นนางมารร้าย เป็นเรื่องที่ขายลิขสิทธิ์ให้กับประเทศจีน และจะต้องออกอากาศพร้อมๆกันทั้งไทยและจีน โดยสรุปทั้ง 2 เรื่องยังคงป็นผลงานจากทีม  Change 2561 ของพี่ฉอดเช่นเดิม

มาดูกันว่า หากเรตติ้งช่องดีขึ้นต่อเนื่องเช่นนี้ ภายในปลายปีนี้ ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 อาจจะมีลุ้นเข้าไปติดท็อปเท็นอันดับเรตติ้งได้เป็นครั้งแรกก็เป็นไปได้

Tagged