ส่องเรตติ้งเคาท์ดาวน์รับปีใหม่ 2562 สายธรรมะ VS สายบันเทิง

วิเคราะห์เจาะเรตติง

 

ช่วงเคาท์ดาวน์ปีใหม่ 2562 ปีนี้ หลายสถานที่จัดงานรับปีใหม่กันทั่วประเทศ สร้างความคึกคักสนุกสนานกันเต็มที่ในช่วงเทศกาลส่งความสุขรับปีใหม่ สำหรับผู้ที่ไม่ได้ออกไปเฉลิมฉลอง อยู่กับบ้านดูทีวี ก็มีทางเลือกมากมาย หลายช่องทีวีดิจิทัลแข่งขันกันเสนอรายการถ่ายทอดสดการเคาท์ดาวน์จากสถานที่ต่างๆทั่วประเทศถึง 15 ช่อง

 

รูปแบบการถ่ายทอดสดช่วงปีใหม่ทางทีวีดิจิทัล แบ่งเป็น 2 สาย สายแรก สายธรรมะ ถ่ายทอดสดการสวดมนต์ข้ามปี และสายเอ็นเตอร์เทนต์ บันเทิง ถ่ายทอดสดการแสดงดนตรี และการจุดพลุเฉลิมฉลอง

 

สายธรรมมะ มีถ่ายทอดสดทั้งหมด 4 ช่อง นำโดยช่อง 7, เวิร์คพอยท์, ช่อง 5 และช่อง MCOT Family  โดยช่อง  7 ทำเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของช่วงนั้นชนะทุกช่อง ตามฐานผู้ชมของช่อง 7 ที่มีมากกว่าช่องอื่นๆด้วย ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.591 โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยในพื้นที่กรุงเทพ 1.939 สูงกว่าต่างจังหวัดที่ได้ไป 1.532  แสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนเมืองให้ความสนใจกับการสวดมนต์ข้ามปีมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ในกลุ่มนี้เรตติ้งเฉลี่ยตามมาเป็นอันดับ 2 คือช่องเวิร์คพอยท์ , ช่อง 5  และช่อง MCOT Family

 

สายเอ็นเตอร์เทนต์ เน้นงานบันเทิง คอนเสิร์ต จุดพลุเฉลิมฉลอง ในปีนี้มี “ไอคอนสยาม” เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกรุงเทพ มีถึง 3 ช่องเข้ามาถ่ายทอดสดงานเดียวกัน ทั้งพีพีทีวี, ช่อง 9 และทรูโฟร์ยู แข่งกับสถานที่ที่ได้รับความนิยมเดิม ทั้งเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ผูกติดกับกลุ่มช่อง 3  , เอเชียทีค กับช่องอมรินทร์ทีวี , และเมกะบางนาร่วมมือกับช่องวัน

 

ในขณะที่โมโน หันไปจับมือกับเมืองพัทยาถ่ายทอดสดมาจากแหลมบาลีฮาย  ส่วนช่องเล็กๆหลายช่องก็ยังถ่ายทอดสดจากเมืองต่างจังหวัด โดยไบรท์ทีวีถ่ายทอดจากสตูล, สปริงนิวส์จากภูเก็ต และ NBT จากเมืองสุพรรณ

 

เรตติ้งเฉลี่ยในกลุ่มบันเทิงนี้ ยังเป็นไปตามฐานผู้ชมช่อง นำโดยช่อง 3 @ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เรตติ้งเฉลี่ย 1.030 ตามมาด้วยโมโน @ พัทยา 0.584 , ช่องวัน @ เมกะบางนา 0.458 และช่องอมรินทร์ @ เอเชียทีค 0.312

 

ส่วนการถ่ายทอดสดจากไอคอนสยาม จาก 3 ช่องนั้น ช่องที่ได้เรตติ้งสูงสุดคือ พีพีทีวี 0.163 , ช่อง 9 เรตติ้ง 0.112 และทรูโฟร์ยู 0.054

 

สำหรับช่องที่ไม่ได้มีการถ่ายทอดสด แต่เน้นการรายงานข่าวจากเมืองต่างๆทั่วโลก เช่นไทยรัฐทีวี และช่อง 8 ที่จัดรายการข่าวตั้งแต่ช่วงดึก ยาวไปถึงช่วงเข้าปีใหม่ เรตติ้งรายการ “ไทยรัฐ เจาะประเด็น” เรตติ้ง 0.364 และ “คุยข่าวค่ำช่อง 8” ได้ 0.352

 

ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2562 แล้ว หวังว่าจะเป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน และวงการทีวีดิจิทัล เข้าสู่โหมดทำงานกันแล้ว สู้ๆ

Tagged