สรุปเรตติ้งละครช่องอมรินทร์ทีวี จากค่าย “พี่ฉอด” ปี 63

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง

นอกเหนือจากรายการข่าว ที่เป็นจุดเด่นของช่องอมรินทร์ทีวีแล้ว ละครของช่องอมรินทร์ทีวี ก็เป็นหนึ่งในคอนเทนต์ยอดนิยมของช่องเช่นกัน ละครมีความแตกต่างจากช่องอื่นเพราะจัดผังละครไว้สำหรับช่วงดึกคืนวันเสาร์ และอาทิตย์เท่านั้น วางละครแนวความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่ฟาดฟันเชือดเฉือน ดราม่าหนัก และที่สำคัญเป็นละครจาก”พี่ฉอด” ค่าย Change 2561 รายเดียวเท่านั้น

Change 2561 เป็นบริษัทในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ซึ่งล่าสุดมีการปรับโครงสร้าง ให้เข้าไปอยู่ในบริษัทเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ของช่อง One ที่มีแผนเตรียมการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งในปี 2563 ค่าย Change ผลิตละครป้อน 3 ช่อง ช่อง One ช่อง GMM25 และช่องอมรินทร์ทีวี

อมรินทร์ทีวีเปิดตลาดละครครั้งแรกในเดือนก.ค. 2562 ด้วยเรื่อง “สามีสีทอง” เป็นเรื่องแรก ที่ช่วยเปิดตลาดกลุ่มผู้ชมผู้หญิงในช่องอมรินทร์ ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 1.113 และเรื่องที่ 2 “รองเท้านารี” ที่ออนแอร์ต่อเนื่องมาตั้นปี 2563 มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 0.813

ในปี 2563 มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงมีละครใหม่ออนแอร์เพียง 2 เรื่องเท่านั้น เรื่องแรกออนแอร์ต้นปี “ทะเลแปร” และคั่นด้วยรายการรีรัน คลับฟรายเดย์ ก่อนที่จะนำละครใหม่ “เพลิงนาง” ที่ได้ “พลอย เฌอมาลย์” นำแสดง มาออนแอร์ในเดือนส.ค. และต่อด้วย “บังเกิดเกล้า” ที่ยังออนแอร์ข้ามปี 2564

สำหรับเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง “ทะเลแปร” อยู่ที่ 0.890 และ “เพลิงนาง” 0.945

ในปี 2564 นี้ อมรินทร์ได้ประกาศมาแล้วว่า จะมีละคร 4 เรื่อง หากไม่เจอพิษโควิดเสียก่อน เริ่มตั้งแต่เรื่อง “ตะวันตกดิน” “เพลงบินใบงิ้ว” ทั้ง 2 เรื่องจากนวนิยายของ กฤษณา อโศกสิน ต่อด้วย “ฟ้า/ทาน/ตะวัน” บทประพันธ์ของ ปิยพร วายุภาพ และ “ไฟลวง” จาก “โสภี พรรณราย”

Tagged