วิกฤตละครไพรม์ไทม์ช่อง 3 เรตติ้งรูด แพ้ละครรีรัน

วิเคราะห์เจาะเรตติง

เป็นเรื่องที่แทบไม่ค่อยเกิดขึ้นกับชุดละครช่อง 3 มาก่อน เมื่อละครใหม่ที่จัดลงช่วงไพรม์ไทม์ ที่เป็นช่วงที่มีผู้ชมสูงสุดของวัน เป็นช่วงที่ทำรายได้สูงสุดของช่อง กลับมีเรตติ้งลดต่ำลงอย่างมาก บางวันแพ้รายการช่องคู่แข่งในอันดับต้นๆ ทั้งละคร, หนังต่างประเทศ, รายการวาไรตี้และ รายการข่าว แถมยังได้เรตติ้งน้อยกว่าละครเก่า ของช่อง 3 เอง ที่นำมารีรันในแต่ละช่วงเวลาของวันอีกด้วย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับละครไพรม์ไทม์ถึง 2 เรื่อง “ดวงใจในไฟหนาว” ออกอากาศในวันจันทร์-อังคาร และ นางบาป”ที่ออกอากาศในช่วงวันพุธ-พฤหัส

“ดวงใจในไฟหนาว” ละครใหม่ เริ่มออกอากาศ 13 ส.ค. ต้องชนกับละคร “เมีย 2018” ที่กำลังมาแรง และยังต้องแข่งกับละครใหม่ที่ออกอากาศพร้อมกันทั้ง “ลูกไม้ลายสนธยา” ช่อง 7 และ “วิมานจอเงิน” จากช่องวันอีกเรื่อง

ปัจจัยจากเรื่องคู่แข่งแข็งแกร่ง และแนวละครที่ก่อนออกอากาศเหมือนจะเป็นแนวดราม่า แต่เมื่อออกอากาศกลายเป็นแนวคอมเมดี้ที่แทรกตลกร้าย และพยายามใส่สาระในการดำเนินชีวิตของแต่ละตัวละครเต็มที่ อาจจะเป็นแนวใหม่ที่ยังไม่ถูกใจผู้ชมมากนัก ออกอากาศไปได้ 4 ตอน เรตติ้งจึงลดลงทุกตอน จนตอนล่าสุดวันที่ 21 ส.ค. เรตติ้งน้อยกว่าทั้งละครเย็น “นักสู้เทวดา” และละครรีรีน ตอนบ่าย “บ่วงหงส์” แม้จะยังชนะละครรีรัน ในช่วงละครดังข้ามเวลา ช่วงเช้า “จำเลยรัก” ไปได้ แต่เรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพ ก็ยังแพ้ “จำเลยรัก” ไปเล็กน้อย

ส่วนละครรีเมคแนวพีเรียด ดราม่า ผี “นางบาป” จากนิยายชื่อดังของ “กิ่งฉัตร” ที่ออกอากาศในชุดวันพุธ-พฤหัส เริ่มมาแล้ว 5 ตอน เคยโดนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องแคสติ้งนักแสดงในบทสำคัญมาตั้งแต่เริ่มฟิตติ้ง และต่อเนื่องมาจนออกอากาศ เพิ่มเติมมาด้วยแนวการเดินเรื่อง ทำให้เรตติ้งลดลงต่อเนื่องทุกตอนเช่นกัน โดยเฉพาะในตอนล่าสุดวันที่ 23 ส.ค.กลายเป็นละครไพรม์ไทม์ ที่ได้เรตติ้งแพ้ละครในทุกช่วงเวลาของวัน

ปกติแล้วช่วงเช้าละครรีรัน ช่วงละครดังข้ามเวลา จะเป็นชุดของละครดังในอดีต ของดาราดังของช่องแห่งยุคนั้น ชนิดที่นักแสดงบางคนหน้าตาปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว ส่วนละครรีรันช่วงบ่าย ก็จะเป็นคิวของละครที่ได้รับความนิยมและออกอากาศไปแล้วในปีที่ผ่านมา

แต่สถานการณ์ปัจจุบันละครรีรันบ่าย กลายเป็นหนึ่งในชุดละครที่สร้างเรตติ้งให้กับช่อง 3 ตั้งแต่ “สุดแค้นแสนรัก” เรื่อยมาจนมาถึง “บ่วงหงส์” เรตติ้งแตะ 2 เข้าไปแล้ว และกำลังจะเข้าสู่ละครร้อนแรงอีกเรื่อง“เพลิงบุญ” ที่จะมาแทน “บ่วงหงส์” ในวันที่ 27 ส.ค. นี้ ส่วนช่วงเช้า ช่วงละครดังข้ามเวลา “สามีตีตรา” จะมาแทน “จำเลยรัก” ในวันที่ 30 ส.ค.

ละครเก่าของช่อง 3 ในหลายยุค ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก หลายเรื่องเป็นละครขึ้นหิ้ง นำออกมาออกอากาศกี่หนก็เรียกความนิยมได้ทุกครั้ง จึงทำให้ช่อง 3 สามารถดึงจุดแข็งของละครในอดีตมาช่วยฟื้นเรตติ้งในแต่ละช่วงเวลา รวมถึงในช่อง 3SD ได้อย่างต่อเนื่อง

แต่ละครใหม่ ในยุคใหม่ ที่มีการแข่งขันสูง จากคู่แข่งมากขึ้น และคนมีทางเลือกมากขึ้น การนำเสนอละครแต่ละเรื่อง ล้วนเป็นงานยาก หลายเรื่องที่หวังว่าจะปังกลับแป๊ก แต่บางเรื่องไม่ตั้งความหวังกลับประสบความสำเร็จ กลายเป็นโจทย์ใหญ่ ที่คนทำละครต้องปรับกลยุทธ์ ศึกษาความนิยมของผู้ชม ในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย

ใครปรับตัวได้เร็ว ก็พร้อมพลิกมาสู่ความสำเร็จ เรตติ้งเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่ง ที่ใช้วัดความนิยม ที่ไม่มีใครชนะได้ตลอดกาลในสนามแห่งการแข่งขันนี้

Tagged