ส่องเรตติ้ง ซีรี่ส์เกาหลี รีเมคเวอร์ชั่นไทย “OMG ผีป่วนชวนมารัก” จากซีรี่ส์ดังเกาหลี “Oh My Ghost” ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องทรูโฟร์ยูในปีนี้  

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติง


ส่องเรตติ้ง ซีรี่ส์เกาหลี รีเมคเวอร์ชั่นไทย “OMG ผีป่วนชวนมารัก” จากซีรี่ส์ดังเกาหลี “Oh My Ghost” ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องทรูโฟร์ยูในปีนี้  

 

“OMG ผีป่วนชวนมารัก”​ ละครไทยที่ดัดแปลงบทจากซีรี่ส์เกาหลีชื่อดัง “Oh My Ghost” ละครแนวโรแมนติค คอมเมดี้ สายกวนๆ ฮา มีครบทั้งผีสไตล์ไทย หลอนๆ และผียุคใหม่ลุ๊คน่ารัก ได้กลายเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่องทรูโฟร์ยูในปีนี้

 

ทรูโฟร์ยู ได้เคยประกาศนโยบายใหม่ว่า จะเป็นช่องที่เน้นคอนเทนต์บันเทิง เพิ่มเติมขึ้นมาจากฐานของช่องเดิมที่เด่นด้านกีฬา โดยการจับมือร่วมกับ “CJ” ค่ายบันเทิงยักษ์ใหญ่ของเกาหลี ตั้งบริษัทร่วมทุน True CJ  ผลิตคอนเทนต์บันเทิงทั้งละครและวาไรตี้ สำหรับละครนั้น จะเน้นการผลิตละครจากซีรี่ส์เกาหลีชื่อดังที่ได้รับความนิยม

 

ละครที่ผลิตแต่ละเรื่องในค่ายทรูโฟร์ยู จะมีช่องทางออกอากาศทั้งทางทีวีดิจิทัลช่องทรูโฟร์ยู, ทรูวิชั่นส์ , ช่องทางออนไลน์ทางทรูไอดี และขายลิขสิทธิ์ต่างประเทศ แต่เรื่องนี้เปิดตลาดต่างประเทศด้วยการขายลิขสิทธิ์ให้กับ Netflix เป็นเรื่องแรก

 

สำหรับการลงผังในช่องทีวีดิจิทัลทรูโฟร์ยู เมื่อเป็นช่องเล็กน้องใหม่ มีละครเฉพาะช่วงเวลาไพรม์ไทม์ในวันจันทร์-อังคาร จึงวางกลยุทธ์ จัดละครสู้กับช่องใหญ่ในช่วงเวลาเดียวกัน ด้วยการจัดละครรีรันออกอากาศก่อนในช่วง 20.30-22.00น. แล้วจึงจะมาออนแอร์ตอนใหม่ในช่วงเวลา 22.00-23.30น. กลายเป็นช่วงละครยาวเท่าช่องใหญ่ แต่เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้รับชมตอนก่อนหน้านี้ เพื่อปูทางสู่ตอนใหม่

 

เรื่องราวของผีสาวที่เข้าไปสิงในร่างสาวขี้อาย ผู้ช่วยเชฟหนุ่ม มาเป็นความรักวุ่นๆ ของคน 2 คน กับ อีก 1ผี  ที่เชฟหนุ่มจะเลือก หญิงสาวหรือผีสาว ได้นักแสดงหลัก 3 คน เป้ อารักษ์ , หนูนา หนึ่งธิดา และยิปซี คีรติ เป็นตัวหลักของเรื่อง ออกอากาศมา 12 ตอนแล้ว ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่  0.215 กลุ่มผู้ชมเป้าหมายเป็นคนกรุงเทพ และผู้หญิง

 

เรตติ้งตอนเปิดตัวเป็นตอนที่ได้เรตติ้งน้อยที่สุดอยู่ที่ 0.109 แต่จับกลุ่มคนกรุงเทพเป็นส่วนใหญ่ เรตติ้งในกรุงเทพอยู่ที่ 0.233 และเป็นกลุ่มผู้ชมช่วงอายุ 20-29 ปี มีเรตติ้ง 0.138  คาดว่าเป็นคอซีรี่ส์เกาหลีเรื่องนี้ที่ตามมาดูในเวอร์ชั่นไทย หลังจากนั้นเรตติ้งค่อยๆสูงขึ้น มาแตะที่ 0.307 ในตอนที่ 11 เป็นตอนที่ได้เรตติ้งสูงสุดในขณะนี้ มีเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพ 0.515 และกลุ่มที่ชมมากที่สุดกลับเป็นกลุ่มเด็กลงอีก ในช่วงอายุ 10-19 ปี เรตติ้ง 0.464

 

ส่วนในตอนที่ 12 ตอนล่าสุด มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.281 แต่เมื่อแยกกลุ่มอายุ 15+ ในกลุ่มกรุงเทพมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่  0.702 และกลุ่มผู้หญิงอายุ 25+ ในกรุงเทพมีเรตติ้งเฉลี่ยสูงถึง 0.765

 

แม้ว่าเรตติ้งเฉลี่ยของทั้งเรื่องจะไม่สูงมาก เพียงแค่ 0.215 แต่ก็สูงกว่าเรตติ้งเฉลี่ยของช่องทรูโฟร์ยูในเดือนต.ค.61 ที่มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.120 และยังสูงกว่าเรตติ้งเฉลี่ย 9 เดือนแรกของปีนี้ของช่องที่ได้ไป 0.150 อีกทั้งยังเป็นละครที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องในปีนี้ด้วย

 

เหลืออีก 4 ตอนก็จะจบลงแล้ว น่าจับตาว่า เรื่องราวความป่วน ความรักของผีและคน จะช่วยสร้างฐานเรตติ้งและความนิยมโดยรวมของทั้งช่องไปได้ไกลได้เท่าไหร่

Tagged