“MONO29” พร้อมรบชิงเรตติ้ง ถึงเวลาลุยสนามข่าว

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง

ปรับใหญ่รายการข่าวด้วยคอนเซ็ปต์ “MONO29 NEWS สร้างสรรค์ มีสาระ เข้าใจง่าย

หลังจากปักหลักอย่างมั่นคงในฐานะสถานีโทรทัศน์อันดับ ของประเทศ ด้วยหนังดีซีรีส์ดัง  ช่อง Mono 29 พร้อมสู้ศึกชิงเรตติ้งรายการข่าว ด้วยการปรับทีมข่าวครั้งใหญ่ ทั้งผังรายการ ผู้ประกาศและทีมงาน ลุยสนามข่าวเช้าเป็นชุดแรก ด้วยผังข่าวเช้าใหม่ เปิดประเด็นข่าวเช้าด้วยข่าวสาระ ไม่ดุเดือด ดราม่าเหมือนในหนังที่ฉายทุกวัน

ด้วยความโดดเด่นตั้งแต่เปิดสถานีของช่อง Mono29 ทางด้านคอนเทนต์ต่างประเทศ ทั้งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ทั้งฮอลลีวู้ดและเอเชีย รวมทั้งซีรีส์จากทั่วทุกมุมโลก  ได้สร้างฐานผู้ชมกลุ่มแฟนประจำได้ชัดเจน ทำให้รักษาสถานะช่องทีวีอันดับ มาตั้งแต่ปี 2561 และในบางเดือนของปี 2562 ก็ขยับขึ้นแซงจนรั้งอันดับ 2 ได้เช่นกัน มาวันนี้ Mono29 กำลัง move on ไปตลาดใหม่ของสนามรบรายการข่าว เปิดสถานีมาตั้งตีสามจนถึงรุ่งเช้าและตลอดทั้งวัน ก็จะได้พบกับรายการข่าวของทางสถานีที่เรียกว่าเข้มข้นไม่แพ้ช่องข่าวเลยทีเดียว

บรรณสิทธิ์ รักวงษ์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง Mono 29 กล่าวว่า Mono 29 ยังคงคอนเซ็ปต์หนังดีซีรีส์ดัง ที่เป็นสัดส่วน 70% ของรายการทั้งหมดของช่อง แต่ต่อจากนี้ไปจะมีรายการข่าวเข้ามาเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์หลักของช่องในสัดส่วน 25% ด้วยการปรับรูปแบบการนำเสนอใหม่เพิ่มความเข้มข้นของเนื้อหาโดยจะใช้วิธีการอ่านข่าวเป็นเล่าข่าว ให้เข้าใจง่าย และที่สำคัญการเลือกข่าวที่มานำเสนอในสไตล์ของช่องที่ไม่เหมือนกับช่องอื่นๆในตลาด ส่วนที่เหลือ 5% เป็นรายการบันเทิงท่ีทางช่องผลิตเองและการถ่ายทอดสดกีฬา

เราขอสร้างเกมของตัวเอง ด้วยการเลือกที่จะไม่เสนอ ข่าวดุเดือดเลือดพล่าน แต่จะเน้นเนื้อหาที่เป็นสาระประโยชน์ โดยใช้การสื่อสารให้เข้าใจง่าย สร้างแรงบันดาลใจ เพราะเราอยากสร้างแนวทางใหม่ๆ ในการนำเสนอข่าว โดยจะพยายามทำข่าวที่เข้าถึงได้ง่าย รับรู้และเข้าใจอย่างง่ายเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ไม่ทิ้งข่าวสำคัญที่คนจำเป็นต้องรู้ ยังคงต้องมีอยู่ แต่ต้องตอบโจทย์ที่ว่า ทำอย่างไรให้คนดูได้สาระประโยชน์จากทุกๆ เนื้อหาข่าวที่ช่องนำเสนอออกไป

ปรับผังเช้า รับรายการข่าวชุดใหญ่ช่อง MONO29

ได้เริ่มปรับใหญ่ทั้งผังรายการ ทีมผู้ประกาศข่าวใหม่ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่รายการข่าวช่วงแรกเวลา 03.00-05.00.ด้วยรายการ เปิดโลกวันใหม่ welcome world” กับคอนเซ็ปต์รายการ เปิดความคิด เกาะติดข่าว ก้าวทัน สตาร์ทอัพ เป็นรายการที่จะมาเปิดมุมมองความคิด เกาะติดเรื่องราวที่ทันสมัยและเทรนด์ใหม่ๆ มีทั้งหมด ช่วง เริ่มจากช่วง “Trend Update” เกาะติดข่าวกระแสสุดปังจากเว็บไซต์ชั้นนำของโลกรวมทั้งประเด็นดังจากโลกออนไลน์ ช่วงที่สอง “Startup Showcase” เป็นช่วงเปิดพื้นที่เพื่อให้เป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนมุมมอง ความคิด การแก้ปัญหา และการก้าวสู่ความสำเร็จในธุรกิจและอาชีพต่างๆในช่วงที่สาม “Hot News” เป็นการเสนอข่าวร้อนรอบวัน และสรุปประเด็นดังๆ รอบวันในประเทศไทย และช่วงที่สี่ “Big Story” ร่วมมือกับเพจลงทุนแมน ในการเจาะลึกข้อมูลการเคลื่อนไหวของโลกธุรกิจและเทคโนโลยี ช่วงที่ห้า “Global Update” เป็นการรายงานสถานการณ์ข่าวรอบโลก อัพเดทเหตกุารณ์ล่าสุดจากสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) เอพี(AP)และซินหัว (Xinhua) และช่วงสุดท้าย “ Sport Variety News” จะเป็นการเล่าข่าวในแวดวงกีฬาชั้นนำรอบโลก และเรื่องราวที่เป็นสีสันน่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ โดยมีผู้ประกาศข่าวทั้งหมด คน คือ  หมู– ปิยลักษณ์ รักประทานพรกุ่กกุ๊กอัมภิกา ชวนปรีชาแบงค์พบเอก พรพงเมตตาเฟรนส์ฟรายธัญชนก มูลนิลตา และ แมนโกสินทร์ อัตตโนรักษ์รายการต่อมา เวลา 05.00-05.30.เป็นรายการ กระแสโลก World news” เล่าเรื่องทันสมัยรอบโลกแบบไม่ตกเทรนด์ โดยมี คริสโตเฟอร์ ไรท์ และ เต้สุผจญ กลิ่นสุวรรณ ทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าว ที่เน้นความสนุกสนานในการแทรกภาษาอังกฤษให้ได้ซึมซับในรายการอย่างไม่รู้ตัว เป็นแนว Edutainment ไม่เคร่งเครียดดูสนุกตามสไตล์ คริสกับเต้

ทีมผู้ประกาศ MONO

จากนั้นต่อด้วยรายการ ข่าวเช้า Good Morning Thailand” เวลา 05.30 – 07.30 นำทีมโดย ต๊ะ– พิภู พุ่มแก้วกล้าแนนต์วรวิตา จันทร์หุ่นเอกนนทกฤช กลมกล่อม ในช่วงแรกมาอัพเดตสถานการณ์ร้อนเรื่องเด่นประเด็นเด่นในรอบวัน พร้อมเจาะลึกประเด็นและสรุปให้ฟังแบบเข้าใจง่าย ก่อนจะปิดท้ายช่วงข่าวเช้าด้วย เบลล์เลลาณี ทศพร และ บอยเจษฏา มณีรัตน์ ที่จะมาอัพเดทข่าวสาร ในแวดวงบันเทิงทั้งในและต่างประเทศ

รายการนี้นับเป็นงานยากสำหรับ ต๊ะ-พิภู ที่เคยผ่านสนามข่าวเช้ามาจากช่องและที่อื่นๆ โดย ต๊ะ พิภู บอกว่า จะเน้นการนำเสนอเรื่องราวในแง่มุมที่ให้ประโยชน์แก่สังคม แม้จะเป็นข่าวอาชญากรรมชิ้นเดียวกัน แต่จะเน้นนำเสนอเนื้อหาอุทาหรณ์หรือการแจ้งเตือนภัย เพื่อเป็นคำแนะนำแก่สังคม แทนที่จะเสนอข่าวขยี้ดราม่า เล่าปมฆาตกรรมหรือเหตุฆ่าข่มขืน เราจะให้เกียรติคนดู พร้อมให้ความรู้ โดยสอดแทรกสิ่งที่เป็นประโยชน์  ซึ่งพิภูก็ยอมรับว่า ไม่ง่าย เหมือนการจัดอาหารสุขภาพไปให้ชาวบ้าน ทั้งๆที่เขาไม่ชอบ แต่ก็จะพยายามเพิ่มสัดส่วนความรู้เหล่านี้เข้าไปในรายการให้มากที่สุด

โดยพิภูยังบอกว่า ส่วนตัวไม่ชอบการอ่านข่าวที่พิสูจน์ไม่ได้ เช่น ขูดเลขขอหวย ข่าวงู หรือ ตัวเงินตัวทองเข้าบ้าน ในขณะที่เราคาดหวังให้คนไทยฉลาดขึ้น พัฒนาขึ้น คิดวิเคราะห์แยกแยะเป็น แต่ถ้าเรายังคงนำเสนอข่าวแบบนี้ ประเทศไทยก็คงเดินต่อไปได้ลำบาก แม้เขาจะไม่ใช่คนข่าวคนแรกที่คิดอยาก ทำคอนเทนต์ดีๆ ที่มีประโยชน์แก่สังคม แต่ที่สุดแล้ว ก็ไม่ใช่ทุกคน หรือทุกช่องที่ทำได้สำเร็จ เขาเองก็ยอมรับในความจริงข้อนี้ และมองว่าจุดที่จะทำให้สำเร็จหรือไม่นั้น อยู่ที่ปัจจัยสำคัญสองประการ คือ หนึ่ง เงินทุน และสองคือ วิสัยทัศน์ของผู้บริหาร หากเอาเงินหรือเรตติ้งเป็นตัวตั้งก็คงไม่มีทางสำเร็จแน่นอน

จากตัวเลขเรตติ้งของรายการข่าวเช้าที่ออกอากาศในช่วงเดือนส..ที่ผ่านมา พบว่า รายการข่าวเช้าที่มีเรตติ้งสูงสุดเป็นรายการ ข่าวเช้า กู๊ดมอร์นิ่ง ไทยแลนด์ ที่ออกอากาศในช่วงเวลา 05.30- 07.30 .ของวันจันทร์ศุกร์ ที่มี ต๊ะ พิภูเป็นตัวหลักในการดำเนินรายการช่วงนี้ อย่างไรก็ตามเรตติ้งยังไม่สูงมากเมื่อเทียบกับช่องใหญ่ ที่ผังข่าวเช้าแชมป์เรตติ้งเป็นของช่อง ทั้งช่วง แต่นับว่ามีการปรับตัวดีขึ้นจากจุดเริ่มต้นที่มีเรตติ้งต่ำกว่านี้ เรียกได้ว่าเรตติ้งค่อยๆ พัฒนาขึ้นต่อเนื่อง

รายการข่าวช่วงบ่าย เรตติ้งสูงสุดกลุ่มรายการข่าว

เมื่อจบช่วงข่าวช่วงเช้าแล้ว จะมีข่าวสั้นๆ อัพเดทตลอดทุกต้นชั่วโมง คือ รายการ ข่าวสั้น Motion News” ดำเนินรายการโดย แจนโล่ธนภัทร ศุภวรรณาวิวัฒน์ ออกอากาศวันละ ช่วงเวลา จันทร์ศุกร์ เวลา 08.30 ., 11.55 และ 22.00 ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ เวลา 10.30 .,15.00 ., และ 22.30 .  

ส่วนรายการข่าวยาวอีกช่วงอยู่ในช่วงเวลา 15.20-15.45 รายการ เจาะข่าวเด็ด The Day News Update” ในวันจันทร์ศุกร์  โดยมีผ้ปูระกาศข่าว เอกนนทกฤช กลมกล่อม ดำเนินรายการ ร่วมกับ แบงค์พบเอก พรพงเมตตา เป็นการรายงานข่าวเพียงประเด็นเดียวที่เด่นและกำลังเป็นกระแสอยู่ในความสนใจของคนในวันนั้นๆ จะหยิบมาเพียงเรื่องเดียว เพื่อเจาะลึกลงรายละเอียด นำเสนอ ให้รอบด้านครบถ้วน และคนดสูามารถเข้าใจเรื่องทั้งหมดภายใน 15 นาที ได้

จากนั้นในส่วนท้ายรายการจะเป็นช่วง “29LifeSmart รู้ทันโลก ดำเนินรายการโดยผู้ประกาศข่าว แบงค์พบเอก ที่เปิดแหล่งเรียนรู้ สู่ชีวิตที่ชาญฉลาด หมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน โดยวันจันทร์ รู้กินรู้ใช้ลงทุนแมน วันอังคาร Innovation Update วันพุธ Good Healthy วันพฤหัส Sport Tech และวันศุกร์ Travel Move

รายการข่าวยาวในช่วงบ่ายของโมโน เจาะข่าวเด็ด เดอะ เดย์นิวส์ อัพเดท  เป็นอีกช่วงที่มีเรตติ้งดี จากการแทรกไว้ระหว่างซีรีส์ และหนังในช่วงบ่าย เป็นรายการข่าวบ่ายที่ออนแอร์ก่อนช่องอื่นๆ ในช่วงข่าวเย็น และมีแรงส่งมาจากซีรีส์ดัง มีผลให้เรตติ้งช่วงเวลาข่าวนี้สูงกว่าช่วงอื่นๆ ด้วย โดยวันที่เรตติ้งสูงสุด ทำเรตติ้งได้ถึง 1.070 ในวันที่ 12 .ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เรตติ้งรายการข่าวของช่อง Mono 29 เป็นกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพมากกว่าต่างจังหวัด

แย้มเตรียมเสริมผัง เนื้อหารายการข่าวใหม่ช่วงตี 2- ตี เร็วๆนี้

บรรณสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า “นอกจากรายการข่าวเหล่านี้แล้ว โมโนยังมีคอนเทนต์สร้างแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะเป็นรายการ Big Millionaire สัมภาษณ์นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ และยังมี Big Hero ที่ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ของผู้คนที่อาจไม่ได้เป็นคนใหญ่คนโต แต่มีแง่มุมชีวิตที่น่าสนใจ ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจกับผู้ชมได้ เราจะยังคงเนื้อเหล่านี้เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ชม  ส่วนหนังดีซีรีส์ดังเราก็ยังไม่หยุดพัฒนาในการนำหนังใหม่ๆ  เข้ามาฉายที่สถานีก่อนที่อื่นๆ รวมทั้งคอนเทนต์กีฬาบาสเกตบอลและตะกร้อ ที่ล่าสุดได้รับการตอบรับจากผู้ชมที่ชมถ่ายทอดสดอย่างมากมาย ช่อง Mono29 คงไม่หยุดพัฒนาคอนเทนต์ดีๆ อย่างแน่นอน อยากให้ติดตามกันต่อไปครับ”

การก้าวขยับเข้ามาสมรภูมิข่าวของช่อง Mono29 ในครั้งนี้ น่าจับตามาก เพราะน่าจะหวังผลระยะยาวสร้างรายการข่าว เสริมรายการภาคบันเทิงของช่องที่โดดเด่นอยู่แล้ว อีกทั้งผังในช่วงเช้าเป็นช่วงที่ผู้ชมชอบเสพข่าวมากกว่าความบันเทิง หากรายการข่าวสร้างกระแสและฮิตติดตลาดขึ้นมาได้ ยังจะเป็นการส่งเรตติ้งต่อเนื่องไปยังรายการบันเทิงทั้งวันอีกด้วย งานนี้ MONO29 ไม่ได้มาเล่นๆ เหมือนเคย!!! เราผู้ชมห้ามกระพริบตา

Tagged