ย้อนหลังความนิยมรายการข่าวภาคกลางวันในยุคทีวีดิจิทัล

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง

กลุ่มรายการข่าวภาคกลางวัน ที่ครอบคลุมตั้งแต่เวลา 11.00-18.00น.ของช่วงวันทำงาน จันทร์ – ศุกร์ เป็นช่วงคาบเกี่ยวของรายการข่าวทั้งช่วงเที่ยงและช่วงเย็น โดยที่ช่วงเวลาข่าวเที่ยง เป็นหนึ่งช่วงเวลารายการข่าวที่แข่งขันสูง รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าก่อนเที่ยงของวัน อีกทั้งเป็นช่วงที่ผู้ชมรับฟังการแถลงข่าวคความคืบหน้าการระบาดและการรับมือไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ปัจจุบันหลายช่องดึงดาราเซเลปมาเป็นผู้ดำเนินรายการข่าว เรียกเรตติ้งได้ดี มี “หนุ่ม กรรชัย” เป็นพิธีกรข่าวยืน 1 ในช่วงนี้ ทั้งรายการข่าว “เที่ยงวันทันเหตุการณ์” และรายการฮาร์ดทอล์ค “โหนกระแส” เป็นรายการข่าวความนิยมสูงของช่อง 3 คู่แข่งรายการข่าวเที่ยงที่สูสีกันเป็นรายการ “ห้องข่าวภาคเที่ยง” จากช่อง 7

ในขณะที่รายการข่าวเย็น รายการที่แข่งขันเรตติ้งสูสีกันจากช่อง 3 ช่อง เช่นกัน รายการ “เรื่องเด่นเย็นนี้” ช่อง 3 ที่กำลังปรับรายการใหม่ จัด 2 พิธีกรข่าว “ไก่ ภาษิต อภิญญาวาท ” และ “ ตูน ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ” อดีตผู้ประกาศข่าวจาก PPTV ขยายเวลาออนแอร์ยาวจาก 16.30-18.00น. ในขณะที่ช่อง 7 ได้จัดผังใหม่ไปก่อนหน้านี้แล้ว แบ่งเป็น 2 รายการ “เจาะประเด็นข่าว 7 HD” และ “เคลียร์ข่าวชัด 7 HD” ตั้งแต่ 16.30-18.00น.เช่นกัน โดยมีรายการ “ข่าวเย็นช่องวัน” จากช่อง One ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาแข่งขันสูสีขึ้น

สำหรับเรตติ้งรายการย้อนหลังของ กลุ่มรายการข่าวภาคกลางวัน ย้อนไปตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นธุรกิจทีวีดิจิทัล ปี 2557 จนถึงปี 2562 จากข้อมูลหนังสือ “พัฒนาการด้านเนื้อหารายการบนทีวีดิจิตอล Content is King” ของ ส่วนวิชาการในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงานกสทช. เมื่อปี 2563 ได้ทำสรุปเรตติ้งกลุ่มรายการข่าวภาคกลางวันที่มีเรตติ้งสูงสุดในอันดับ 1-5 แต่ละไตรมาสในรอบ 6 ปี

 

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://broadcast.nbtc.go.th/data/academic/file/631100000002.pdf

 

Tagged