กลุ่มเนชั่นเตรียมรีแบรนด์ใหม่ จากช่อง Now 26 เป็น Spring 26

วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

แหล่งข่าวจากวงการมีเดียเอเจนซี่เปิดเผยว่า ช่อง “นาว 26” ของกลุ่มเนชั่นได้มีการเตรียมเปลี่ยนชื่อแบรนด์ช่องใหม่ เป็นช่อง “สปริง 26” ซึ่งคาดว่าจะเริ่มอย่างเป็นทางการในเดือนมี.ค.2562 นี้

นอกจากนี้มีรายงานข่าวว่า สปริง 26 จะมีการปรับเนื้อหารายการเพิ่มเติมในส่วนของรายการข่าว ที่มาจากทีมข่าวของสปริงนิวส์ และทีวีช็อปปิ้งเพิ่มเติมด้วย จากเดิมที่มีรายการถ่ายทอดสดมวยไทยตลอดทั้ง 7 วัน เป็นรายการหลักของช่อง และรายการประเภทสารคดี

 

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า สาเหตุที่เปลี่ยนชื่อ เพราะฝ่ายบริหารเห็นว่าชื่อ สปริง เป็นแบรนด์ที่มีผู้รู้จัก จดจำได้ดีกว่า เป็นแบรนด์ดั้งเดิมของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหม่ของกลุ่มเนชั่น อีกทั้งได้มีการนำรายการสำคัญจากช่องสปริงนิวส์ 19 มาอยู่ที่ช่องนาว 26 ที่เป็นช่องที่มีเรตติ้งอยู่อันดับ 10 ของเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ในขณะที่ช่องสปริงนิวส์ 19 อยู่ในอันดับ 25 ที่เป็นอันดับสุดท้าย

ช่องนาว 26 ( Now26) เป็นช่องในหมวด SD วาไรตี้ ได้ใบอนุญาตจากกสทช.ในนามบริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง ซึ่งเป็นบริษัทลูกภายใต้บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ซึ่งมีธุรกิจทีวีดิจิทัลในกลุ่มอีก 2 ช่อง ได้แก่ ช่องเนชั่นทีวี ในชื่อบริษัท เนชั่น บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น  และช่องสปริงนิวส์ 19 ในนามบริษัท

 

สปริงส์นิวส์ คอร์ปอเรชั่น  ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น

ทั้งนี้เนชั่น บรอดคาสติ้ง คอร์ปอเรชั่น  มีเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่จำนวน 71.45% ส่วนเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ถือหุ้นใหญ่โดยบริษัทนิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น ถือหุ้นจำนวน 9.96% ในขณะที่ นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น ถือหุ้นใหญ่โดย “ศิริทัช โรจนพฤกษ์” จำนวน 22.80%  ทั้งนี้เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ปมี ฉาย บุนนาค เป็นประธานกรรมการบริหารอยู่ในขณะนี้

เมื่อปลายปี 2561 ช่องสปริงนิวส์ 19 ได้มีการเจรจาขายให้กับบริษัททีวี ไดเร็ค ที่ทำธุรกิจขายสินค้าผ่านทีวี ช็อปปิ้ง แต่เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการชะลอดีลนี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังจากที่มีข่าวว่ากสทช.จะนำคลื่น 700 MHz ที่ทีวีดิจิทัลใช้งานอยู่ในปัจจุบันมาประมูลเพื่อให้บริการ 5G แล้วนำเงินมาช่วยเหลือทีวีดิจิทัลทุกช่อง เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป ทั้งสองฝ่ายขอรอดูความชัดเจนจากทางกสทช.ก่อน แต่สัญญาที่ทีวีไดเร็คเช่าเวลาออกอากาศในช่องสปริงนิวส์ วันละ 18ชั่วโมงยังคงเดิม

สำหรับช่องนาว 26 ปัจจุบันเป็นช่องทีมีเรตติ้ง ในเดือนม.ค.2562 ความนิยมอยู่ในอันดับ 10  ส่วนปี 2561 ทั้งปี มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.175 อยู่ในอันดับ 11 โดยมีฐานผู้ชมส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัด โดยเฉพาะภาคเหนือ มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.223 และเป็นกลุ่มผู้ชมผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งเป็นตามคอนเทนต์ไฮไลท์ของช่องที่เป็นรายการถ่ายทอดสดมวยไทย

Tagged