ซีรี่ส์ดังเกาหลี “รักมั้ยนะ เลขาคิม” ช่องพีพีทีวี ได้เรตติ้งเท่าไรกันนะ

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง

สำหรับคอซีรี่ส์เกาหลีคงไม่พลาดสำหรับ ซีรี่ส์เรื่องดัง “รักมั้ยนะ เลขาคิม หรือ What’s wrong with secretary Kim? “ ที่ออกอากาศจบไปแล้วที่เกาหลีเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ช่องพีพีทีวีได้ซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ในวันพุธ-พฤหัส เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ทีผ่านมา

ซีรี่ส์น่ารัก แนวโรแมนติคคอมเมดี้ เรื่องราวความรักของเจ้านายหนุ่มสุดหล่อแสนเพอร์เฟคและหลงตัวเอง “ประธานอี” และเลขาสาวแสนสวย “เลขาคิม” เมื่อเลขาสาวอยากลาออกหนีจากเจ้านายไปใช้ชีวิตอิสระ แต่เจ้านายกลับเพิ่งรู้สึกว่าตัวเองจะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่เลขาคิม เรื่องที่ไม่มีตัวร้าย มีแต่ความฮา มุกตลกขำจัดเต็ม พร้อมความโรแมนติกสุดๆ สวีทหวานเว่อร์ เป็นเรื่องที่ทำเรตติ้งสูงสุดในช่วงเวลาออกอากาศที่เกาหลีมาแล้ว

แต่เมื่อมาเจอกับสถานการณ์คอซีรี่ส์เกาหลีในไทย เป็นกลุ่มวัยรุ่น และคนทำงาน ที่ส่วนใหญ่นิยมดูผ่านออนไลน์พร้อมๆกับการออกอากาศที่เกาหลี หรือบ้างก็ดูแบบ non stop จ่ายค่าดูทางเวปต่างๆ แบบรวดเดียวจบ หรือดูแบบเมื่อพร้อม ตามเวลาสะดวก แทนที่จะดูตามโปรแกรมที่ลงผังไว้ ทำให้ที่ผ่านมาบรรดาช่องใหญ่ๆ ไม่ค่อยมีใครกล้าลงทุนซื้อซีรี่ส์เกาหลีดังๆมาออกอากาศทางช่องทางทีวีดิจิทัล เนื่องจากกลัวไม่คุ้มกับการลงทุน จากเรตติ้งไม่สูงนัก

แต่พีพีทีวีกล้าทุ่มทุน ลองตลาดคอนเทนต์ภาคบันเทิง ด้วยซีรี่ส์ดังลงจอในช่วงไพรม์ไทม์ จากการออกอากาศมาทั้งหมด 4 ตอน เรตติ้งตอนเปิดตัวอยู่ที่ 0.104 เท่านั้น ตอนที่ 2 ลดลงไปอยู่ที่ 0.059 มาเริ่มเพิ่มขึ้นในตอนที่ 3 ได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.136 และตอนล่าสุด ตอนที่ 4 วันที่ 13 ก.ย.ได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.137

อย่างไรก็ตามเรตติ้งเฉลี่ยทั้ง 4 ตอน ยังอยู่ที่ 0.109 เท่านั้น ยังน้อยกว่าเรตติ้งเฉลี่ยของช่องประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 3-9 ก.ย.ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่องอยู่ที่ 0.128 อยู่ในอันดับ 13 ของตาราง

นอกจากนี้ผู้ชมซีรี่ส์เกาหลีทางทีวี ส่วนใหญ่กลายเป็นกลุ่มผู้ชมในต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพ อาจจะเป็นเพราะคุณภาพความเร็วอินเตอร์เนททำให้คนกรุงมีทางเลือกในการรับชมช่องทางออนไลน์มากกว่าด้วย

Tagged