มาแล้ว เรตติ้งทีวี VS เรตติ้งออนไลน์ ความนิยมของคนไทยในฟุตบอลไทย

กีฬา วิเคราะห์เจาะเรตติง

ด้วยสปิริต และความสามัคคี นักฟุตบอลทีมชาติไทย ได้สร้างประวัติศาสตร์ พาทีมไทยเข้าสู่รอบสองการแข่งขันเอเชียนคัพ 2019 ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 47 ปี สร้างความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ ที่ได้เห็นผลงานความมุ่งมั่น สู้เกินร้อยของทีมชาติไทย

ช่อง 7 ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดทัวร์นาเมนต์นี้ ผ่านทางช่องทางทีวีดิจิทัลช่องเดียว และช่องทางออนไลน์ของทางช่อง 7 นี่เป็นครั้งแรกที่จะมีการเปิดเผยเรตติ้ง จำนวนคนดูเปรียบเทียบระหว่างช่องทางทีวีและช่องทางออนไลน์

ในจำนวน 3 แมตช์ที่ทีมชาติไทยแข่งขันในรอบแรก เรตติ้งทางทีวีพบว่า มีความสัมพันธ์กับเวลาที่แข่งขัน แมตช์ที่ทีมชาติไทยลงแข่ง แพ้อินเดีย 1-4 นัดแรก ถ่ายทอดสดช่วงเวลาไพรม์ไทม์ จึงเป็นแมตช์ที่มีเรตติ้งทางทีวีสูงสุด มีจำนวนผู้ชมสดเฉลี่ยทั้งแมตช์ 4.676 ล้านคน เรตติ้งเฉลี่ยสูงถึง 7.198 มีความสูสีกันระหว่างคนดูในพื้นที่กรุงเทพและต่างจังหวัด

ส่วนเรตติ้งออนไลน์ ทางช่องทางออนไลน์ของช่อง 7 พบว่ามีจำนวนผู้ชมดูเฉลี่ยทั้งแมตช์อยู่ที่ 160,867 คน
ระยะเวลารับชมเฉลี่ยต่อคน 1.20 ชั่วโมง

แมตช์ที่ทีมชาติไทยเรียกศรัทธาแฟนบอลทั้งประเทศกลับมาด้วยการชนะ บาห์เรน 1-0 แข่งขันเวลา 17.45 น. เรตติ้งทางทีวี 5.864 มีกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพมากกว่าต่างจังหวัด ยอดผู้ชมสดทางทีวีอยู่ที่ 3.81 ล้านคน

ส่วนเรตติ้งออนไลน์มียอดผู้ชมเฉลี่ยอยู่ที่ 177,892 คน มีระยะเวลารับชมเฉลี่ยต่อคน 1.18 ชั่วโมง

สำหรับแมตช์ล่าสุด ทีมชาติไทยเสมอกับยูเออี 1-1 ทำให้เข้ารอบสองได้สำเร็จ แต่แข่งเวลา 5 ทุ่มของประเทศไทย เรตติ้งทางทีวีจึงไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับแมตช์อื่นๆ 4.269 แต่ก็นับว่าเป็นตัวเลขเรตติ้งที่สูงมากที่สุดของช่วงรายการดึกขนาดนี้ โดยมีจำนวนผู้ชมสดอยู่ที่ 3.007 ล้านคน

ส่วนเรตติ้งออนไลน์ ข้อมูลยังสรุป เนื่องจากต้องรอ 3 วันหลังวันออกอากาศครั้งแรก

ฟุตบอลไทยยังคงเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของคนไทยเสมอ ไม่ว่าผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไร คนไทยก็พร้อมส่งกำลังใจให้กับนักกีฬาทุกคน ไทยแลนด์ สู้สู้ !!

Tagged