รายการเด็กที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2561 (ไม่รวมการ์ตูน)

วิเคราะห์เจาะเรตติง สารคดึ และเด็ก

วัยเด็ก วัยแห่งการเรียนรู้ การเลือกให้เด็กเสพสื่อ เป็นส่วนสำคัญในการสร้างอนาคตของเด็ก และของชาติ

วัยเด็ก” วัยแห่งการเรียนรู้ กระตุ้นจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ การให้เด็กซึมซับและเรียนรู้จากสื่อดี ๆ มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรายการโทรทัศน์สำหรับเด็ก จะช่วยส่งเสริมให้การเรียนรู้ของเด็ก ให้พัฒนาได้ดียิ่งขึ้น

ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติ ด้วยรายการสำหรับเด็กที่มีเรตติ้งสูงสุดในรอบปี 2561 ที่ผ่านมา ไม่รวมรายการการ์ตูนสำหรับเด็ก อันดับแรก เป็นรายการแข่งขันทำอาหาร “ Master Chef Junior Thailand “ ทางช่อง 7 ทำเรตติ้งเฉลี่ยสูงถึง 4.552  ตามมาอันดับ 2 เป็นรายการประกวดร้องเพลงสำหรับกลุ่มเด็ก “ไมค์ทองคำเด็ก” ที่ออกอาอากาศต่อเนื่องทั้งปีในช่วงเวลาไพรม์ไทม์วันเสาร์-อาทิตย์ช่องเวิร์คพอยท์ ทำเรตติ้งเฉลี่ยของทั้งปีอยู่ที่ 3.080

อันดับ 3 คือ “ซุปเปอร์ 10” ของ “พี่ซุป –วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ ” ออกอากาศทุกวันเสาร์ เป็นรายการประกวดในรูปแบบ Reality Contest Show ค้นหาอัจฉริยะพันธุ์จิ๋ว  ให้เด็กๆใช้ความสามารถมาแลกกับสิ่งที่อยากได้ รายการเด็กดีเด่นที่ได้รับรางวัลสีขาว  ปี 2561 ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ที่ 3.043

กลุ่มรายการเด็กของช่อง 3 “ดาวินชี่ เด็กถอดรหัส” รายการควิซโชว์ ที่มี “น้องมายู” ขวัญใจชาวโซเชียล มาเป็นผู้ช่วยพิธีกรสุดน่ารัก ทำเรตติ้งตามมาห่างๆในอันดับ 4ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.264 และ “ตัวเล็กโชว์ใหญ่” รายการลิขสิทธิ์ต่างประเทศ “Little Big Shot”  อยู่ในอันดับ 5 นอกจากนี้ยังมีรายการ “นักสำรวจ” ที่ออกอากาศทุกเช้าวันอาทิตย์ อยู่ในอันดับ 9

ช่องเวิร์คพอยท์จะโดดเด่นเรื่องการนำเสนอรายการวาไรตี้เกมโชว์สำหรับเด็กมากที่สุด มีหลากหลายรายการทั้ง “ฟ้าแลบเด็ก” , “ภารกิจเด็กแกร่ง” และ ณัชชาแอนด์แก๊ง” ล้วนติดอันดับอยู่ในกลุ่มท็อปเท็นทั้งหมด

ที่พลาดไม่ได้ กับรายการเด็กปลอดภัยไร้สารพิษจากช่องไทยพีบีเอส มีติดท็อปเท็น 1 รายการคือ “สอนศิลป์” ในคอนเซปต์ สนุกคิด สนุกเขียน สนุกเรียนรู้  ทำสิ่งประดิษฐ์เล็กๆของเด็กจากวัสดุที่มีอยู่ ออกอากาศทุกเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ เรตติ้งเฉลี่ย 0.161 และมีติดในอันดับ 11 รายการ “หม้อข้าวหม้อแกง” รายการทำอาหารไทยที่มีเด็กเดินเรื่อง มาเรียนรู้ตำรับอาหารไทยพื้นบ้าน ด้วยการใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น และภูมิปัญญาชาวบ้าน  เรตติ้ง 0.157 แม้เรตติ้งไม่มากนัก แต่เป็นกลุ่มรายการน้ำดี ที่น่าสนับสนุนต่อเนื่องในการเปิดโลกทัศน์ของเด็กๆ

เป็นที่น่าสังเกตว่ารายการเด็กในช่องทีวีดิจิทัล ทั้งช่องใหญ่ และช่องในหมวดช่องเด็ก มักจะนำเสนอการ์ตูนกันเป็นส่วนใหญ่ เป็นการ์ตูนลิขสิทธิ์ต่างประเทศทั้งหมด โดยการ์ตูนที่ได้ได้รับความนิยมสูงสุดในปีที่ผ่านมาคือ “อัลทิเมต สไปเดอร์แมน ปะทะ วายร้ายซินนิสเตอซิกส์” ทางช่อง 7 ได้เรตติ้งเฉลี่ย 1.873

ท่ามกลางการแข่งขันการทำรายการเพื่อชิงผู้ชม ความนิยม เรตติ้งและรายได้ รายการเด็กจึงค่อยๆลดน้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน การนำเสนอรูปแบบสำเร็จรูปซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูน จึงกลายเป็นทางออกสำหรับบางช่อง

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ขอให้กำลังใจกับบรรดาผู้ผลิตรายการเด็ก ที่ช่วยกันเปิดโลกจินตนาการให้กับอนาคตของชาติทุกๆคน

Tagged