กว่าจะมาเป็น “มือปราบมหาอุตม์” ละครเรตติ้งอับดับ 1

media-quotes ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี ช่อง 3

เบื้องหลังความสำเร็จของ ผู้จัดฯ “หงษ์ ธัญนิธิ”

            นับว่าเป็นละครชิ้นโบว์แดงอีกเรื่องของช่อง 3 ที่ขึ้นแท่นเรตติ้งอับดับ 1 ตั้งแต่ออกอากาศทีเดียว สำหรับละคร “มือปราบมหาอุตม์” จากค่าย หก สี่ เอี่ยว ที่นอกจากจะรวมนักแสดงระดับคุณภาพ อย่าง เกรท-วรินทร, น้ำตาล-พิจักขณา, เต้ย-พงศกร และ แพร์-พิชชาภา มาโกยความปังแบบจัดเต็ม พร้อมด้วยนักแสดงรุ่นใหญ่ ผู้พันเบิร์ด-วันชนะ, เต๋า-สมชาย, ปราโมทย์ แสงศร ฯลฯ มาประชันแบบไฟลุก ประกบด้วยนักแสดงรับเชิญสุดเท่ “บอย-ปกรณ์” เรียกว่าเป็นผลงานบู๊ร่ายคาถาชิ้นแรกที่ ผู้จัดฯ “หงษ์-ธัญนิธิ ฉันท์เอกสิทธิ์” ถึงขั้นปาดเหงื่อ และเบื้องหลังการทำงานที่มันไม่ง่ายเลย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับละครเรื่องนี้ให้มากขึ้น และล้วงลึกถึงการทำงานของผู้จัดฯ ที่ยอมเผยหมดเปลือกว่าทำไมถึงเลือกทำละครเรื่องนี้

ทำไมถึงเลือกทำละครแนวนี้

“ประเด็นเกิดจากวันนึงผมไปดูโลเคชันต่างจังหวัด แล้วเราเดินผ่านสถานีตำรวจเก่า ๆ อยู่ดี ๆ มันก็แวบขึ้นมาเป็นภาพเลยว่า ถ้าตรงนี้เป็นพุ่มหญ้าแล้วมีโจรมาบุกสถานีตำรวจมันจะเป็นยังไง แล้วถ้าโจรมีคาถาอาคมอีกตำรวจคงสู้โจรไม่ได้เพราะตำรวจไม่ได้มีอาคม อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นจริง ๆ ที่ผมยังไม่เคยเล่าให้ใครฟัง จากนั้นผมก็มาปรึกษาภรรยา(อุ๊-พัชนี) ว่าอยากจะทำละครแนวแอ็กชันแบบไหนดี มานั่งนึกพอร์ตคุยกันว่าเป็นแนวพี่น้องที่ต้องสู้กันซึ่งต่างคนต่างไม่รู้ว่าตัวเองเป็นพี่น้อง และเป็นโจรกับตำรวจแต่ดันมาชอบผู้หญิงคนเดียวกันมันจะเป็นยังไง เลยตัดสินใจว่าอยากลองทำละครแนวนี้ดู เพราะไม่ค่อยมีใครทำเนื่องจากมันใช้ทุนค่อนข้างเยอะ”

เป็นเรื่องราวที่มีคาถาอาคมด้วยทำการรีเสิร์ทข้อมูลนานไหม

“พอเราเลือกที่จะทำละครอยู่ในยุค พ.ศ. 2508 แล้ว เรื่องคาถาอาคมเราก็ต้องกลับไปในยุคนั้นด้วย ไปสอบถามผู้เชี่ยวชาญเลย ทีมงานทำการบ้านหนักมาก ส่วนผมชอบด้านนี้อยู่แล้วแต่ก็ต้องกลับไปศึกษาข้อมูลเก่า ๆ ที่เคยเกิดขึ้นจริง พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน อย่างรอยสักยันต์ก็เป็นลายของจริงที่มีประวัติทุกลายที่สัก สำหรับอาวุธที่ใช้เราก็ไปค้นข้อมูลว่าต้องใช้มีดแบบไหนหน้าตาเป็นยังไง เรื่องนี้ถือว่าทำงานยากที่สุด”

โลเคชันในการถ่ายทำเป็นปัญหาบ้างไหม ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ใช่ยุคสมัยใหม่

“เรื่องนี้เราสร้างฉากใหม่ค่อนข้างเยอะ ถ่ายสถานที่จริงก็เยอะ อย่างโลเคชันวัดที่ใช้ถ่ายฉากเกรทในโบสถ์ก็หายากมาก ตอนถ่ายก็ยากครับ เพราะทางวัดให้แค่ผู้ชายเข้าเท่านั้น เนื่องจากเป็นโบสถ์มหาอุตม์จริงที่มีอายุกว่า 100 ปี ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ขอสงวนไว้ หรือฉากน้ำตกที่เต้ยไปเล่นน้ำที่เห็นในละครซึ่งมันดูสวย แต่จริง ๆ มันเป็นป่ารกเราก็ต้องจ้างรถไปไถหญ้าออกหมด ไปถ่ายต่างจังหวัดเยอะเหมือนกัน ผมเองก็ยังเซอร์ไพรส์กับโลเคชันเลยครับ เพราะแต่ละที่ก็ถือว่าเป็นจุดอันซีนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก”

ทำไมถึงเลือก เกรท-น้ำตาล-เต้ย-แพร์ มาเล่นเรื่องนี้

“โจทย์หลักของเรื่องคือต้องมีพระเอก 2 คน  ผมมองว่าต้องเป็นเต้ยกับเกรทเท่านั้น คาแรคเตอร์ของเต้ยจะมีความเศร้าอยู่ข้างใน มีความไม่สมหวัง เหมาะกับความเป็นเต้ยมาก ส่วนเกรทหลายคนจะเห็นเกรทในบทสุภาพบุรุษมาตลอด แต่ในเรื่องพี่เกรทไม่ใช่สายสุภาพอ่อนโยนอีกต่อไป เธอต้องเป็นคนลุยอยากได้ต้องได้ สำหรับน้ำตาลเป็นคนที่ผมอยากให้มารับบทบุหลันมาก พอเขาตกลงรับเล่นก็ไม่ทำให้ผิดหวังกับฝีมือการแสดงของเขาเลย สำหรับแพร์ผมอยากเปลี่ยนคาแรคเตอร์เขาให้เป็นสาวซื่อ ๆ บ้านป่าที่ใครเห็นก็ต้องเอ็นดูซึ่งก็ท้าทายตัวเขาเหมือนกัน เพราะปกติเขาจะเล่นบทสาวมั่นใจ ทั้ง 4 คนนี้เป็นส่วนผสมที่ก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันว่ารวมกันแล้วมันจะลงตัว”

ดึงทัพนักแสดงรุ่นใหญ่มาอยู่ในเรื่องนี้ได้ยังไง

“อย่างพี่เต๋าเราเคยร่วมงานกันมาก่อนแล้วครับ พอบอกว่าจะทำละครเรื่องนี้พี่เขาตอบตกลงทั้งที่ยังไม่ได้อ่านบทเลยผมประทับใจมาก  สำหรับพี่ปราโมทย์ แสงศร ผมให้พี่เต๋าเป็นสะพานไปคุยให้ก่อนครับ(หัวเราะ) แล้วให้ทีมงานติดต่อไป ผมโชคดีมากที่พี่เขารับเล่นเรื่องนี้เพราะจริง ๆ พี่เขาไม่รับเล่นละครมานานมากแล้ว ด้านพี่เบิร์ดกว่าจะได้ตัวแกมาก็ยากมาก ตอนแรกแกจะไม่รับเพราะคิวถ่ายละครวันทำงานพี่เบิร์ดตรงกัน แต่ตัวละครที่จะต้องมาสู้กับพี่เต๋ามันจะเป็นใครไม่ได้จริง ๆ เราก็จองคิวถ่ายพี่เขาล่วงหน้าเลย พี่เขาคงเห็นว่าเราตั้งใจ(หัวเราะ) แกเลยตกลงมาเล่นให้ โชคดีของผมมากที่ได้นักแสดงคุณภาพมาอยู่ในเรื่องนี้”

ทำไมถึงต้องดู มือปราบมหาอุตม์

“มือปราบมหาอุตม์เป็นละครที่ไม่ค่อยมีใครทำเพราะต้องใช้เวลาและใส่ใจรายละเอียดมาก มันเป็นละครที่ยังรีเลทได้มันยังมีเหตุการณ์พวกนี้เกิดขึ้นในยุคปัจจุบันนี้ บางเรื่องยังเกิดขึ้นจริงอยู่ในชีวิตของเราก็เลยคิดว่านี่แหละน่าจะเป็นเสน่ห์ที่คนเข้าถึงเราได้ง่าย และที่สำคัญเรื่องนี้เราได้นักแสดงที่ลงตัวมากจริง ๆ ความกลมกล่อมของตัวละครมันจะทำให้เรื่องราวที่มันดำเนินต่อไปมันสนุก หวังว่านักแสดงและตัวละครจะนำพาความสนุกแล้วนำพาคนดูไปสนุกกับเรื่องราวมือปราบมหาอุตม์ แล้วก็มีความสุขไปกับเรื่องราวของเรา ขอฝากมือปราบมหาอุตม์ไว้ในใจคนดูด้วยนะครับ”

          ได้ผู้จัด ฯ “หงษ์ ธัญนิธิ” ออกมาการันตีความเข้มข้นขนาดนี้ แฟน ๆ ห้ามพลาดติดตามชมและไปให้กำลังใจพวกเขาได้ใน “มือปราบมหาอุตม์” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3Plus

Tagged