เรื่องย่อ “เรือนทาส” (เรื่องย่อ รายตอน) วันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น.

#ละครใหม่ ช่วงไพรม์ไทม์ ช่อง 3 เรื่องย่อละคร

บทประพันธ์ : ณนันทร 

บทโทรทัศน์ : ภาสกร

ควบคุมการดำเนินงาน : กฤษณ์ ศุกระมงคล

กำกับการแสดง : กฤษณ์ ศุกระมงคล 

ค่ายละคร :  บริษัท  เมคเกอร์ เค จำกัด

ออกอากาศ : ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ช่อง 3 กด 33

เริ่มตอนแรก : วันพุธที่ 24 มกราคม 2567 

“เรือนทาส” รกร้างถูกทิ้งไว้ในเรือนพระยาธรรมานุรักษ์  ไม่อาจรื้อถอนได้ ด้วยความเฮี้ยนของ “ผีมะลิ” วิญญาณที่ถูกจองจำ เฝ้ารอวันทวงคืนทุกสิ่งและเปิดเผยความจริงที่ถูกซ่อนไว้ ณ เรือนแห่งนี้…

ชาวบ้านริมคลองแสนแสบและบ่าวไพร่ในเรือนพระยาธรรมานุรักษ์ ต่างร่ำลือถึงความน่ากลัวของ “ผีมะลิ” วิญญาณเฮี้ยนที่คอยหลอกหลอนในยามค่ำคืน ทำให้ “บุษบง” บ่าวในเรือนพระยาธรรมานุรักษ์  เด็กสาวกำพร้าที่ คุณหญิงแข แม่ของพระยาธรรมานุรักษ์ (คุณธรรม) เลี้ยงดูและเมตตาเสมือนหลานแท้ๆ อยากรู้ที่มาของ ผีมะลิ แต่ยิ่งพยายามสืบหาความจริง บุษบงก็ยิ่งมืดแปดด้าน และรู้สึกความลับที่ซ่อนอยู่ในเรือนทาส เรือนร้างว่างเปล่าทรุดโทรม ที่ คุณสร้อย เมียเพียงคนเดียวของคุณธรรม ทั้งเกลียดทั้งกลัว อยากกำจัดให้สิ้นซาก 

สร้อยมีลูกกับคุณธรรมสองคนคือ แสงจันทร์ กับ สันติ ซึ่งมีนิสัยถอดแบบจากแม่ทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งเจ้าคิดเจ้าแค้นและโมโหร้าย สามแม่ลูกเกลียดบุษบง ที่เป็นที่รักและเมตตาของคุณหญิงแขกับพระยาธรรมานุรักษ์ เลยพยายามหาทางกลั่นแกล้งวางแผนทำร้ายจนบุษบงเกือบเอาชีวิตไม่รอด โชคดีที่มี เกื้อกูล หนุ่มหน้าตาดีคอยช่วยเหลือในเวลาวิกฤต โดยไม่รู้เลยว่าแท้ที่จริงเกื้อกูลคือลูกชายคนเดียวของพระยาพลากรพยุหโยธินกับคุณหญิงโสภา คู่หมั้นคู่หมายที่สร้อยหวังให้แต่งงานกับ แสงจันทร์ เพราะมีปมในอดีตที่ตนเองเป็นเพียงลูกสาว เศรษฐีสน เจ้าของบ่อน-โรงฝิ่น แม้จะร่ำรวยมีเงินทองมากมาย แต่ไร้ชาติตระกูล ไม่คู่ควรกับ คุณธรรม ผู้ชายที่สร้อยแอบหลงรัก ตั้งแต่แรกพบ เศรษฐีสนต้องการช่วยลูกจึงให้อาจารย์แคล้ว ทำของโดยที่ทั้งสร้อยและเศรษฐีสนไม่รู้เลยว่า อาจารย์แคล้วแอบรักสร้อย หลังจากคุณธรรมโดนทำของก็พาสร้อยเข้าไปอยู่ในเรือน คุณหญิงแขไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะเห็นสร้อยทำของรวมทั้งเล่นชู้ จึงให้คุณธรรมแต่งงานกับราตรี ลูกสาวของคุณหญิงเพลิน คู่หมายที่ฐานะชาติตระกูลเหมาะสมกัน ทำให้สร้อยเสียใจมาก แต่เพราะความรักที่มีต่อคุณธรรมจึงยอมเป็นเมียรอง คุณหญิงแขรู้ว่าลูกชายชอบมะลิ บ่าวในเรือน จึงส่งเสริมให้เป็นเมียคุณธรรม ท่ามกลางการสนับสนุนของยายเจียม บ่าวคนสนิทที่รู้ทั้งรู้ว่ามะลิรักอยู่กับ รอย บ่าวในเรือน 

สร้อยโกรธแค้นที่มะลิน้องร่วมสาบานทรยศ จึงวางแผนกับกลอยบ่าวคู่ใจสร้างเรื่องใส่ร้ายมะลิ จนรอยต้องหนีหัวซุกหัวซุนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ส่วนมะลิตายพร้อมลูก กลายเป็นวิญญาณเฮี้ยนจนชาวบ้านพากันร่ำลือในเวลาต่อมา กลายเป็นปริศนา ความลับ ที่รอวันเปิดเผยความจริงใน  “เรือนทาส” ….

ละคร “เรือนทาส” ตอนที่ 1 : วันพุธที่ 24 มกราคม 2567 

 

ชาวบ้านเล่าลือถึง ผีมะลิ (บูม สุภาพร) วิญญาณเฮี้ยนที่ถูกจองจำ ณ เรือนทาส เรือนเก่ารกร้างที่ถูกทิ้งไว้ในเรือนพระยาธรรมมานุรักษ์ ทำให้ บุษบง (อ๊ะอาย กรณิศ) เด็กสาวกำพร้าที่คุณหญิงแข (นก จริยา) รับอุปการะ สงสัยอยากรู้ที่มาของ “ผีมะลิ” ตรงข้ามกับ คุณสร้อย (นุ่น ศิรพันธ์) ภรรยาของพระยาธรรมานุรักษ์ (อ้วน รังสิต) ที่ทั้งเกลียดและกลัว โดยเฉพาะเวลาที่เห็นสามีเพ้อคิดถึงมะลิ แต่ที่ทำให้สร้อยฟิวส์ขาด เมื่อรู้มาว่าคุณหญิงแขแม่ผัวแอบเอาของสำคัญมอบให้บุษบงไปซ่อนที่เรือนทาส  

ละคร “เรือนทาส” ตอนที่ 2 : วันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม 2567

      คุณสร้อย (นุ่น ศิรพันธ์) ร้องห่มร้องไห้พร้อมงัดหลักฐานออกมาแฉกลางเรือนว่า โดนทำของใส่ ทำให้พระยาธรรมานุรักษ์ (อ้วน รังสิต) สามียิ่งสงสารสร้อย ฝ่ายคุณหญิงแข (นก จริยา) ตัดสินใจย้ายออกจากเรือนใหญ่ไปอาศัยอยู่เรือนเล็ก โดยมีบ่าวคนสนิทกับบุษบง (อ๊ะอาย กรณิศ) ตามไปรับใช้ใกล้ชิด ส่วนบุษบงพยายามเก็บเนื้อเก็บตัวเพราะไม่อยากให้คุณหญิงแขต้องเดือดเนื้อร้อนใจอีก แต่สร้อยกับลูก ๆ แสงจันทร์ (อันดา กุลฑีรา) และสันติ (นินจา จอมยุทธ์) ก็ยังไม่วายมาหาเรื่องตบตีด่าทอทำให้เจ็บช้ำ เกื้อกูล (ตี๋ ธนพล)แอบเข้ามาสืบความจริงบางอย่างในเรือนพระยาธรรมานุรักษ์ จนได้พบกับแสงจันทร์โดยบังเอิญ  

Tagged