เปิดข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ยอดผู้ชมออนไลน์ ช่อง 7-เวิร์คพอยท์ -ไทยรัฐทีวี ประจำเดือนก.พ. 2562

เรตติ้งทีวีดิจิทัลออนไลน์

คอนเทนต์บันเทิงมาแรง มียอดรับชมผ่านออนไลน์สูงสุดใน“สารวัตรใหญ่”ช่อง 7, “The Mask Singer” เวิร์คพอยท์ และ “บันเทิงไทยรัฐ” จากไทยรัฐทีวี ประจำเดือนก.พ. 2562

นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลเพื่อทำการเก็บข้อมูลการรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ โดยเป็นอีกช่องทางหนึ่งนอกเหนือจากช่องทางรับชมทางทีวีดิจิทัลปกติ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ ที่เริ่มมีการรับชมทีวีผ่านทางออนไลน์ทั้ง Facebook ,เวปไซต์ และแอพพลิเคชั่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เปิดเผยในขณะนี้มีมาจาก 3 ช่องได้แก่ ช่อง 7 , เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวีเท่านั้น

การจัดอันดับรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุด วัดจากจำนวนผู้ชมรายการ มีทั้งแบบยอดคนดูแบบไม่นับซ้ำ (Unique Audience ) และยอดรับชมรายการทั้งหมด (ยอดวิว)  ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่นำมาคำนวณเป็นดิจิทัลเรตติ้ง

ข้อมูลยอดผู้ชมออนไลน์ หรือ Digital Content Rating ( DCR) จาก 3 ช่อง ทั้งช่อง 7,เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี ที่สำรวจและเก็บข้อมูลโดยนีลเส็นประจำเดือนก.พ. 2562 พบว่า คอนเทนต์ที่คนไทยนิยมรับชมสูงสุดของ 3 ช่อง ในแบบการรับชมย้อนหลังนั้นเป็นคอนเทนต์บันเทิงทั้งหมด ทั้งนี้เป็นการจัดอันดับการรับชมจากจำนวนผู้ชมแบบไม่นับซ้ำ

ช่อง 7 ละคร “สารวัตรใหญ่” มียอดรับชมสูงสุดจากจำนวนคนดู 7.35 แสนคน โดยมียอดวิวสูงถึง 14.7 ล้านครั้ง เมื่อมาคำนวนเป็นดิจิทัลเรตติ้งได้ที่ 0.1239 ตัวเลขนี้สอดคล้องกับเรตติ้งทางช่องทีวี โดยที่ “สารวัตรใหญ่” เป็นละครที่มีเรตติ้งทางทีวีสูงสุดของช่อง 7 ในปีนี้ด้วยเรตติ้งตอนจบ 11.291 และเรตติ้งเฉลี่ยทั้งรายการ 8.022

รายการส่วนใหญ่ของช่อง  7 เป็นละครช่วงไพรม์ไทม์ที่มีผู้รับชมย้อนหลังสูงสุด ทั้งเรื่อง นางร้าย, บ่วงสไบ และพชรมนตรา ใน 5 อันดับนี้ มีละครเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ “กองพัน รักลั่นฟ้า” ที่ออกอากาศช่วงสาย หลังจากละครพื้นบ้าน “สังข์ทอง” มียอดผู้ชมย้อนหลังในอันดับ 5

 

สำหรับเวิร์คพอยท์ รายการในกลุ่มของ The Mask Singer ยังเป็นรายการยอดนิยมของช่องเวิร์คพอยท์ที่มีผู้รับชมย้อนหลังสูงสุดประจำเดือน มียอดผู้ชมแบบไม่ซ้ำอยู่ที่ 11.56 ล้านคน ด้วยจำนวนยอดรับชมทั้งหมด 69.33 ล้านวิว คิดเป็นดิจิทัลเรตติ้งอยู่ที่ 0.0063

รายการที่ยอดรับชมตามมาในลำดับ 2-5 ในกลุ่มของเวิร์คพอยท์ ได้แก่ ชิงร้อยชิงล้าน, I can see your voice , ตลก 6 ฉาก และ ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร

ส่วนไทยรัฐทีวี ช่องที่เน้นรายการข่าว แต่รายการที่มีผู้ชมมากที่สุดเป็นรายการข่าวบันเทิง “บันเทิงไทยรัฐ”  ด้วยยอดผู้ชมแบบไม่ซ้ำ 2.25 แสนราย และยอดวิว  3.3 แสนวิว คิดเป็นดิจิทัลเรตติ้ง 0.0028

ในลำดับ 5 เป็นรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ซึ่งเป็นรายการที่มีเรตติ้งสูงสุดของไทยรัฐทีวี ทางช่องทางทีวี แต่ได้รับความนิยมคนดูย้อนหลังน้อยกว่ารายการอื่นๆ

“รายการข่าว –หวย” ยอดชมสดสูงสุด

 

ในส่วนการวัดจำนวนผู้ชมที่มียอดการรับชมสดสูงสุดของทั้ง 3 ช่องทางช่องทางออนไลน์นั้น มีความแตกต่างกัน โดยช่อง 7 เป็น “ประเด็นเด็ด 7 สี” รายการข่าวภาคดึก ที่ปกติออกอากาศหลังจากช่วงเวลาละครไพรม์ไทม์ ในวันที่ 1 ก.พ. มียอดผู้ชมสดสูงสุดด้วยจำนวน ผู้ชมแบบไม่นับซ้ำอยู่ที่กว่า 9 หมื่นคน และจำนวนยอดวิวทั้งหมด 9.8 หมื่นวิว  ทั้งนี้รายการนี้มียอดเรตติ้งทางช่องทางทีวีอยู่ที่ 2.801

รายการถ่ายทอดการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ก.พ. เป็นรายการที่มีผู้ชมสดทางช่องทางออนไลน์สูงสุดของไทยรัฐทีวี ด้วยยอดผู้ชมแบบไม่ซ้ำ 3.3 หมื่นราย และยอดวิวทั้งหมด 4.4 หมื่นราย สอดคล้องกับเรตติ้งในช่องทางทีวี ที่เป็นรายการที่เรตติ้งสูงของช่องในวันนั้นด้วยเรตติ้งทางทีวี 1.840

สำหรับเวิร์คพอยท์รายการที่มียอดรับชมสูงสุดคือ The Rapper 2 รายการวาไรตี้แข่งขันร้องเพลงแรป ที่ค่อนข้างเจาะเฉพาะกลุ่ม ในวันที่ 11 ก.พ. มียอดผู้ชมแบบไม่นับซ้ำอยู่ที่ 9,263 คน ส่วนเรตติ้งทางช่องทางทีวีในวันดังกล่าวอยู่ที่1.639

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลผู้ชมออนไลน์ทั้ง 3 ช่องนี้ เป็นการเก็บข้อมูลจากเวปไซต์ facebook และ แอพพลิเคชั่นของแต่ละช่อง โดยที่ช่องทางรับชมของช่อง 7 เป็นการรับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเวปไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7 , ส่วนเวิร์คพอยท์ มาจากแอพพลิเคชั่นและเวปไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์ ในขณะที่ไทยรัฐทีวีเป็นการเก็บข้อมูลจากเวปไซต์ และfacebook ของไทยรัฐทีวี

Tagged