“I Can See Your Voice” ยอดวิวออนไลน์ มาแรงสุดประจำสัปดาห์

เรตติ้งทีวีดิจิทัลออนไลน์

ข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ( Digital Content Rating ) หรือ DCR ที่นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลในการเก็บข้อมูล การรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ ประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 25-31 มี.ค.2562 โดยมีช่องที่เปิดเผยข้อมูลทั้งหมด 3 ช่อง ได้แก่ช่อง 7, เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี พบว่า รายการ  I Can See Your Voice หรือ “นักร้องซ่อนแอบ” ยังคงเป็นคอนเทนต์ที่มีผู้ชมออนไลน์ มากที่สุด โดยจัดอันดับจากการรับชมของผู้ชมแบบไม่นับซ้ำ ( Unique Audience ) ด้วยยอดคนดู 4.2 ล้านคน จากจำนวนทั้งหมด 13.3 ล้านวิว

ในกลุ่มรายการที่ได้รับความนิยมรับชมย้อนหลังทางออนไลน์สูงสุดของช่องเวิร์คพอยท์ ยังเป็นกลุ่มรายการเดิมในแต่ละสัปดาห์ไม่เปลี่ยนแปลง แต่มีการสลับอันดับกันบ้าง โดยเฉพาะ The Mask Singer ที่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ตกลงเป็นอันดับ 3 ตามหลังรายการ “ชิงร้อยชิงล้าน”  และอันดับ 4 และ 5 เป็นรายการ ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร และ ตลก 6 ฉาก

ส่วนยอดวิวออนไลน์ของกลุ่มช่อง 7 นั้น ยังคงเป็นชุดละครทั้งหมด ทั้งละครไพรม์ไทม์และละครเย็น นำโดย “พชรมนตรา” ที่จบลงไปแล้ว ทำยอดคนดูทั้งหมด 428,402 คน จากยอดวิวทั้งหมด 4.4 ล้านวิว

อันดับ 2 และ 3 เป็นละครไพรม์ไทม์ที่กำลังออกอากาศ ทั้ง “หลงเงาจันทร์” และ “เพลงรักเพลงปืน” และ ละครเย็น “ปีศาจหรรษา”

ที่น่าสนใจในอันดับ 5 เป็นละครรีรัน “กุหลาบร้ายของนายตะวัน” ละครเก่า นำแสดงโดย ใหม่ –ดาวิกา และ กันต์ กันตถาวร ช่อง 7 นำมารีรันในช่วงบ่าย จันทร์-ศุกร์ ที่ทำเรตติ้งในช่องทางทีวีไว้สูงมากเช่นกัน  โดยในตอนจบเมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำเรตติ้งไปถึง 2.338  ส่งต่อละครรีรันชุดใหม่ “มหาหิน” ละครบู๊อีกเรื่องที่เคยทำเรตติ้งสูงจากการออกอากาศในปลายปี 2560- 2561

ในขณะที่ช่องไทยรัฐทีวี รายการข่าวบันเทิงยังคงเป็นท็อปวิว และยอดคนดูสูงสุดประจำสัปดาห์มาเสมอ รายการส่วนใหญ่เป็นรายการข่าว ทั้งข่าวเที่ยง, ไทยรัฐนิวส์โชว์ แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือรายการ “ตะลอนข่าว” รายการเล่าข่าวที่ตะลอนไปตามภูมิภาคต่างๆของประเทศ สรรหาของกินและวัฒนธรรมมาเล่าในรายการ ติดมาอยู่ในอันดับท็อป 4

ข้อมูลผู้ชมออนไลน์จากทั้ง 3 ช่อง พบว่า กลุ่มผู้ชมทางออนไลน์มากที่สุด ยังคงเป็นกลุ่มช่วงอายุ 25-29 ปี ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

สำหรับการจัดอันดับ 5 รายการทางช่องทางออนไลน์สูงสุดนี้ เป็นการจัดตามคนดูแบบไม่นับซ้ำสูงสุด (Unique Audience )  ส่วนตัวเลขดิจิทัลเรตติ้งนั้น เป็นการนำข้อมูลหลายส่วนมาคำนวน โดยมีตัวเลข UA เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลัก

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลผู้ชมออนไลน์ทั้ง 3 ช่องทีวีดิจิทัลนี้ เป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ facebook และ แอพพลิเคชั่นของแต่ละช่อง โดยที่ช่องทางรับชมของช่อง 7 เป็นการรับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7 , ส่วนเวิร์คพอยท์ มาจากแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์ ในขณะที่ไทยรัฐทีวีเป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ และ facebook ของไทยรัฐทีวี

Tagged