ยอดผู้ชมออนไลน์ (Digital Content Rating : DCR) ประจำสัปดาห์ 15-21 ก.ค.62

เรตติ้งทีวีดิจิทัลออนไลน์

ข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ( Digital Content Rating ) หรือ DCR ที่นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลในการเก็บข้อมูล การรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ ประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 15-21 ก.ค. 2562  มีข้อมูลจาก 3 ช่อง ช่อง 7 เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี

เวิร์คพอยท์เป็นช่องที่มีสถิติผู้ชมทางช่องทางออนไลน์สูงกว่าช่องทีวีดิจิทัลช่องอื่นๆตลอดมา และเช่นกันในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มียอดวิวรวม 253.562 ล้านวิว เป็นจำนวนผู้ชม 21.7 ล้านคน สูงที่สุดเมื่อเทียบกับช่อง 7 และไทยรัฐทีวี โดยรายการที่ได้รับความนิยมชมทางออนไลน์สูงสุด ได้แก่ “ I can see your voice” โดยกลุ่มรายการที่ได้รับความนิยมของช่องเวิร์คพอยท์ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ใน 5 อันดับแรกยังคงเป็นรายการเดิม เพียงแต่สลับตำแหน่งอันดับกันในแต่ละสัปดาห์ กลุ่มรายการนี้ประกอบไปด้วย ชิงร้อยชิงล้าน, The Mask Singer, ตลก 6 ฉาก และ ไมค์ทองคำ หมอลำฝังเพชร

สำหรับกลุ่มผู้ชมหลักของช่องเวิร์คพอยท์ มีสัดส่วนสูสีกันระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย โดยมียอดผู้ชมกลุ่มผู้หญิง 10.39 ล้านคน แต่มียอดวิว 103.689 ล้านวิว น้อยกว่ายอดวิวรวมของผู้ชายที่มี 134.804 ล้านวิว คิดเป็นจำนวนผู้ชมผู้ชาย 9.70 ล้านคน รวมยอดผู้ชมทั้งสัปดาห์ 21.7 ล้านคน โดยที่เหลือไม่สามารถระบุเพศได้

การเก็บข้อมูลดิจิทัลเรตติ้งของเวิร์คพอยท์นั้น มาจากจำนวนผู้เข้ามารับชมรายการของเวิร์คพอยท์ทางช่องทางออนไลน์ ผ่านแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์

ส่วนช่อง 7 ในสัปดาห์นี้รายการที่ฮิต มียอดรับชมสูงสุดของช่อง 7 ยังคงเป็นละครเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง โดยที่ละคร “ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์” ได้รับความนิยมสูงสุด มียอดวิวทั้งสัปดาห์อยู่ที่ 6.695 ล้านวิว จากจำนวนผู้ชม 5.49 แสนราย รองลงมาเป็นละครในช่วงไพรม์ไทม์เป็นส่วนใหญ่ และละครเย็น “เจ้าสาวแก้ขัด”

สำหรับยอดผู้ชมทุกรายการของช่อง 7 ทั้งสัปดาห์มียอดวิวรวม 108 ล้านวิว จากจำนวนผู้ชม 11.837 ล้านคน เป็นผู้หญิง 6.26 ล้านคน และผู้ชาย 4.569 ล้านคน

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลดิจิทัลเรตติ้งของช่อง 7 เป็นการเก็บข้อมูล ที่มีผู้รับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7

ในขณะที่ช่องทางการรับชมของไทยรัฐนั้น เป็นการจัดสถิติผู้ชมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ที่รวมถึงคลิปข่าวจากไทยรัฐทีวี เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มคอนเทนต์หลักของไทยรัฐที่เน้นรายการข่าวมากกว่ารายการหมวดบันเทิง โดยเป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ และ facebook ของไทยรัฐทีวี โดยที่รายการข่าวทั่วไป ได้รับความสนใจสูงสุดเหมือนกันทุกสัปดาห์  โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มีผู้รับชมสูงสุด 11.819  ล้านวิว จากจำนวนผู้ชม 4.54 ล้านคน ตามมาด้วยข่าวบันเทิง และข่าวกีฬา

จำนวนผู้เข้าชมไทยรัฐตลอดทั้งสัปดาห์มียอดวิวที่ 116.204 ล้านวิว จากจำนวน 18.88 ล้านคน แบ่งเป็นผู้หญิง 8.735 และชาย 8.951 ล้านคน ที่เหลือไม่ได้ระบุเพศ

Tagged