ดิจิทัลเรตติ้งประจำสัปดาห์ : “หลงเงาจันทร์”- “นักร้องซ่อนแอบ” ยอดวิวสูงสุดของช่อง 7 และเวิร์คพอยท์

เรตติ้งทีวีดิจิทัลออนไลน์

ข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ( Digital Content Rating ) หรือ DCR ที่นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลในการเก็บข้อมูล การรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ ประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 15-21 เม.ย.2562 โดยมีช่องที่เปิดเผยข้อมูลทั้งหมด 3 ช่อง ได้แก่ช่อง 7, เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี พบว่า รายการของเวิร์คพอยท์ได้รับความนิยมมีผู้ชมย้อนหลังทางช่องทางออนไลน์สูงสุด

เวิร์คพอยท์มี 2 รายการเรือธงของช่องในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ทั้ง นักร้องซ่อนแอบ ( I Can See Your Voice) และกลุ่มรายการ The Mask   ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงของรายการ The Mask วรรณคดีไทย มีจำนวนผู้ชมสูสีกันมากกว่า 5 ล้านคน และเป็นจำนวนวิวรวมของ “I Can See Your Voice” กว่า 13.8 ล้านวิว และเป็นของ The Mask  กว่า 14.7 ล้านวิว

เมื่อรวมทุกรายการของช่องเวิร์คพอยท์ทั้งสัปดาห์ มียอดผู้ชมรวมกว่า 16.5 ล้านคน เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 8.2 : 7.2 ล้านคน และเป็นจำนวนวิวรวม 145.4 ล้านวิว

ส่วนช่อง 7 นั้น รายการหลักยังเป็นละคร ทั้งละครไพรม์ไทม์ และละครเย็น โดยที่ “หลงเงาจันทร์”มียอดผู้ชมย้อนหลังสูงสุดอยู่ที่กว่า 3.87 แสนคน รวมเป็นยอดวิวรวมกว่า 3.8 ล้านวิว ตามมาด้วย “ไฟหิมะ”  ปกติในตาราง Top 5 ของช่อง 7 จะเป็นละครทั้งหมด แต่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายการวาไรตี้เกมโชว์ “ร้องเล่น เต้นยกครัว” เข้ามาติดอันดับด้วย

รวมทุกรายการของช่อง 7 ทั้งสัปดาห์มียอดผู้ชมรวมกว่า 7 ล้านคน  เป็นสัดส่วนผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 3.8 :2.7 ล้านคน และคิดเป็นยอดวิวรวมกว่า 52.2 ล้านวิว

ในขณะที่ไทยรัฐทีวีนั้น เป็นการจัดสถิติผู้ชมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ที่รวมถึงคลิปข่าวจากไทยรัฐทีวี ประจำสัปดาห์ 15-21 เม.ย. 2562 เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มคอนเทนต์หลักของไทยรัฐที่เน้นรายการข่าวมากกว่ารายการภาคบันเทิง

จากข้อมูลพบว่า ยอดผู้ชมข่าวทั่วไปของไทยรัฐมาแรงเป็นอันดับ 1 มากกว่า 4.6 ล้านคน และเป็นจำนวนวิวรวมกว่า 12.4 ล้านวิว ตามมาด้วยข่าวบันเทิงและ กีฬา

ยอดคนดูรวมของกลุ่มไทยรัฐทั้สัปดาห์อยู่ที่ 11.6 ล้านคน เป็นสัดส่วนของกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิงที่ 5.4 : 5.3 ล้านคน และมียอดวิวรวมกว่า 93.5 ล้านวิว

ทั้งนี้การเก็บข้อมูลผู้ชมออนไลน์ทั้ง 3 ช่องทีวีดิจิทัลนี้ เป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ facebook และ แอพพลิเคชั่นของแต่ละช่อง โดยที่ช่องทางรับชมของช่อง 7 เป็นการรับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7 , ส่วนเวิร์คพอยท์ มาจากแอพพลิเคชั่น, เว็บไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์ ในขณะที่ไทยรัฐทีวีเป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ และ facebook ของไทยรัฐทีวี

อย่างไรก็ตามข้อมูลดิจิทัลเรตติ้งนี้ เริ่มมีหลายช่องเข้ามาร่วมในการจัดทำเรตติ้งยอดวิวออนไลน์กับนีลเส็นด้วย เช่น กลุ่มช่อง 3 และกลุ่มทรู ซึ่งทั้งสองกลุ่มยังไม่มีการเปิดเผยเรตติ้ง โดยที่ยอดวิวของแต่ละช่องนั้น ขึ้นลงตามความแรงของคอนเทนต์ในแต่ละช่วง ซึ่งปัจจุบันกลุ่มช่อง 3 มีละคร “กรงกรรม” ที่ทำลังมาแรง คาดว่าจะมียอดวิวย้อนหลังสูงขึ้นเช่นกัน

Tagged